Tìm kiếm

Học bổng Du học

Cơ hội và thách thức của chương trình Co-op (Canada)

Bên cạnh việc hỗ trợ vừa học vừa làm và được hưởng lương từ các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mình học, chương trình CO-OP của Canada cũng mang lại những thách thức không nhỏ, đặc biệt là với du học sinh.


Xem thêm :Chương trình Co-Op tại Canada vừa học vừa làm. Tích lũy kinh nghiệm - Định cư lâu dàiCơ hội và thách thức của chương trình Co-op (Canada)

Du học sinh Canada hẳn đã quá quen với thuật ngữ CO-OP – chương trình tạo điều kiện cho sinh viên thực tập có hưởng lương trong thời gian học. Đây là cơ hội cho các sinh viên có ý chí cầu tiến, muốn được làm quen với môi trường làm việc thực tế có cơ hội tìm được việc làm ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, CO-OP cũng mang lại nhiều thách thức, đòi hỏi các bạn trẻ phải suy nghĩ thật kĩ trước khi đăng ký chương trình này và bắt đầu học kì vừa học vừa làm.


Mất nhiều thời gian chuẩn bị


Quá trình “săn việc” trong chương trình CO-OP (ví dụ như xin vào các vị trí thực tập, phỏng vấn,…) giữa học kỳ vô cùng mất thời gian, căng thẳng và tốn nhiều công sức. Công việc tuyển dụng thường bắt đầu từ tuần thứ 4 trong kỳ học và phỏng vấn hay diễn ra vào giữa học kỳ. Sinh viên nào chưa tìm được việc trong thời điểm này sẽ phải vào vòng 2, đồng nghĩa với việc về nhà tìm việc, nộp đơn, trải qua vòng phỏng vấn và cứ thế lập đi lặp lại. Tréo ngoe một nỗi, vòng phỏng vấn rất hay được tổ chức vào thời gian lên lớp nên hãy đảm bảo rằng bạn vừa có thể “đối phó” được với nhà tuyển dụng, vừa bắt kịp tốc độ học ở trường.


Do vậy, hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng thời gian của bạn khi lên kế hoạch học tập hoặc tham dự các hoạt động ngoại khoá hay khả năng thích ứng của bản thân, tránh lâm vào tình trạng ôm đồm hay stress vì công việc “quá tải”.


Không đảm bảo sẽ có việc


Dù những người mở ra chương trình CO-OP tại Canada rất cố gắng để đảm bảo có đủ vị trí công việc cho người đăng ký, nhưng điều này không có nghĩa rằng cứ tham gia CO-OP là sinh viên sẽ có việc. Quá trình tuyển dụng rất cạnh tranh và ứng viên sẽ được cân nhắc dựa trên cách thể hiện, kỹ năng, động lực, sự chín chắn và thái độ giao tiếp. Nhiều địa điểm làm việc thậm chí còn cách xa nơi bạn sống, bởi vậy ứng viên không những cần có khả năng cạnh tranh mà còn phải linh hoạt thích nghi với vị trí, địa điểm công việc để không bỏ lỡ cơ hội quý.


Bất tiện trong di chuyển


Do một kỳ CO-OP kéo dài trong 4 tháng và rất có thể địa điểm làm việc sẽ cách xa trường của bạn nên sinh viên sẽ phải thuê nhà mới, trả nhà sau khi kết thúc khoá thực tập rồi lại tìm nhà ở gần trường. Quá trình này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc không bạn sẽ phải chấp nhận đi một quãng đường rất xa giữa nhà và nơi làm việc. Đây cũng là một điểm hạn chế, bởi chuyển nhà liên tục không những mất thời gian và không phải lúc nào các bạn trẻ cũng tìm được bất động cho thuê.


Thêm chi phí


Sinh viên sẽ phải trả thêm phí khi tham gia chương trình CO-OP do hình thức liên kết giữa nhà trường và văn phòng này khá phức tạp, đòi hỏi bộ máy nhân công hỗ trợ lớn. Mức phí phụ thuộc vào từng trường, chẳng hạn như Đại học Waterloo thu $500 CAD cho mỗi kỳ thực tập. Tuy nhiên, khoản phí CO-OP này gây tranh cãi vì nó không đảm bảo rằng cứ nộp phí là bạn sẽ có việc và tiền đã nộp sẽ không được hoàn lại, kể cả khi sinh viên không tìm được vị trí thực tập nào.


Nếu sinh viên không chắc rằng mình có thể tìm được công việc trong thời gian đi CO-OP thì đây sẽ là một sự lãng phí lớn, do vậy các bạn cần xác định rõ năng lực, sức cạnh tranh của bản thân có phù hợp tham gia chương trình thực tập này hay không.


