Tìm kiếm

Đào tạo - Thi cử

Ngày Tết, hãy “cởi trói” cho học sinh

Bàn về việc để học sinh phải học nhiều trong dịp nghỉ Tết, có hai luồng ý kiến trái chiều giữa giáo viên và cả phụ huynh. Một bên thích học sinh, con cái học nhiều để không quên kiến thức; một bên thích học sinh, con cái nghỉ ngơi, không cần đụng tới sách vở để có những ngày vui đúng nghĩa. Cả hai luồng ý kiến đều có những lý do riêng.

Về ý kiến thứ nhất. Với giáo viên, dịp Tết nghỉ hơn mười ngày, thời gian khá dài nên ra nhiều bài tập cho học sinh để các em luyện tập, không nên để học sinh chơi nhiều quên kiến thức và tập cho các em tự rèn luyện trong học tập. Với cha mẹ, họ muốn thầy cô ra nhiều bài tập càng tốt để con “học càng nhiều càng giỏi”. Thầy cô cho càng nhiều bài tập thì con cái đỡ lơ là trong việc học, không đi chơi nhiều…

Về ý kiến thứ hai. Cả giáo viên và gia đình đều muốn học sinh, con cái ngày Tết được nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích. Họ cho rằng, việc học là cả đời. Những ngày nghỉ, thầy cô cũng như cha mẹ muốn con trẻ làm được nhiều việc thiết thực trong cuộc sống chứ không phải là trong sách vở. Chúc Tết người thân, phụ giúp gia đình, tham gia các hoạt động xã hội…, đó cũng là những bài học quý.

Cả hai luồng ý kiến, xét về khách quan đều thấy có lý. Đặt vào từng trường hợp cụ thể thì chúng ta cảm thấy như thế. Song, chúng ta - những người làm thầy, làm cha làm mẹ - cần phải chọn phương án nào tốt nhất cho con trẻ. Chúng ta đã từng là học sinh, cũng từng phải làm nhiều bài tập vào ngày Tết, cũng từng buồn vì vừa đón Tết vừa phải là hàng tá bài tập các môn. Vậy sao chúng ta không “cởi trói” cho con em mình? Gây áp lực cho học sinh, con cái trong những ngày Tết thì làm sao các em được đón cái Tết như mong đợi.

Là người thầy, những năm trước đây, ngày Tết tôi cũng không muốn học sinh phải học nhiều. Tôi chỉ ra cho các em làm đúng một bài làm văn. Tôi nghĩ, một bài cũng đủ rồi, bởi tôi luôn nhắc nhở và dạy dỗ các em cần làm những việc giúp ích cho gia đình. Nếu môn nào thầy cô cũng giao nhiều bài tập thì chắc chắn các em sẽ khó trọn niềm vui trong ngày Tết. Những năm gần đây tôi không giao bài tập cho học sinh làm dịp Tết nữa. Vì thấy các em phải học nhiều trong những ngày này, tôi càng hiểu nỗi buồn của các em. Thế nên, trước ngày nghỉ Tết, tôi thường khuyên các em làm những việc thiết thực cho gia đình, đó là những bài rất quan trọng trong dịp Tết.

Ngày Tết cần tạo niềm vui cho con trẻ. Hãy tạo cho con trẻ những bài học quý: giúp cha mẹ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, thăm thầy cô giáo cũ, chúc Tết ông bà, hàng xóm… Đó là những bài học nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Thái Hoàng
(Giáo viên Trường THPT
Thành Nhân, TP.HCM)

Bạn sẽ quan tâm

Dạy học sinh lớn khôn

Dạy học sinh lớn khôn

Đào tạo - Thi cử

Khi thấy học trò lớp 5 không biết cách cầm chổi để quét gọn những mảnh giấy rớt xuống sàn lớp học vì con chưa bao giờ quét nhà hay nhà con có người giúp việc..., cô Trương Hồ Trâm Anh (TP.HCM) nghĩ

Các cách cư xử đúng mực khi ở Homestay

Các cách cư xử đúng mực khi ở Homestay

Học bổng Du học

Nếu lựa chọn homestay (hình thức sinh sống với gia đình người bản xứ) khi đi du học thì làm thế nào để hoà hợp, thích nghi và chia sẻ cuộc sống mới với những người xa lạ là một trong những yếu tố

Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận

Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận

Kinh doanh

Nhiều người sinh ra ở thập niên 50 thế kỷ trước có thú chơi nhà gỗ kẻ truyền, tuy giá trị mỗi căn lên đến cả tỷ đồng nhưng khi cho các con thừa kế lại không ai nhận, tất cả đều từ chối.

Học thể dục không thể im lặng

Học thể dục không thể im lặng

Đào tạo - Thi cử

Cuối tiết 4 buổi sáng, tôi được một đồng nghiệp lớn tuổi quan tâm hỏi thăm công việc và nhắc khéo...

Khi trò... yêu

Khi trò... yêu

Đào tạo - Thi cử

Nhớ hồi mới làm hiệu trưởng, tôi đã bật cười khi đọc một bức thư treo trước cửa lớp 6A1 mà học sinh...

Những ảo tưởng cần tránh khi du học

Những ảo tưởng cần tránh khi du học

Học bổng Du học

Được học tập ở những nước có nền giáo dục tiên tiến là cơ hội không phải ai cũng có, tuy nhiên du học không có nghĩa là bạn sẽ thành công. Cần thực tế và lượng sức mình trước khi “vỡ mộng” vì ấp ủ

Sự nghiêm khắc có giá trị

Sự nghiêm khắc có giá trị

Đào tạo - Thi cử

Một lần gần đây, tôi dẫn học sinh lớp 8 của trường đi học bơi tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh

Soạn văn cũng như làm bài tập

Soạn văn cũng như làm bài tập

Đào tạo - Thi cử

Đọc bài Soạn văn trước khi học tác phẩm (Giáo dục TP.HCM ngày 27-12), tôi xin có vài ý kiến bàn về vấn đề này.

Để du học không trở thành ác mộng

Để du học không trở thành ác mộng

Học bổng Du học

Du học được coi là ước mơ và khát vọng của bao bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu không có ý chí, sự chủ động và tâm thế sẵn sàng, những mộng tưởng tốt đẹp ban đầu về miền đất mới có thể trở thành “cơn ác mộng”.

Chồng lo mạo hiểm nếu tôi vay ngân hàng 600 triệu mua đất 1,3 tỷ

Chồng lo mạo hiểm nếu tôi vay ngân hàng 600 triệu mua đất 1,3 tỷ

Kinh doanh

Tôi có sẵn 400 triệu đồng, người nhà cho vay không lãi 300 triệu nữa, phần còn lại định vay ngân hàng nhưng chồng tôi không muốn.