Tìm kiếm

Đào tạo - Thi cử

Tiến tới kỳ thi vào lớp 10 năm 2018: Kinh nghiệm chọn trường của học sinh

Ch còn vài tháng na là k thi tuyn sinh vào lp 10 THPT năm hc 2018-2019 ti TP.HCM s din ra. Nhm trang b mt cách tt nht cho hc sinh lp 9 v mt kiến thc, kinh nghim mùa thi, tâm lý… đ sn sàng bưc vào k thi, Giáo dc TP.HCM trin khai lot bài vi nhng chia s đa chiu, toàn din ca ngưi-trong-cuc.


Tiến tới kỳ thi vào lớp 10 năm 2018: Kinh nghiệm chọn trường của học sinh

Chung Tú (trái) và Nhựt Minh - học sinh Trường THPT Nguyễn Du

Chn trưng “phát huy năng lc bn thân”, bình tĩnh khi làm bài

Đây là chia sẻ của Phương Chung Tú - học lớp 10A5 và Nguyễn Nhựt Minh - học lớp 10A9 (Trường THPT Nguyễn Du, Q.10). Theo Chung Tú và Nhựt Minh, bên cạnh các yếu tố như trường phù hợp với sức học, cơ sở vật chất của trường tốt, thuận tiện quá trình đi lại thì “tố chất riêng” của mỗi trường cũng là điều đáng để quan tâm. Với cả hai thì lựa chọn Trường THPT Nguyễn Du là do nhận thấy trường có rất nhiều những hoạt động thiên về kỹ năng như thể thao, giao tiếp… để vừa học vừa rèn luyện được bản thân. “Chúng ta có thể sẽ có mâu thuẫn với cha mẹ trong quá trình chọn trường khi đăng ký nguyện vọng. Nhưng chỉ cần mình hiểu kỹ về trường, đưa ra những thế mạnh mà mình sẽ học được ở trường để thuyết phục thì cha mẹ cũng sẽ ủng hộ”, Chung Tú chia sẻ. Cũng theo Chung Tú, trong quá trình làm bài thi, không nên chủ quan trước những câu dễ, cũng không nên mất thời gian với những câu khó. “Đọc kỹ đề, đặc biệt là môn văn trong phần nghị luận xã hội để tránh sai sót nhầm đề, lạc đề. Đặc biệt là phải giữ được bình tĩnh khi làm bài bởi khi mất bình tĩnh thì sẽ gây ra nhầm lẫn”, Chung Tú cho hay.

Từ kinh nghiệm của mình, Nhựt Minh cho rằng khi chọn trường không nên chọn những trường quá cao sẽ tạo ra áp lực cho bản thân. “Chọn trường phù hợp với khả năng, sao cho có thể thoải mái nhất khi học. Bản thân em học tiếng Anh dở, môn văn lại không được tốt lắm nên Trường Nguyễn Du là lựa chọn phù hợp nhất”, Nhựt Minh cho biết. Minh bật mí thêm: “Để làm bài thi tốt, em nghĩ không nên học ôm đồm quá nhiều kiến thức, chỉ nên ghi nhớ những kiến thức chính để nắm thật vững, làm câu nào chắc điểm câu đó”.Vân Anh (trái) và Trọng Nhân - học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Xác đnh rõ đam mê, thế mnh ca bn thân đ chn la

Đó là chia sẻ của hai học sinh đến từ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong: Trần Lê Trọng Nhân (học lớp 10CT1, chuyên toán) và Trần Vân Anh (học lớp 10CV1, chuyên văn) cho những học sinh lớp 9 đang có nguyện vọng đăng ký vào các trường chuyên, lớp chuyên. Theo hai em, có rất nhiều cơ hội để đăng ký nguyện vọng cả khối thường và khối chuyên. “Dựa vào lực học của bản thân, qua điểm chuẩn vào trường các năm, hãy sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự yêu thích nhất, yêu thích vừa và an toàn. Chỉ khi mình yêu thích, đam mê thì mình mới có thể học tốt tại trường đó được”, Trọng Nhân và Vân Anh nhắn nhủ.

Với các bạn muốn đăng ký vào khối chuyên thì Trọng Nhân và Vân Anh cho rằng phải xác định thật rõ niềm yêu thích, thế mạnh của mình là môn nào, nghiêm túc học, tìm tòi đào sâu vào môn đó sẽ tăng thêm xác suất đậu. “Em đề ra nguyện vọng chọn trường cho mình ngay từ đầu năm lớp 9. Vì thế, em tập trung vào học tốt 3 môn, học tới đâu nắm chắc kiến thức tới đó. Bản thân muốn đăng ký vào khối chuyên toán của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nên em dành thời gian tập trung nhiều hơn vào môn toán”, Trọng Nhân cho biết.

