Tìm kiếm

Xã hội

Australia hợp tác với Việt Nam thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Australia hợp tác với Việt Nam thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ
Toàn cảnh Hội nghị chuyên đề

GD&TĐ - Ngày 14/6, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị chuyên đề và Lễ tốt nghiệp Khóa học ngắn hạn Học bổng Chính phủ Australia – Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo.

Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo là một sáng kiến thuộc hợp phần Thúc đẩy Vai trò Lãnh đạo của Phụ nữ trong khuôn khổ Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills).


Khóa học này nhằm thúc đẩy công bằng giới trong lãnh đạo. Khóa học dài 10 tháng bao gồm nhiều hoạt động sáng tạo tại Việt Nam và Australia đã giúp 19 giảng viên và các nhà quản lý tại các trường đại học miền núi phía Bắc và các đối tác liên quan tích lũy những kiến thức và kỹ năng mới, đồng thời trở nên tự tin hơn để chủ động tham gia vào quá trình ra quyết định trong tổ chức và cơ quan mình.


Họ đã hoàn thành xuất sắc khóa học 10 tháng với những trải nghiệm học tập, đào tạo chuyên sâu cùng sự hỗ trợ kèm cặp và hướng dẫn của các chuyên gia tại Việt Nam và Australia.


Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo do Đại học Flinders, thành phố Adelaide, bang Nam Australia phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới và Lãnh đạo nữ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thực hiện.


Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo được tài trợ bởi Chính phủ Australia thông qua Chương trình Aus4Skills – nằm trong Chương trình Hợp tác Phát triển Australia – Việt Nam (Aus4Vietnam). Aus4Skills là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững của Việt Nam cũng như tăng cường kết nối giữa hai nước.Các học viên chia nhóm, trình bày dự án của mình

Mỗi học viên của Hành trình đã xây dựng và triển khai dự án áp dụng các kiến thức, kỹ năng từ khóa học ngắn hạn này nhằm thúc đẩy công bằng giới trong lãnh đạo và tạo ra những thay đổi tích cực tại nơi làm việc và cộng đồng.


Các học viên đã trình bày kết quả dự án của mình trong phần Hội nghị chuyên đề với 5 nhóm vấn đề: Nâng cao năng lực cho lãnh đạo công bằng giới trong trường ĐH và doanh nghiệp tư; Giải quyết sự an toàn của phụ nữ trong khuôn viên trường và nơi làm việc; Xóa bỏ những rào cản của phụ nữ trong lãnh đạo: Nâng cao kiến thức và kỹ năng để ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; Xây dựng mạng lưới đồng đẳng với các nhóm người bị cô lập để hỗ trợ sự hòa nhập và các cơ hội công bằng về giáo dục; Huy động sự lãnh đạo công bằng giới: Xây dựng chính sách và thực hành nhạy cảm giới.Niềm vui của 19 học viên của Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo lần thứ nhất trong Lễ tốt nghiệp

Sau phần Hội nghị chuyên đề, 19 học viên của Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo lần thứ nhất tham gia phần Lễ tốt nghiệp. Các học viên của Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo lần thứ hai (2018-2019) cùng tham gia phần sự kiện “tiếp bước hành trình” với 19 học viên của khóa đầu tiên.


Đại sứ Australia tại Việt Nam – Ngài Craig Chittick cho biết: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu bình đẳng giới. Bình đẳng giới là động lực của tăng trưởng kinh tế - xã hội và sự phát triển bền vững của Việt Nam. Thông qua Chương trình Aus4Skills, chúng tôi đang hỗ trợ tăng cường sự đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo chính trị và trong quá trình ra quyết định ở mọi cấp bậc. Phụ nữ và nam giới sẽ có kỹ năng, kiến thức và sự tự tin để trở thành lãnh đạo hỗ trợ bình đẳng giới”.


Chị Đỗ Thị Anh Châm – Cán bộ Quản lý Mô hình Nhà tạm lánh – Phòng Tư vấn và Hỗ trợ Phát triển – Trung tâm Phụ nữ và Pháttriển: Trước khi tham gia Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong lãnh đạo, tôi đã không bao giờ tin được mình có đủ tự tin, dũng cảm để truyền cảm hứng cho người khác về công việc bản thân đang theo đuổi. Nhưng giờ tôi có thể tự tin chia sẻ về công việc của mình ở Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Ngôi nhà Bình yên hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới. Tôi đã tự tin đối đầu thách thức và cảm thấy tự hào về những cố gắng của bản thân. Bây giờ tôi đã hiểu lãnh đạo không chỉ là quyền lực và địa vị mà còn là sức mạnh của sự lan tỏa, phát triển sự tôn trọng và truyền cảm hứng cho người khác. Tôi biết tôi làm cho ai và tôi làm vì cái gì.


