Tìm kiếm

Đào tạo - Thi cử

Sân khấu hóa hình tượng người phụ nữ trong văn chương

Văn hc là bông hoa ngát hương n ra t cuc sng đi thưng. Ly cht liu t đi sng, văn hc như mt tm gương đa chiu đa din phn ánh thc ti. Vi ý nghĩa đó, nhng tác phm như: Đt nưc li ru, Hòn vng phu, trích đon Tin dn ngưi yêu, Bánh trôi nưc, D c hoài lang… đưc thy và trò Trưng THPT Nguyn Tt Thành (Qun 6, TP.HCM) la chn sân khu hóa, thêm mt kênh đ HS thêm yêu thích nhng áng văn chương.


Sân khấu hóa hình tượng người phụ nữ trong văn chương

Hoạt cảnh Nhật ký Đặng Thùy Trâm được các HS Trường THPT Nguyễn Tất Thành dàn dựng

Hình tưng “Ngưi ph n t trang sách đến cuc đi”

Vừa qua, hơn 2.000 học sinh (HS) Trường THPT Nguyễn Tất Thành đều hào hứng với chuyên đề ngoại khóa “Người phụ nữ từ trang sách đến cuộc đời” do tập thể tổ Ngữ Văn cùng các em HS thực hiện. Nhiều tác phẩm được chắt lọc, lựa chọn theo từng giai đoạn lịch sử văn học từ trung đại đến hiện đại, được dàn dựng và thực hiện một cách công phu như: Múa “Đất nước lời ru”, hoạt cảnh “Hòn vọng phu”, nhạc kịch trích đoạn “Tiễn dặn người yêu”, múa “Bánh trôi nước”, ca múa “Dạ cổ hoài lang”… đều hướng tới khắc họa hình tượng người phụ nữ trong văn học từ xưa đến nay.

Theo dõi bạn hóa thân vào người phụ nữ tiễn chồng ra trận, vì thương nhớ nên ngày ngày ôm con mỏi mòn chờ đợi đến hóa đá. HS Phạm Thùy ngân ngấn lệ xúc động: “Em đọc trích đoạn “Hòn vọng phu” trong sách, khi đọc có lẽ chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như chưa thể cảm được nội dung mà câu từ chuyển tải. Nhưng khi tập trung vào các hoạt cảnh mà các bạn hóa thân vào nhân vật, với những bối cảnh gay cấn của chiến trận, nỗi nhớ chờ đợi đến mòn mỏi của người vợ ở nhà… âm nhạc có trầm có bổng có lúc lại da diết thê lương không hiểu sao lại khiến em rưng rưng”. Cũng như Thùy, HS Trần Quốc Huy trần tình: “Em thích học toán nên bình thường ở lớp em chỉ học văn sơ sài, nay xem các bạn hóa thân vào nhân vật rất hay, lúc hài hước, lúc lại trữ tình, không cần đọc lại em cũng nhớ được cốt truyện hoặc hoàn cảnh ra đời của bài thơ. Không những thế, em cảm thấy văn học quả rất gần gũi với cuộc sống và cảm phục hơn về đức hy sinh, chịu thương chịu khó của những người bà, người mẹ trong văn học lẫn đời thường…”.

Cô Trần Mỹ Linh - Tổ trưởng tổ Ngữ Văn, Trường THPT Nguyễn Tất Thành cho biết: Mỗi năm nhà trường đều định hướng tổ Ngữ Văn xây dựng một chương trình chuyên đề ngoại khóa hướng đến một hình tượng. Mục đích là sân khấu hóa những hình tượng trong văn học giúp HS có thêm một kênh để dễ dàng tiếp cận với văn học, thông qua đó giúp các em hiểu văn học không phải chỉ trên lý thuyết mà luôn gắn liền với đời sống thực tiễn của con người. “Năm vừa qua, nhà trường đã xây dựng chương trình tái hiện hình ảnh người lính trong văn học. Năm nay hình tượng người phụ nữ được lựa chọn để chuyển tải những thông điệp đến với các em. Sau mỗi một chương trình, hiệu quả cũng như sức lan tỏa tình yêu văn học đến với các em càng tăng thêm rõ rệt. Tiếp nối những thành công đó, trong năm tới nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện chương trình tái hiện những hình tượng trong văn học hiện thực, những mảng sáng - tối của xã hội giai đoạn trước cách mạng tháng tám”.

