Tìm kiếm

Đào tạo - Thi cử

Phản hồi bài

Công vic ca ngưi thy thưng đưc xã hi ví như s nghip trng cây. Và trong hành trình ca ngh y, cn lm vic khuyến khích văn hóa đc hc sinh.


Phản hồi bài

Học sinh tiểu học đọc sách khoa học trong ngày hội sách. Ảnh: N.Trinh

Vic đc có cn mi mc?

Qua quá trình giảng dạy, cá nhân người viết nhận thấy sinh viên, học sinh ngày nay có nhiều tài năng hơn là những gì chúng ta thường hay than phiền về các em. Trong đó, tiềm năng đọc ở các em là rất lớn; chỉ có điều dường như các em chưa ý thức nhiều về tầm quan trọng của việc đọc. Các em cảm thấy sự đọc là một hành động lỗi thời và xa lạ. Vì vậy, các em dành ít thời gian cho việc đọc sách, đọc tài liệu học tập nhưng lại từng giờ từng phút say mê đọc tin giải trí, tin tức giật gân được chia sẻ trên những trang mạng xã hội, hay các dòng trạng thái của bạn bè… Cập nhật thông tin và giao lưu cộng đồng là tốt nhưng thực trạng các em quá sa đà vào thế giới ảo đang là vấn đề khiến cho cả thầy cô lẫn phụ huynh đều đau đầu. Vậy điều cần làm của chúng ta là gì nếu không phải là một mặt cần thay đổi nhận thức về việc đọc của các em, mặt khác tạo nên sự cuốn hút cần thiết với các ấn phẩm sách báo có giá trị? Ở phạm vi bài viết này, từ góc độ của người trực tiếp giảng dạy, tôi có đôi điều trao đổi về vế thứ nhất.

Trước hết, cần nhấn mạnh với các em những ích lợi căn bản của việc đọc (và việc đọc ở đây được hiểu là đọc sách, đọc tài liệu). Khởi đi từ sự đọc, chúng ta sẽ tập dần được nhiều thói quen hữu ích như: tư duy phản biện, khả năng lập luận, năng lực cảm nhận và trình bày câu chữ. Kết quả của quá trình đọc sẽ được chuyển hóa thành muôn hình vạn trạng những hình thức trong đời sống của chúng ta. Thực tế cho thấy người trẻ có những ý tưởng sáng tạo, đột phá. Nhưng các em lại không thể trình bày gọn ghẽ rành mạch ý tưởng đó. Không đủ vốn liếng từ ngữ để có thể diễn đạt chính xác những suy nghĩ, những lý luận của bản thân đã tạo thành trở ngại không đáng có. Tình trạng ấy cần được các em nhận thức để tránh vướng mắc vào hoàn cảnh tương tự.

Đng nghĩ vic đc là cc nhc

Đọc sách không phải và không nên hiểu là nhiệm vụ, nghĩa vụ mà nên cảm nhận là quyền lợi. Việc đọc phải là một trải nghiệm của sự hứng thú. Và để gầy dựng tinh thần hào hứng đó, công tác khuyến đọc cần được chúng ta triển khai bằng các hình thức phong phú, sinh động. Rất cần lồng ghép việc đọc với các mô hình trải nghiệm khác, ví dụ thiết kế các giờ thuyết trình, chia sẻ về những quyển sách vừa đọc, hoặc vẽ sơ đồ tư duy về nội dung của một quyển sách đem lại cảm giác thú vị… Cũng rất cần giới thiệu các phương pháp đọc sao cho hiệu quả. Việc đọc cần có kỹ năng, chứ không thể đọc đơn thuần theo bản năng, thích gì đọc đó, hay thấy mọi người chuộng sách gì thì ta cuốn theo trào lưu ấy.

Việc đọc như thể ươm mầm cây mọc. Kết quả của sự đọc ít mang dáng dấp của tính nhất thời. Chờ đợi ngày hái quả từ những trải nghiệm của quá trình đọc là một thứ hạnh phúc thiên về đường dài. Thế nên, sự đọc dạy chúng ta bài học của đức tính kiên trì và nhẫn nại. Thông điệp này cần được các em thấu hiểu trong quá trình đọc, để tránh rơi vào trạng thái chán đọc, lười đọc.

Cuối cùng, cách để chúng ta khuyến khích người trẻ đọc nhiều không gì thuyết phục bằng việc bản thân người lớn chúng ta cũng đọc nhiều. Lời khuyên đôi khi tưởng chừng xa vời nhưng nếu đi đôi với hành động thực tế sẽ là cách hay nhất để chúng ta chứng minh cho thiện ý của kết quả.

Trn Xuân Tiến
(Trường ĐH Văn Hiến)

Bạn sẽ quan tâm

Những con đường anh đi rồi cũng đưa anh về bên... sách

Những con đường anh đi rồi cũng đưa anh về bên... sách

Giải trí

Sau một tuần Hội sách TP.HCM, những chỉ tiêu đề ra coi như đã thắng lợi hơn mong đợi.

Tích lũy vốn từ ngữ từ đâu?

Tích lũy vốn từ ngữ từ đâu?

Đào tạo - Thi cử

Là một giáo viên dạy ngữ văn bậc THPT; tham gia sáng tác văn thơ, sau đó làm cán bộ quản lý nhưng tôi vẫn không ngừng...

Phiên chợ sách đầu tiên ở Đà Nẵng

Phiên chợ sách đầu tiên ở Đà Nẵng

Giải trí

 Lần đầu tiên tại Đà Nẵng tổ chức phiên chợ sách tại khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp và vỉa hè bờ sông đường Bạch Đằng.

Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri về chuyên đề Giáo dục và đào tạo trước kỳ họp thứ 5

Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri về chuyên đề Giáo dục và đào tạo trước kỳ họp thứ 5

Xã hội

GD&TĐ - Ngày 15.3, Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tiếp xúc cử tri (TXCT) về chuyên đề Giáo dục và đào tạo trước kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XIV.

Mái trường xanh, sạch đẹp

Mái trường xanh, sạch đẹp

Đào tạo - Thi cử

Sau 3 năm triển khai xây dựng mô hình “Trường học xanh”, nhiều trường tiểu học trên địa bàn Đà Nẵng đã hoàn thành...

Để học sinh “chịu” đọc sách

Để học sinh “chịu” đọc sách

Đào tạo - Thi cử

Sách mà chúng tôi bàn đến đây là sách in bằng giấy truyền thống, chứ không phải sách qua các trang mạng...

Ưu đãi cho xăng E5: Bao nhiêu là đủ?

Ưu đãi cho xăng E5: Bao nhiêu là đủ?

Kinh doanh

Đành rằng cần có các chính sách ưu đãi để khuyến khích tiêu dùng xăng E5 nhưng như thế không có nghĩa là tạo ra sự bất bình đẳng quá đáng.

Tích hợp, liên môn không phải là tổng hợp

Tích hợp, liên môn không phải là tổng hợp

Đào tạo - Thi cử

Hiện nay, việc dạy tích hợp, liên môn là một xu hướng dạy học tích cực mà ngành giáo dục yêu cầu giáo viên thực hiện.

Vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam năm 2017

Vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam năm 2017

Công nghệ

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới 'L'Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học' đã vinh danh hai nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam và trao học

Dạy học... cũng lắm công phu

Dạy học... cũng lắm công phu

Đào tạo - Thi cử

Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến của cả phụ huynh lẫn giáo viên tỏ ý không đồng tình về việc sách giáo khoa...