Tìm kiếm

Kinh doanh

Công ty bầu Đức dính phạt, ông Vượng có 5,6 tỷ USDVừa báo lãi, công ty bầu Đức đã bị phạt 60 triệu đồng, trong khi công ty nhà Cường đôla vẫn lỡ hẹn về 'đích'... là tin tức nổi bật trong tuần.


Công ty bầu Đức bị phạt 60 triệu đồng

Ngày 3/2, Thanh tra Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), số tiền xử phạt là 60 triệu đồng.

Công ty của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị xử phạt vì công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM và trên phương tiện công bố thông tin của UBCKNN.

Công ty bầu Đức dính phạt, ông Vượng có 5,6 tỷ USD

Cụ thể, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố thông tin không đúng thời hạn với các tài liệu như báo cáo tài chính (BCTC) riêng và hợp nhất quý IV/2015; BCTC riêng và hợp nhất năm 2015 kiểm toán; báo cáo thường niên năm 2015; BCTC riêng và hợp nhất quý I, quý II và quý IV/2016; giải trình kết quả kinh doanh trên BCTC riêng và hợp nhất quý II/2016…

Trước đó, cả hai doanh nghiệp của bầu Đức là Hoành Anh Gia Lai và Hoàng Anh Gia Lai Agrico đều được UBCKNN chấp thuận việc hoãn công bố thông tin BCTC quý và bán niên trong năm 2018. Lý do được doanh nghiệp này đưa ra là có nhiều công ty con, liên kết ở nước ngoài.

Được biết, Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa công bố BCTC hợp nhất quý IV/2017 với nhiều thông tin khả quan. Đáng chú ý là lợi nhuận gộp đã tăng gấp 2,5 lần (tăng 91% kế hoạch), đạt 1.850 tỷ đồng.

Doanh thu của doanh nghiệp năm 2017 tăng ở một số mảng như trái cây đạt hơn 1.650 tỷ đồng, dịch vụ cho thuê là 792 tỷ đồng (năm 2016 đạt hơn 460 tỷ), mủ cao su hơn 419 tỷ (năm 2016 đạt hơn 114 tỷ)... Kết thúc năm 2017, HAGL ghi nhận 1.032 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Một năm trước đó, tập đoàn này lỗ tới 2.182 tỷ đồng.

Ngoài điểm sáng về lợi nhuận, tình hình nợ vay của doanh nghiệp bầu Đức cũng chuyển biến rất tích cực. Tính đến hết ngày 31/12/2017, tổng nợ vay (cả ngắn hạn và dài hạn) của tập đoàn này ở mức 22.819 tỷ đồng, giảm 4.517 tỷ đồng sau một năm.

Ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ xa Chủ tịch Hyundai

Theo cập nhật của tạp chí Forbes, đến thời điểm 30/1/2018, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup đã có tổng tài sản lên tới 5,6 tỷ USD. Qua đó, vị trí của tỷ phú số 1 Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới đã tăng đáng kể. Ông trở thành người giàu thứ 364 thế giới.

Với khối tài sản hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng đã giàu hơn cả tỷ phú Richard Branson, ông trùm kinh doanh người Anh, sở hữu tập đoàn Virgin (hơn 400 hạng mục kinh doanh: hàng không, khách sạn, điện thoại, ngân hàng và thậm chí du lịch vũ trụ). Hiện tỷ phú Richard Branson có 5,3 tỷ USD tài sản ròng, xếp thứ 394 thế giới.

Trong khi tỷ phú Branson rất nổi tiếng với cuộc sống xa hoa thì tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại rất kín tiếng.

Thứ hạng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong danh sách người giàu thế giới không ngừng tăng.

Trong một lần hiếm hoi trả lời phỏng vấn trên báo chí, ông Phạm Nhật Vượng từng cho biết, “Tôi không có nhu cầu gì nhiều. Cơm ăn áo mặc, nhà cửa, xe cộ…có rồi”. Ông cũng không có ý định mua máy bay riêng vì “người ta bay suốt ngày thì mới mua chứ tôi không đi đâu mấy, mua máy bay tính ra sẽ lỗ”. Quan điểm của Chủ tịch Vingroup là: Cái gì đáng thì bao nhiêu cũng đầu tư, nhưng không đáng thì một đồng cũng không tiêu.

Ông cũng bày tỏ, không quan tâm đến việc lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới. “Quan tâm của tôi là làm được cái gì cho đời, mang lại cái gì cho xã hội, cho khách hàng hoặc nói rộng ra là cho dân mình”, ông nói.

Ngoài ra, cũng trong đợt cập nhật này của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ xa tỷ phú người Hàn Quốc Chung Mong-Koo, Chủ tịch hãng xe Hyundai. Hiện ông Chung Mong-Koo được ghi nhận có 5,1 tỷ USD tài sản, xếp thứ 414 thế giới. Năm ngoái, Chủ tịch Hyundai xếp thứ 4 Hàn Quốc và xếp thứ 334 trong danh sách người giàu thế giới.