Một lời khuyên của Trọng Nhân khi làm bài thi là phải phân bố được thời gian từng câu trong đề. Nhất là môn văn, phải phân tích được đề, đừng quá tốn thời gian ở một câu nào đó. “Với môn tiếng Anh thì em thấy đề cũng không quá khó, câu khó chỉ chiếm khoảng 20%, do đó chỉ cần nắm chắc các kiến thức cơ bản trong SGK là đã có thể làm tốt bài”, Trọng Nhân nói.

Đồng tình với những chia sẻ trên, Vân Anh cho biết khi đăng ký nguyện vọng, nguyện vọng 1 sẽ là trường mình đam mê nhất, sau đó lần lượt là các nguyện vọng 2, 3, 4. Tuy nhiên, Vân Anh lưu ý rằng: trong quá trình đăng ký nguyện vọng nên xét sự chênh lệch điểm của các trường giữa các nguyện vọng qua từng năm để “tạo khoảng điểm an toàn giữa các nguyện vọng”. Đảm bảo rằng mình có rớt nguyện vọng 1 thì vẫn có thể đậu được nguyện vọng 2, 3.

“Học tốt và thực hành thật tốt những phần cơ bản của cả 3 môn văn, toán, tiếng Anh để chắc chắn đậu vào trường. Cố gắng làm bài thi thật sạch đẹp để tạo cảm tình cho thầy cô chấm. Còn về môn chuyên, với em là chuyên văn thì đòi hỏi không chỉ là cách hành văn mà còn là hiểu biết xã hội. Do đó, em đọc thật nhiều sách báo, xem thời sự trên truyền hình và ghi nhớ chúng lại trong một cuốn sổ”, Vân Anh nói.Gia Lạc, Hoàng Phương và Minh Thông (theo thứ tự từ phải qua) - học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn

Chn trưng va sc, đng hoang mang trưc kiến thc khó

Đây là lời khuyên của 3 thủ khoa đầu vào lớp 10 tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) trong năm vừa qua: Trần Gia Lạc, Nguyễn Võ Hoàng Phương và Huỳnh Minh Thông (đều học lớp 10A4).

Theo Trần Gia Lạc, khi chọn trường, bản thân sẽ căn cứ vào 3 yếu tố là điểm chuẩn của trường trong các năm trước, sức học của bản thân trong 3 môn văn, toán, tiếng Anh và cân nhắc yếu tố gần nhà để “không quá vất vả trong quá trình đi học”. “Đó cũng là cách mình đăng ký nguyện vọng tại các trường để không đặt mình vào tình thế mạo hiểm. Đặc biệt, đề ra một phương pháp học khoa học, tập giải thật nhiều những đề thi năm trước để tạo thói quen, linh hoạt trong nhiều dạng đề. Trên lớp lắng nghe thầy cô giảng bài, cố gắng hiểu bài ngay trên lớp, từ đó bản thân sẽ dễ dàng diễn đạt được theo ý mình”, Gia Lạc bật mí. Đặc biệt, từ kinh nghiệm của bản thân, Gia Lạc cho rằng khi gặp các kiến thức khó, những kiến thức mà bản thân mình chưa thành thạo thì cũng không nên hoang mang. Bởi như thế sẽ khiến bản thân thiếu tự tin, vô hình trung mình đã tạo thêm cho chính mình áp lực.

Còn với Nguyễn Võ Hoàng Phương, lời khuyên mà em đưa ra khi chọn trường đó là nên tham khảo ý kiến của những anh chị đi trước, những người đã từng “đi qua những ngôi trường đó” để tìm hiểu về phương pháp dạy tại trường xem có phù hợp với bản thân hay không. “Với em là chia sẻ của các anh chị học sinh cũ của trường, song song với năng lực của bản thân, từ những chia sẻ đó mình sẽ chọn ra trường mà mình thấy phù hợp nhất, rằng học ở trường đó thì mình sẽ nhận được những gì, từ đó mới đăng ký nguyện vọng. Không mạo hiểm nhưng cũng đừng “chắc ăn” quá”, Hoàng Phương cho biết.

