Tìm kiếm

Đào tạo - Thi cử

Ngày Tết, hãy “cởi trói” cho học sinh

Bàn về việc để học sinh phải học nhiều trong dịp nghỉ Tết, có hai luồng ý kiến trái chiều giữa giáo viên và cả phụ huynh. Một bên thích học sinh, con cái học nhiều để không quên kiến thức; một bên thích học sinh, con cái nghỉ ngơi, không cần đụng tới sách vở để có những ngày vui đúng nghĩa. Cả hai luồng ý kiến đều có những lý do riêng.

Về ý kiến thứ nhất. Với giáo viên, dịp Tết nghỉ hơn mười ngày, thời gian khá dài nên ra nhiều bài tập cho học sinh để các em luyện tập, không nên để học sinh chơi nhiều quên kiến thức và tập cho các em tự rèn luyện trong học tập. Với cha mẹ, họ muốn thầy cô ra nhiều bài tập càng tốt để con “học càng nhiều càng giỏi”. Thầy cô cho càng nhiều bài tập thì con cái đỡ lơ là trong việc học, không đi chơi nhiều…

Về ý kiến thứ hai. Cả giáo viên và gia đình đều muốn học sinh, con cái ngày Tết được nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích. Họ cho rằng, việc học là cả đời. Những ngày nghỉ, thầy cô cũng như cha mẹ muốn con trẻ làm được nhiều việc thiết thực trong cuộc sống chứ không phải là trong sách vở. Chúc Tết người thân, phụ giúp gia đình, tham gia các hoạt động xã hội…, đó cũng là những bài học quý.

Cả hai luồng ý kiến, xét về khách quan đều thấy có lý. Đặt vào từng trường hợp cụ thể thì chúng ta cảm thấy như thế. Song, chúng ta - những người làm thầy, làm cha làm mẹ - cần phải chọn phương án nào tốt nhất cho con trẻ. Chúng ta đã từng là học sinh, cũng từng phải làm nhiều bài tập vào ngày Tết, cũng từng buồn vì vừa đón Tết vừa phải là hàng tá bài tập các môn. Vậy sao chúng ta không “cởi trói” cho con em mình? Gây áp lực cho học sinh, con cái trong những ngày Tết thì làm sao các em được đón cái Tết như mong đợi.

Là người thầy, những năm trước đây, ngày Tết tôi cũng không muốn học sinh phải học nhiều. Tôi chỉ ra cho các em làm đúng một bài làm văn. Tôi nghĩ, một bài cũng đủ rồi, bởi tôi luôn nhắc nhở và dạy dỗ các em cần làm những việc giúp ích cho gia đình. Nếu môn nào thầy cô cũng giao nhiều bài tập thì chắc chắn các em sẽ khó trọn niềm vui trong ngày Tết. Những năm gần đây tôi không giao bài tập cho học sinh làm dịp Tết nữa. Vì thấy các em phải học nhiều trong những ngày này, tôi càng hiểu nỗi buồn của các em. Thế nên, trước ngày nghỉ Tết, tôi thường khuyên các em làm những việc thiết thực cho gia đình, đó là những bài rất quan trọng trong dịp Tết.

Ngày Tết cần tạo niềm vui cho con trẻ. Hãy tạo cho con trẻ những bài học quý: giúp cha mẹ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, thăm thầy cô giáo cũ, chúc Tết ông bà, hàng xóm… Đó là những bài học nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Thái Hoàng
(Giáo viên Trường THPT
Thành Nhân, TP.HCM)

Bạn sẽ quan tâm

Học ngày học đêm ráo riết ôn thi vào lớp 10

Học ngày học đêm ráo riết ôn thi vào lớp 10

Đào tạo - Thi cử

Chỉ còn 2 tháng nữa học sinh ở TP.HCM sẽ thi vào lớp 10. Hiện các em đang ráo riết ôn thi hi vọng đậu vào trường công, trong khi phụ huynh cũng theo sát con em mình 24/24.

Không còn “thương cho roi cho vọt”

Không còn “thương cho roi cho vọt”

Đào tạo - Thi cử

Năm học này, tôi dạy một học sinh mà ba em cũng là học trò cũ của tôi. Ngay ngày đầu năm học, bà nội em...

Học sinh muốn có sân chơi

Học sinh muốn có sân chơi

Đào tạo - Thi cử

Ngày 23-3, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi lắng nghe, đối thoại với 110 học sinh tiêu biểu đại diện cho các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Sở GD&ĐT chỉ đạo và đề nghị các cơ quan vào cuộc xử lý

Sở GD&ĐT chỉ đạo và đề nghị các cơ quan vào cuộc xử lý

Xã hội

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản số 547 báo cáo sự việc giáo sinh thực tập bị phụ huynh hành hung tại Trường Mầm non Việt – Lào (thành phố Vinh, Nghệ An). Trong đó, yêu cầu và đề nghị

Làm gì để vun đắp đạo nghĩa thầy - trò?

Làm gì để vun đắp đạo nghĩa thầy - trò?

Đào tạo - Thi cử

Từ bao đời nay, “tôn sư trọng đạo” vốn được xem là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Cần giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm

Cần giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm

Đào tạo - Thi cử

“Tiết kiệm là quốc sách hàng đầu!”. Đảng và Nhà nước đã khẳng định vị trí của tiết kiệm như vậy từ lâu.

Các cách cư xử đúng mực khi ở Homestay

Các cách cư xử đúng mực khi ở Homestay

Học bổng Du học

Nếu lựa chọn homestay (hình thức sinh sống với gia đình người bản xứ) khi đi du học thì làm thế nào để hoà hợp, thích nghi và chia sẻ cuộc sống mới với những người xa lạ là một trong những yếu tố

Học thể dục không thể im lặng

Học thể dục không thể im lặng

Đào tạo - Thi cử

Cuối tiết 4 buổi sáng, tôi được một đồng nghiệp lớn tuổi quan tâm hỏi thăm công việc và nhắc khéo...

Những ảo tưởng cần tránh khi du học

Những ảo tưởng cần tránh khi du học

Học bổng Du học

Được học tập ở những nước có nền giáo dục tiên tiến là cơ hội không phải ai cũng có, tuy nhiên du học không có nghĩa là bạn sẽ thành công. Cần thực tế và lượng sức mình trước khi “vỡ mộng” vì ấp ủ

Để du học không trở thành ác mộng

Để du học không trở thành ác mộng

Học bổng Du học

Du học được coi là ước mơ và khát vọng của bao bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu không có ý chí, sự chủ động và tâm thế sẵn sàng, những mộng tưởng tốt đẹp ban đầu về miền đất mới có thể trở thành “cơn ác mộng”.