Công ty nhà Cường Đô la vẫn lỡ hẹn về “đích”

Báo cáo tài chính vừa được công bố cho biết, lợi nhuận cả năm 2017 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tăng rất mạnh, từ con số 44,63 tỷ trong năm ngoái lên 423,7 tỷ đồng. Tuy nhiên so với kế hoạch đặt ra thì 2017 là năm thứ 7 Quốc Cường Gia Lai lỡ hẹn về “đích”.

Theo đó, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 của QCG đạt 130,7 tỷ, giảm tới 82% so với cùng kỳ năm 2016.

Nguyên nhân sụt giảm là do các dự án mới của QCG còn đang trong quá trình góp vốn xây dựng chưa đến giai đoạn bàn giao khiến cho doanh thu bất động sản ghi nhận chỉ ở mức 3,7 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ là 652 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017.

Mặc dù lợi nhuận sau thuế trong quý IV chỉ đạt 29,46 tỷ đồng, giảm tới 22% so với cùng kỳ năm ngoái song do mức tăng rất tốt từ quý 2 và quý 3, lợi nhuận sau thuế cả năm của QCG vẫn tăng đột biến so với năm 2016.

Được biết, năm 2017, QCG lên kế hoạch doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 720 tỷ đồng. Do vậy, dù có được mức tăng nhảy vọt song doanh nghiệp này vẫn “lỡ hẹn” với kế hoạch lợi nhuận đề ra. Trước đó, Quốc Cường Gia Lai đã có 6 năm liên tiếp không hoàn thành mục tiêu.

Bên cạnh đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và con trai Nguyễn Quốc Cường (hay được gọi là Cường Đô la) vẫn đang đối mặt với khối nợ rất lớn, cả ngắn hạn và dài hạn.Theo Thùy Dung/Đất Việt

Bạn sẽ quan tâm

Thêm 15 cổ phiếu rơi vào diện bị cảnh báo, kiểm soát, thậm chí bị hủy niêm yết

Thêm 15 cổ phiếu rơi vào diện bị cảnh báo, kiểm soát, thậm chí bị hủy niêm yết

Kinh doanh

Danh sách chứng khoán bị rơi vào diện bị cảnh báo, kiểm soát, thậm chí hủy niêm yết còn tiếp tục kéo dài.

PVGas (GAS) được điều chỉnh tăng thêm gần trăm tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

PVGas (GAS) được điều chỉnh tăng thêm gần trăm tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

Kinh doanh

Sau kiểm toán PVGas đạt 9.938 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Cổ phiếu TV1 của Tư vấn Xây dựng điện 1 đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết

Cổ phiếu TV1 của Tư vấn Xây dựng điện 1 đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết

Kinh doanh

Nguyên nhân do kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến trên BCTC kiểm toán năm 2017 của Tư vấn Xây dựng điện 1.

DIC Corp (DIG) tăng 109 tỷ đồng LNST sau kiểm toán, tăng 118% so với số liệu công ty tự lập

DIC Corp (DIG) tăng 109 tỷ đồng LNST sau kiểm toán, tăng 118% so với số liệu công ty tự lập

Kinh doanh

Trên BCTC sau kiểm toán của DIC Corp có nhiều chỉ tiêu được điều chỉnh so với số liệu công ty tự lập.

Công ty bầu Đức 'mất' 661 lãi ròng sau kiểm toán

Công ty bầu Đức 'mất' 661 lãi ròng sau kiểm toán

Kinh doanh

Trong khi BCTC hợp nhất 'bốc hơi' 2/3 lợi nhuận, điều xấu hơn còn đến với công ty mẹ HAGL khi ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 475 tỷ đồng.

Công ty của bầu Đức mua 98% vốn một doanh nghiệp khác trừ nợ

Công ty của bầu Đức mua 98% vốn một doanh nghiệp khác trừ nợ

Kinh doanh

HĐQT của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã phê duyệt phương án mua 98% vốn của Công ty CP Hưng Thắng Lợi Gia Lai, với giá trị 2.477 tỷ đồng. Đây là số tiền nợ HAGL phải thu.

Vừa báo lãi, công ty bầu Đức đã bị phạt 60 triệu đồng

Vừa báo lãi, công ty bầu Đức đã bị phạt 60 triệu đồng

Kinh doanh

Với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã bị xử phạt 60 triệu đồng.

Một nhà đầu tư bị phạt nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu

Một nhà đầu tư bị phạt nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu

Kinh doanh

Bà Lương Thị Thu đã sử dụng 29 tài khoản để tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu Công ty cổ phần Tài nguyên.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lần đầu tiên khuyến cáo về đầu tư tiền kỹ thuật số

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lần đầu tiên khuyến cáo về đầu tư tiền kỹ thuật số

Kinh doanh

Trong khi chờ cấp có thẩm quyền ban hành khuôn khổ pháp lý cho các sản phẩm mới này, UBCKNN yêu cầu các tổ chức kinh doanh chứng khoán không tham gia các hoạt động tư vấn, môi giới, phát hành, giao

Một cá nhân phải nộp hơn 9 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu

Một cá nhân phải nộp hơn 9 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu

Kinh doanh

Tổng số tiền xử phạt hành chính và buộc nộp lại khoản thu lợi bất chính với bà Đỗ Thị Cẩm Thúy lên đến gần 10 tỷ đồng.