Giáo dc nhng đc tính tt đp

Cô Linh chia sẻ thêm: “Phụ nữ là một nửa của thế giới, vậy nên hình tượng người phụ nữ từ xưa cho tới nay đã đi vào văn học một cách hết sức tự nhiên với một vẻ đẹp riêng, sức hút riêng. Không chỉ thế, người phụ nữ Việt Nam trải qua biết bao nhiêu thế hệ đã chạm khắc nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Họ trở thành những huyền thoại, những điển hình nghệ thuật bất hủ, những tuyệt khúc thiên thu mà tạo hóa đã dành tặng cho nhân loại. Thế nên hình tượng người phụ nữ trong văn học Việt Nam luôn thật đẹp, và đáng quý… Do đó, khi lựa chọn sân khấu hóa hình tượng người phụ nữ, ngoài mục đích giúp các em hiểu đây là những hình tượng gần gũi trong đời sống, không phải hư cấu, thông qua đó nhà trường luôn mong mỏi có thể giáo dục cho các em những đức tính tốt đẹp về đức hy sinh, chịu thương chịu khó, tảo tần… của những người mẹ, người bà, người chị cũng là những người hy sinh cả cuộc đời mình để cho con, cho chồng…”.

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài các tiết mục hoạt cảnh, nhạc kịch được xây dựng để khắc họa về hình tượng người phụ nữ còn có tiết mục biểu diễn thời trang. Theo đó tái hiện lại văn hóa trang phục của người phụ nữ từ thời xưa cho đến nay như: Trang phục của mẹ Âu Cơ trong truyền thuyết “Âu Cơ và Lạc Long Quân”, trang phục các nhân vật trong truyện Tấm Cám, Thúy Kiều, Thúy Vân, Tú Bà, Thị Nở, Chí Phèo… đến trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em. “Việc xây dựng tiết mục thiết kế và trình diễn thời trang, ngoài tạo ra sân chơi vui nhộn cho các em, nhà trường cũng hướng đến phát triển khả năng sáng tạo của HS. Hầu hết các trang phục đều do các em tự thiết kế” - Cô Linh cho hay.

Thầy Lê Văn Anh - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Nhận thấy đổi mới phương pháp dạy và học là đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay, hơn 2 năm trở lại đây nhà trường đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp đổi mới. Trong đó là việc xây dựng 16 CLB về chuyên môn lẫn năng khiếu (Văn, Thể, Mỹ). Song song với đó là nhiều hoạt động chuyên đề cũng như hoạt động trải nghiệm được chú trọng tổ chức. Trong năm tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh những chương trình hoạt động để lấy học sinh và chất lượng giáo dục làm trung tâm.

Bài, ảnh: Thy Dương

Bạn sẽ quan tâm

Văn học dân gian, sức sống thời đại

Văn học dân gian, sức sống thời đại

Đào tạo - Thi cử

Nhằm mang đến cho học sinh cái nhìn trọn vẹn nhất về văn học dân gian, khơi lên trong các em tình yêu...

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia vào ngày mai 1/4

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia vào ngày mai 1/4

Xã hội

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày mai (1/4), thí sinh cả nước sẽ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng 2018. Thời gian đăng ký đến ngày 20/4.

GLTT “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018” (10h, 1/4)

GLTT “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018” (10h, 1/4)

Giải trí

Vào lúc 10h ngày 1/4, VTV sẽ có cuộc giao lưu trực tuyến với đại diện Bộ GD&ĐT về chủ đề: “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018”.

Phan Nam Bảo Châu đăng quang cuộc thi Ươm mầm tài năng y khoa

Phan Nam Bảo Châu đăng quang cuộc thi Ươm mầm tài năng y khoa

Đào tạo - Thi cử

Ngày 18-3, tại trường ĐH Tân Tạo (Long An) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Ươm mầm tài năng y khoa...

Di chuyển toàn bộ học sinh sau sự cố tại trường THPT Trần Nhân Tông

Di chuyển toàn bộ học sinh sau sự cố tại trường THPT Trần Nhân Tông

Xã hội

GD&TĐ - Sau sự cố vữa rơi xuống đầu học sinh, vào sáng 21/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có cuộc buổi làm việc với Trường THPT Trần Nhân Tông, bàn phương án di dời

Hứng thú với tiết học ở thư viện

Hứng thú với tiết học ở thư viện

Đào tạo - Thi cử

Bắt buộc học sinh (HS) đọc sách trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm, tuy chỉ với 15 phút/tuần nhưng sẽ tạo được thói quen tự học, tự nghiên cứu cho các em.

Để học sinh “chịu” đọc sách

Để học sinh “chịu” đọc sách

Đào tạo - Thi cử

Sách mà chúng tôi bàn đến đây là sách in bằng giấy truyền thống, chứ không phải sách qua các trang mạng...

Không dễ đưa âm nhạc vào trường THPT

Không dễ đưa âm nhạc vào trường THPT

Đào tạo - Thi cử

Thông tin bộ môn âm nhạc sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường THPT khiến giáo viên và học sinh...

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Đào tạo - Thi cử

Vừa qua, hơn 1.000 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Linh (TP.HCM) đã tham gia buổi sinh hoạt ngoại khóa...

Có gì khác khi đi du học từ bậc THPT?

Có gì khác khi đi du học từ bậc THPT?

Học bổng Du học

Du học từ bậc THPT là lựa chọn cho những bạn trẻ muốn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới và sớm thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài. So với đi học ở các chương trình bậc cao hơn, hình