Tìm kiếm

Kinh doanh

Kiên Giang siết chặt quản lý kiểm soát về đất đai trên đảo Phú QuốcTỉnh Kiên Giang đang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình đất đai trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc.


Kiên Giang siết chặt quản lý kiểm soát về đất đai trên đảo Phú Quốc

Tỉnh Kiên Giang đang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình đất đai trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, ngăn ngừa những hệ lụy có thể xảy ra, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, phát triển kinh tế-xã hội của Phú Quốc.

Theo đó, để ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai, xây dựng trái phép, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu các sở, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc tạm dừng ngay việc cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc cho đến khi Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức.

Trường hợp cấp bách, cần thiết thì báo cáo, xin ý kiến Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng hữu quan và huyện Phú Quốc tăng cường thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị chức năng và từng thành viên chịu trách nhiệm triển khai thực hiện những phần việc được giao.

Cùng với đó, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường trên đảo đi vào nề nếp, ổn định để phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Công khai cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt để người dân không thực hiện các giao dịch đất đai trong khu vực có dự án, khu vực liên quan đến giao khoán trồng rừng và đất đã giao cho tổ chức, cá nhân sử dụng.

Bên cạnh đó, rà soát, xử lý những tổ chức, cá nhân được giao đất, cho thuê đất để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, chậm đưa đất vào khai thác; rà soát lại diện tích đất rừng sau khi điều chỉnh quy hoạch do Ủy ban Nhân dân cấp xã quản lý để quản lý chặt chẽ hoặc trình cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, các đơn vị chức năng ngăn chặn, xử lý việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích, buộc đối tượng vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định.

Tiếp tục tăng cường rà soát trình tự, thủ tục thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện nghiêm quy định đăng ký, cập nhật biến động về sử dụng đất đảm bảo đúng quy định pháp luật về đất đai và quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc được phê duyệt.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc cho biết, huyện tổ chức thực hiện nghiêm Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và những văn bản hướng dẫn có liên quan về quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng đúng quy định, quản lý xây dựng theo giấy phép đã cấp. Tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng đã quá hạn, không còn phù hợp.

Ngoài ra, công bố, công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng và cắm mốc giới tại thực địa để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát theo quy hoạch.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quản lý xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng trên đảo. Đồng thời, khuyến cáo người dân không mua đất không rõ nguồn gốc, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Thời gian vừa qua, tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật; lấn, chiếm đất rừng; tự ý phân lô, tách thửa; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng trái phép diễn ra phổ biến, phát sinh nhiều hệ lụy, bất cập.

Tình trạng đầu cơ gây sốt đất, tăng giá đột biến để trục lợi diễn biến khó lường, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn và ảnh hưởng lớn đến quy hoạch tổng thể phát triển huyện đảo Phú Quốc, nhất là từ khi có chủ trương thành lập Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Phú Quốc./.Theo Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Bạn sẽ quan tâm

49 huyện bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn năm 2018

49 huyện bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn năm 2018

Kinh doanh

Cả nước có 49 huyện bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc do có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp. Trong đó Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa có nhiều huyện bị cấm nhất.

Nhà đầu tư lao theo tin đồn ôm đất Phú Quốc, cẩn trọng sập bẫy cò đất

Nhà đầu tư lao theo tin đồn ôm đất Phú Quốc, cẩn trọng sập bẫy cò đất

Kinh doanh

Trước thời điểm trở thành 'Đặc khu', Phú Quốc (Kiên Giang) bị càn quét bởi cơn sốt đất và có nguy cơ dẫn đến nhiều huệ lụy nghiêm trọng. Để có câu trả lời cho vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao

Yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu kinh tế ngăn chặn đầu cơ ‘thổi giá’ đất nền

Yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu kinh tế ngăn chặn đầu cơ ‘thổi giá’ đất nền

Kinh doanh

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi 3 tỉnh sẽ có các đặc khu kinh tế về việc kiểm soát tình hình giá đất, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền…

Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại Phú Quốc

Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại Phú Quốc

Xã hội

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Bổ nhiệm sai vì tham mưu chưa tốt!

Bổ nhiệm sai vì tham mưu chưa tốt!

Xã hội

GD&TĐ - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) thực hiện rà soát, kiểm tra năng lực của 122 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đã được bổ nhiệm trong giai đoạn 2013 -

Huyện Phù Cừ yêu cầu xử lý nghiêm vụ múc đầm bán đất cho lò gạch

Huyện Phù Cừ yêu cầu xử lý nghiêm vụ múc đầm bán đất cho lò gạch

Kinh doanh

UBND huyện Phù Cừ đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND xã Tống Trân, các ngành liên quan để nhanh chóng ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ đê điều sông Luộc sau phản ánh của báo An ninh Tiền

Xử lý triệt để tình trạng lén lút vận chuyển tỏi nơi khác về giả thương hiệu Tỏi Lý Sơn

Xử lý triệt để tình trạng lén lút vận chuyển tỏi nơi khác về giả thương hiệu Tỏi Lý Sơn

Xã hội

GD&TĐ - Nhằm thu lợi bất chính, hiện nay một số tư thương là người địa phương lén lút vận chuyển tỏi từ Ninh Hiển – Khánh Hòa về đảo tiêu thụ dưới nhãn mác Tỏi Lý Sơn lại tái diễn.

Chủ tịch Quốc hội: Bộ Tài chính siết chặt kỷ luật kỷ cương tài chính

Chủ tịch Quốc hội: Bộ Tài chính siết chặt kỷ luật kỷ cương tài chính

Xã hội

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Bộ Tài chính.

Mật phục bắt một lượng lớn thuốc lá, ma túy tổng hợp

Mật phục bắt một lượng lớn thuốc lá, ma túy tổng hợp

Kinh doanh

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, hai đối tượng khai nhận đã vận chuyển thuê số ma túy trên cho một người không rõ danh tính từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan với Italia

Hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan với Italia

Xã hội

GD&TĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Italia.