Cô Vũ Thị Đức -Giảng viên Ban Y Dược Trường ĐH Tây Bắc: Tôiđã thay đổi sau Hành trình Hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo. Bây giờ tôi trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn trong vai trò lãnh đạo tại trường ĐH. Tôi hiểu rằng để trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả hơn, tôi cần phải tìm cơ hội để thúc đẩy ủng hộ phụ nữ và trau dồi kiến thức mới để hiểu rõ thế nào là bình đẳng giới thực sự. Mỗi ngày tôi sử dụng những ý tưởng và kiến thức từ hành trình này để thay đổi chương trình giáo dục với sinh viên cũng như để cử phụ nữ vào các vị trí ra quyết định và lãnh đạo trong trường tôi. Bây giờ tôi là một lãnh đạo nữ mạnh mẽ vì công bằng giới! Về cá nhân, chồng tôi và tôi quyết định sẽ nuôi dạy con trai và con gái để các con nhận thức rõ về vấn đề công bằng giới.


Cô Vũ Thị Thanh Thủy- Trưởng khoa Quản lý tài nguyên TrườngĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên): Trước đây tôi không muốn xây dựng mạng lưới và kết nối. Tôi rất rụt rè. Nhưng bây giờ Hành trình hỗ trợ Phụ nữ trong Lãnh đạo đã truyền cho tôi sự tự tin và niềm tin mới. Tôi nhận ra rằng tôi có thể vượt qua sự rụt rè của mình để trở thành người lãnh đạo hiệu quả. Tôi như được hồi sinh và có động lực mạnh mẽ để tiến về phía trước. Vì những quy chuẩn và những định kiến tiêu cực trong xã hội mà những lãnh đạo nữ, đặc biệt là những người sống ở những vùng miền ở Việt Nam mà nam giới chiếm ưu thế hơn, luôn phải vượt qua nhiều thách thức khó khăn hơn so với đồng nghiệp nam.PV

Bạn sẽ quan tâm

Kết nối cộng đồng gắn kết tương lai

Kết nối cộng đồng gắn kết tương lai

Giải trí

Đây là chủ đề của Chương trình đại nhạc hội hữu nghị Việt - Australia, diễn ra tối ngày 27/5, tại Công viên Văn Miếu - khu vực trên đường Lý Thường Kiệt, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Cầu “Hữu nghị” Cao Lãnh chính thức thông xe

Cầu “Hữu nghị” Cao Lãnh chính thức thông xe

Xã hội

GD&TĐ - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thông tin: Hôm nay (27/5), chính thức khánh thành Cầu Cao Lãnh và đường nối, hưởng lợi trực tiếp cho hơn 5 triệu người dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bệnh viện và trường Đại học hợp tác nghiên cứu và giảng dạy

Bệnh viện và trường Đại học hợp tác nghiên cứu và giảng dạy

Xã hội

GD&TĐ - Ngày 12/4, tại Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM) đã diễn ra buổi lễ ký hợp tác giữa BV ĐHYD với Trường ĐH Bách Khoa –ĐH Quốc Gia TPHCM.

26 trường đại học Australia là mục tiêu của tin tặc

26 trường đại học Australia là mục tiêu của tin tặc

Công nghệ

Báo chí Australia ngày 29/3 cho biết có tới 26 trường đại học của Australia đã trở thành mục tiêu của tin tặc trong một chiến dịch đánh cắp thông tin quy mô toàn cầu.

Người Australia được trải nghiệm internet 5G đầu tiên trên thế giới

Người Australia được trải nghiệm internet 5G đầu tiên trên thế giới

Công nghệ

Giám đốc điều hành mạng viễn thông Telstra (Australia) Mike Wrigh thông báo, mạng này là đơn vị đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dịch vụ internet không dây (Wi-Fi) sử dụng công nghệ 5G. Khu vực thử

Thủ tướng muốn nhà đầu tư Australia nhanh chân tới Việt Nam

Thủ tướng muốn nhà đầu tư Australia nhanh chân tới Việt Nam

Kinh doanh

Người đứng đầu Chính phủ cho biết thị trường Việt Nam rất tiềm năng và cơ hội đầu tư sẽ không chờ đợi ai cả.

‘Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam’

‘Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam’

Xã hội

GD&TĐ - Trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đông đảo đại biểu hai nước tại tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Australia-Việt Nam, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã bày tỏ

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để đẩy mạnh hợp tác giáo dục

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để đẩy mạnh hợp tác giáo dục

Xã hội

GD&TĐ - Hoạt động đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay sau khi đến Thủ đô Canberra vào chiều nay, 14/3, bắt đầu chương trình chuyến thăm chính thức Australia là thăm Trường Đại học Quốc

Hôm nay, Thủ tướng lên đường thăm chính thức New Zealand và Australia

Hôm nay, Thủ tướng lên đường thăm chính thức New Zealand và Australia

Xã hội

GD&TĐ - Hôm nay (ngày 11/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam sẽ sang thăm chính thức New Zealand từ ngày 11- 14/3; thăm chính thức Australia và dự Hội

Nhãn Việt Nam có thể được cấp 'visa' vào Australia

Nhãn Việt Nam có thể được cấp 'visa' vào Australia

Kinh doanh

Nhiều khả năng nhãn tươi là loại trái cây tươi thứ 4 được nhập khẩu vào thị trường Australia từ năm 2019.