Tìm kiếm

Xã hội

Xuất khẩu rau quả hướng tới kỷ lục mới

Xuất khẩu rau quả hướng tới kỷ lục mới


GD&TĐ - Kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2017 đạt 3,5 tỷ USD – tăng 40% so với năm trước và vượt qua các mặt hàng nông sản khác như: Gạo, cà phê...

Các chuyên gia cho rằng, ngành rau quả nhiều khả năng hướng tới một kỷ lục mới, khi chỉ trong quý I/2018 xuất khẩu rau quả đã mang về 934 triệu USD, tăng khoảng 34% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tăng trưởng ấn tượng trên rất cần một cách làm bài bản, bám quy hoạch, đảm bảo an toàn thực phẩm...


Cần tiếp tục nâng cao giá trị xuất khẩu


Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện diện tích canh tác rau quả của cả nước những năm qua liên tục tăng, đặc biệt là tại Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long. Thống kê cho thấy, 15 loại trái cây có diện tích lớn nhất hiện chiếm khoảng 86% tổng diện tích. Trong đó, dẫn đầu là chuối với 138.000ha, tiếp đến là xoài, nhãn, thanh long, cam, vải, vú sữa... (mỗi loại có diện tích từ 50.000 - 80.000ha).


Cùng với diện tích tăng, năng suất bình quân của các loại cây ăn quả cũng không ngừng được cải thiện, hiện đã đạt khoảng 10 tấn/ha. Rau quả xuất khẩu của Việt Nam đã đến được với thị trường của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt lần đầu tiên sau nhiều năm đàm phán, nhiều loại trái cây của Việt Nam như: Vú sữa, thanh long đã có “visa” vào Mỹ, chanh leo vào EU, xoài xuất đi Australia... Sự đi lên của ngành rau quả đang đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay.


Mặc dù quy mô sản xuất và năng suất đang ngày một tăng lên, nhưng giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam hiện nay vẫn còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra là do một số loại trái cây như: Bưởi, thanh long, xoài, vải, rau quả... của Việt Nam hiện vẫn chủ yếu xuất khẩu dưới dạng thô. Chưa ứng dụng kịp thời công nghệ sơ chế, bảo quản, chế biến tiên tiến nên đã ảnh hưởng nhiều đến chất lượng. Đặc biệt, một số thị trường khó tính đã đưa ra những rào cản kỹ thuật khá khắt khe, phần nào khiến nhiều loại rau quả của Việt Nam không thể tiếp cận. Cùng với đó, thị trường rau quả thường xuyên biến động do thương lái vẫn nắm quyền điều tiết cũng đã phần nào làm giảm giá trị.


Mở rộng thị trường


Theo nhận định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), thị trường rau quả toàn cầu có thể tăng trưởng 8 - 9% trong giai đoạn 2017 - 2020. Đây được xem là một cơ hội lớn đối với ngành xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta có thể nắm bắt được thời cơ này hay không, lại là vấn đề khác cần sự quan tâm của các cấp, ngành.


Các chuyên gia cho rằng, để duy trì tốc độ tăng trưởng như thời gian qua thì ngành rau quả cần phải gia tăng chất lượng sản phẩm trái cây thông qua việc đẩy mạnh hoạt động chế biến. Bởi hiện cả nước đang có 145 cơ sở chế biến rau quả quy mô công nghiệp với tổng công suất 800.000 tấn/năm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguyên liệu, khiến công suất hoạt động của các nhà máy chỉ đạt khoảng 50%.


Được biết, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới thiết bị, dây chuyền công nghệ. Cùng với đó là đa dạng các sản phẩm chế biến, tăng cường chế biến sâu nông sản như đông lạnh, đóng hộp, sấy... Bên cạnh nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu, việc mở rộng thị trường cũng là vấn đề được chú trọng. Đồng thời, các cấp, bộ ngành cần tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến thương mại, cập nhật thông tin về nhu cầu cũng như những điều kiện về nhập khẩu của những thị trường tiềm năng. Từ đó, thúc đẩy đàm phán, tiến tới mở rộng thị trường và chủng loại rau quả xuất khẩu...