Thời gian tốt nghiệp kéo dài


Bạn rất có thể sẽ tốt nghiệp muộn hơn so với sinh viên không tham gia CO-OP. Chương trình CO-OP được chia thành các kỳ làm việc. Lấy ví dụ là Đại học Waterloo, trường này có 6 kỳ làm việc và để hoàn thiện đủ 6 kỳ này, thời gian để bạn hoàn thành chương trình học có thể kéo dài thêm một năm. Nếu vẫn muốn tốt nghiệp đúng hạn, sinh viên sẽ phải học các kỳ học bổ sung và phải đăng ký kín các tín chỉ trong học kỳ.


Nguồn : EduvietGlobal.vn

Bạn sẽ quan tâm

Du học Canada: Trường BICC và những ưu đãi lớn

Du học Canada: Trường BICC và những ưu đãi lớn

Học bổng Du học

Trường quốc tế Birmingham (BICC) tập trung đào tạo hệ THPT và là một trong những môi trường đa văn hoá nhất trong hệ thống giáo dục Canada.

Du học Canada – Không cần IELTS là có thật

Du học Canada – Không cần IELTS là có thật

Học bổng Du học

Để du học các nước nói tiếng Anh thì những chứng chỉ như IELTS, TOELF là điều kiện bắt buộc cho các bạn học sinh. Dù là yếu tố để phân loại trình độ nhưng với nhiều người, điểm IELTS cũng là áp lực,

Chia sẻ : Các hiểu lầm trong du học Canada

Chia sẻ : Các hiểu lầm trong du học Canada

Học bổng Du học

Nếu còn phân vân với dự định du học Canada thì những khẳng định dưới đây chắc chắn sẽ phần nào gỡ bỏ mối nghi ngờ trong lòng bạn.

Viết gì trong Study plan du học Canada?

Viết gì trong Study plan du học Canada?

Học bổng Du học

Study plan hay kế hoạch học tập chính là một phần quan trọng trong hồ sơ du học Canada. Thậm chí, kết quả xin visa còn được chi phối bởi cách viết study plan của bạn.

Ưu đãi “vàng” du học Canada với Lambton College

Ưu đãi “vàng” du học Canada với Lambton College

Học bổng Du học

Trong hơn 50 năm hoạt động, cao đẳng Lambton College đã khẳng định uy tín của mình và trở thành địa chỉ tin cậy cho những du học sinh muốn trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp và độc đáo của Canada.

SDS và CES: Có gì khác biệt trong lộ trình đến Canada?

SDS và CES: Có gì khác biệt trong lộ trình đến Canada?

Học bổng Du học

Thông tin Chương trình Du học Canada SDS và CES có thể được triển khai song song tại Việt Nam đang khiến không ít người tò mò về những điểm trùng lặp và khác biệt giữa hai chương trình này.

Du học Canada: Tới Northern Lights College để tương lai bền vững

Du học Canada: Tới Northern Lights College để tương lai bền vững

Học bổng Du học

Các thành tích, kinh nghiệm trong giáo dục giúp Northern Lights College (NLC) trở thành lựa chọn hàng đầu cho du học sinh về chất lượng và giá cả khi du học Canada.

Trải nghiệm môi trường cao đẳng hàng đầu tại Sault College (Canada)

Trải nghiệm môi trường cao đẳng hàng đầu tại Sault College (Canada)

Học bổng Du học

Sault College chính là lựa chọn số một cho những du học sinh mong muốn một điểm đến an toàn, thân thiện cùng môi trường đào tạo chú trọng vào các hoạt động thực tế khi du học Canada.

Du học trường Northwest Community College: Bước tiến tới định cư Canada

Du học trường Northwest Community College: Bước tiến tới định cư Canada

Học bổng Du học

Nằm giữa tỉnh bang British Columbia xinh đẹp, cao đẳng Northwest Community College (NWCC) là lựa chọn phù hợp với những du học sinh muốn thụ hưởng nền giáo dục bài bản của Canada để có tương lai vững

Ưu điểm khi chọn “lối tắt” vào đại học Úc và Canada

Ưu điểm khi chọn “lối tắt” vào đại học Úc và Canada

Học bổng Du học

Các chương trình pathway (hay còn được coi là “lối tắt” vào đại học) ngày càng được nhiều du học sinh lựa chọn nhờ ưu điểm trong chương trình học, giúp các bạn đến gần hơn với cánh cửa đại học, nhất