“Chọn những trường để không tạo ra áp lực khi học, để mỗi ngày đến trường là ngày niềm vui” lại là chia sẻ của Huỳnh Minh Thông trong vấn đề chọn trường. Theo Minh Thông, muốn được vậy, bản thân khi đăng ký nguyện vọng phải xác định mình mong muốn học những gì, tìm hiểu thật kỹ về trường. Với Minh Thông, chọn Trường THPT Lê Quý Đôn vì có chương trình hợp tác quốc tế nên sẽ được học nhiều về ngoại ngữ hơn các trường khác. “Các kiến thức khó trong bài thi không quá nhiều, chỉ từ 0,5 đến 1 điểm thôi, nên theo em, học sinh lớp 9 năm nay đừng quá chú trọng vào những kiến thức quá khó ở cả 3 môn văn, toán, tiếng Anh. Chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản là đã có khả năng đạt điểm 8”, Minh Thông nói.

Minh Thông cũng nói rằng, trong quá trình thi hãy cố gắng làm thật tốt môn đầu tiên để tạo tâm lý thoải mái cho các môn tiếp theo. Nhưng cũng đừng xem ngay đáp án hay bận tâm về kết quả của bài thi để tránh phân tâm, hoang mang.

Yến Quân

Bạn sẽ quan tâm

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia vào ngày mai 1/4

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia vào ngày mai 1/4

Xã hội

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày mai (1/4), thí sinh cả nước sẽ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng 2018. Thời gian đăng ký đến ngày 20/4.

GLTT “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018” (10h, 1/4)

GLTT “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018” (10h, 1/4)

Giải trí

Vào lúc 10h ngày 1/4, VTV sẽ có cuộc giao lưu trực tuyến với đại diện Bộ GD&ĐT về chủ đề: “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018”.

Thầy trò Trường THPT Trần Nhân Tông nhanh chóng ổn định dạy học tại địa điểm mới

Thầy trò Trường THPT Trần Nhân Tông nhanh chóng ổn định dạy học tại địa điểm mới

Xã hội

GD&TĐ - Sáng nay 22/3, toàn bộ học sinh trường THPT Trần Nhân Tông đã chuyển hoàn toàn sang các địa điểm phòng học mới sau sự cố sập trần lớp học.

Di chuyển toàn bộ học sinh sau sự cố tại trường THPT Trần Nhân Tông

Di chuyển toàn bộ học sinh sau sự cố tại trường THPT Trần Nhân Tông

Xã hội

GD&TĐ - Sau sự cố vữa rơi xuống đầu học sinh, vào sáng 21/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có cuộc buổi làm việc với Trường THPT Trần Nhân Tông, bàn phương án di dời

Vụ sập trần tại trường THPT Trần Nhân Tông: Ba em học sinh đã xuất viện

Vụ sập trần tại trường THPT Trần Nhân Tông: Ba em học sinh đã xuất viện

Xã hội

GD&TĐ -Sau khi phải nhập viện do vữa trần trong lớp học rơi trúng đầu, 3 em học sinh trường THPT Trần Nhân Tông (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã được cho về nhà để tiếp tục theo dõi

Điểm năng khiếu trên trung bình mới xét tuyển

Điểm năng khiếu trên trung bình mới xét tuyển

Đào tạo - Thi cử

ThS. Trần Minh Tuấn (đại diện Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM) cho biết như vậy tại chương trình tư vấn tuyển sinh...

Hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo vì cho học sinh nghỉ học để thầy cô đi giao lưu

Hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo vì cho học sinh nghỉ học để thầy cô đi giao lưu

Xã hội

GD&TĐ - Chiều ngày 16/3, ông Trịnh Xuân Cảnh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, Hội đồng kỷ luật của Sở vừa họp và thống nhất hình thức kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh -

Cậu học trò mang niềm vui về phố núi

Cậu học trò mang niềm vui về phố núi

Đào tạo - Thi cử

Những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, kết quả cuộc thi học sinh giỏi (HSG) THPT quốc gia đã mang về niềm vui lớn...

Không dễ đưa âm nhạc vào trường THPT

Không dễ đưa âm nhạc vào trường THPT

Đào tạo - Thi cử

Thông tin bộ môn âm nhạc sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường THPT khiến giáo viên và học sinh...

Trải nghiệm phương pháp học STEM tại Mỹ

Trải nghiệm phương pháp học STEM tại Mỹ

Đào tạo - Thi cử

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần 10 năm 2018 do Báo Giáo dục...