Để rau quả của Việt Nam tiếp tục khẳng định chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu, các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần tiếp tục chỉ đạo tổ chức lại sản xuất trên cơ sở rà soát quy hoạch, đánh giá lợi thế, tiềm năng của từng vùng miền, địa phương, tiến tới xây dựng cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Đặc biệt cần phải thúc đẩy phát triển các chuỗi giá trị nông sản nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe về hàng rào kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu.Nam Khánh

Bạn sẽ quan tâm

Không xây thêm nhà máy mía đường

Không xây thêm nhà máy mía đường

Kinh doanh

Đây cũng chính là quy hoạch cho ngành mía đường Việt Nam với mục tiêu đến năm 2020, duy trì diện tích sản xuất mía ổn định 300.000ha, sản lượng mía trên 20 triệu tấn.

Trái vú sữa Tiền Giang trước cơ hội vàng xuất khẩu sang Mỹ

Trái vú sữa Tiền Giang trước cơ hội vàng xuất khẩu sang Mỹ

Kinh doanh

Tỉnh Tiền Giang đã khẩn trương triển khai những công việc cấp bách trước mắt cũng như lâu dài nhằm bảo đảm xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt hiệu quả bền vững.

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 3

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 3

Kinh doanh

Tính từ đầu năm đến hết tháng 3, tổng trị giá xuất nhập khẩu cả nước đạt 110 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước.

Bị doanh nghiệp Trung Quốc ép giá, xuất khẩu gạo nếp gặp khó

Bị doanh nghiệp Trung Quốc ép giá, xuất khẩu gạo nếp gặp khó

Kinh doanh

Nếu như thời điểm tháng 1-2/2018, giá gạo nếp xuất khẩu dao động ở mức 530-540 USD/tấn thì nay chỉ còn 470 USD/tấn do bị đối tác Trung Quốc ép giá.

Chi hơn 2,1 tỷ USD nhập khẩu xăng dầu các loại trong 3 tháng đầu năm

Chi hơn 2,1 tỷ USD nhập khẩu xăng dầu các loại trong 3 tháng đầu năm

Kinh doanh

Số liệu nhập khẩu xăng dầu của Bộ Công Thương cho thấy, trong quý 1, cả nước đã chi hơn 2,1 tỷ USD để nhập khẩu xăng dầu, tương đương số lượng khoảng 3,5 triệu tấn.

Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu giày dép lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu giày dép lớn nhất của Việt Nam

Kinh doanh

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng giày dép 2 tháng đầu năm 2018 sơ bộ đạt 2,25 tỷ USD tăng 10,8% so với kết quả thực hiện của cùng kỳ năm 2017. Hoa Kỳ là thị

Xuất khẩu tăng đột biến hai tháng đầu năm

Xuất khẩu tăng đột biến hai tháng đầu năm

Kinh doanh

Tính từ đầu năm đến 15/2, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 29,395 tỷ USD, tăng 45,8% so với cùng kỳ 2017

Kỳ tích rau quả vượt dầu khí, nghịch lý dân Việt cuồng đồ ngoại

Kỳ tích rau quả vượt dầu khí, nghịch lý dân Việt cuồng đồ ngoại

Kinh doanh

Xuất khẩu nông nghiệp năm 2017 “được mùa”, nhưng cần nhắc lại thực trạng là xuất khẩu nông phẩm vẫn “kiên trì” với gánh hàng thô, phẩm cấp thấp, không an toàn, thương hiệu cho người khác “mượn”.

Mủ cao su lên giá, dân vẫn chưa vui

Mủ cao su lên giá, dân vẫn chưa vui

Kinh doanh

Sau thời gian trượt giá, hiện giá cao su đang dần phục hồi, mang lại lợi nhuận cho người trồng. Trước tình trạng giá cao su còn biến động, ngành chức năng khuyến cáo người dân tiếp tục chăm sóc, đồng

Tăng trưởng kinh tế năm 2017 vượt 6,8%

Tăng trưởng kinh tế năm 2017 vượt 6,8%

Kinh doanh

Tăng trưởng GDP năm 2017 vượt kế hoạch 6,7% đã đặt ra và cao nhất trong 6 năm.