Tìm kiếm

Xã hội

Ý chí bảo vệ độc lập tự do trong thơ chúc Tết Độc lập đầu tiên của Bác

Ý chí bảo vệ độc lập tự do trong thơ chúc Tết Độc lập đầu tiên của Bác


GD&TĐ - Tết Bính Tuất - 1946, là Tết độc lập đầu tiên của dân tộc. Sau Cách mạng tháng tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời với niềm hân hoan của đồng bào và chiến sĩ cả nước, cũng là thời điểm miền Nam phải đương đầu với cuộc xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp sau khi đã trải qua hơn 100 ngày thử thách.

Đây cũng là bài thơ chúc Tết đầu tiên của Bác trên cương vị người đứng đầu quốc gia. Có thể nói, chưa có năm nào, kể cả những năm sau này, Bác Hồ - lãnh tụ của dân tộc lại có đến 3 bài thơ chúc Tết: Thơ Chúc Tết Xuân Bính Tuất; Mừng Báo Quốc gia, Gửi chị em phụ nữ Xuân Bính Tuất cùng 4 bức thư gửi đồng bào toàn quốc nhân dịp năm mới và 1 bài báo có tên là Tết.


Trong thư gửi các chiến sĩ và đồng bào nhân dịp Tết Bính Tuất, Bác viết: “Hôm nay là mồng một Tết, năm Bính Tuất. Ngày Tết đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tôi thay mặt Chính phủ chúc đồng bào năm mới muôn sự tốt lành. Tôi riêng chúc các gia quyến của các chiến sĩ thân yêu, năm mới vui vẻ. Năm mới, đồng bào ta sẽ phấn đấu cho một đời sống mới, ai cũng góp súc vào cuộc kháng chiến lâu dài để làm cho nước ta được hoàn toàn tự do độc lập” .


Kèm theo bức thư là bài “Thơ chúc Tết Xuân Bính Tuất - 1946”, Bác viết:


Hỡi các chiến sĩ yêu quý:


Bao giờ kháng chiến thành công


Chúng ta cùng uống một chung rượu đào


Tết này ta tạm xa nhau


Chắc rằng ta sẽ Tết sau vui vầy


Chúc đồng bào:


Trong năm Bính Tuất mới


Muôn việc đều tiến tới.


Kiến quốc chóng thành công


Kháng chiến mau thắng lợi


Việt Nam độc lập muôn năm!


Câu đầu tiên bác cất lên tiếng gọi các chiến sĩ thật thân thương, gần gũi xiết bao. Sở dĩ bác dành tình cảm đầy yêu thương trân trọng của mình với các chiến sĩ như vậy là vì Bác thấu hiểu các chiến sĩ lúc bấy giờ vẫn đang còn chịu dầm nắng, phơi sương chống địch, trong khi đồng bào ở hậu phương được đoàn tụ sum vầy chung quanh những bình hoa, mâm bánh.


TrongThư Chúc mừng năm mới, Bác thể hiện rõ hơn tình cảm thắm thiết của mình: “Trong khi đồng bào ở hậu phương đốt hương trầm thờ phụng Tổ tiên, thì các chiến sĩ ở tứ phương dùng súng đạn để giữ gìn Tổ quốc.


Trong khi đồng bào ở hậu phương ta rượu mừng xuân, thì các chiến sĩ ở tiền phương tuốt gươm giết giặc. Các chiến sĩ hăng hái chống địch, để cho đồng bào được an toàn mừng xuân”.


Trong thư là như thế, còn trong thơ, Bác vẫn giữ một khẩu khí lạc quan để động viên, làm phấn khích tinh thần chiến sĩ:


Bao giờ kháng chiến thành công


Chúng ta cùng uống một chung rượu đào


Hai chữ “chúng ta” không chỉ có giá trị biểu cảm tình thân mà còn xóa đi khoảng cách bề trên với bề dưới. Bác đã hoà cùng các chiến sĩ, hoà vào đoàn quân, hoàn toàn không còn khoảng cách giữa lãnh tụ và chiến sĩ với một lời hẹn chân tình.


“Chung rượu đào”- hình ảnh ấm nồng đẹp đẽ biết bao. Rượu là một hình ảnh quen thuộc, rất truyền thống mà cũng rất hiện đại trong thơ Bác mỗi khi nói đến quê hương, đất nước, đồng bào, đồng chí khi Tết đến, Xuân về, hoặc trong những thời khắc đoàn tụ thiêng liêng của dân tộc.


Chẳng hạn, “Độc lập đầy vơi ba cốc rượu”(Mừng báo Quốc gia) hay “Du kích về thôn rượu chửa vơi”(Đêm thu)... Cũng nhân dịp Tết, các chiến sĩ cảnh vệ cán bộ giúp việc Bác xin Bác một câu đối Tết theo hình thức cổ truyền, Bác viết hai vế đối:


Rượu Hòa Bình, hoa Bình Đẳng, mừng xuân độc lập


Bánh tự do, giò Bác Ái, ăn Tết Dân Quyền


Về những câu thơ chúc đồng bào, sau giọng điệu hồ hởi, đầy lạc quan, tin tưởng, Bác đề ra rất rõ 2 nhiệm vụ chiến lược của toàn đảng, toàn dân: “Kiến quốc chóng thành công/Kháng chiến mau thắng lợi”.


Trong tất cả các bức thư và thơ chúc của Bác, đều chung một hào khí quyết tâm chiến đấu và chiến thắng, tràn đầy niềm vui đất nước giành được độc lập, tự do. Quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do là tư tưởng và hành động xuyên suốt trong cả thư và thơ chúc Tết Bính Tuất – 1946 của Bác.


Hơn bảy mươi xuân song hành cùng tuổi đời của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trở lại chu kỳ tuần hoàn của thiên nhiên, trời đất, đón chào xuân Mậu Tuất 2018, chúng ta càng thấm thía hơn chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” mà Bác đã khẳng định.Tất Nhiên

Bạn sẽ quan tâm

Phát động “Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất 2018

Phát động “Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất 2018

Xã hội

GD&TĐ - Ngày 27/02/2018 tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB&XH) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất 2018.

Vui xuân Mậu Tuất đậm đà văn hóa Bình Phước tại Bảo tàng Dân tộc học

Vui xuân Mậu Tuất đậm đà văn hóa Bình Phước tại Bảo tàng Dân tộc học

Giải trí

Bảo tàng Dân tộc học đã phối hợp cùng Sở VHTTDL tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình Vui xuân Mậu Tuất: Sắc thái văn hóa Bình Phước trong hai ngày 24 - 25/2.

Đầu xuân Mậu Tuất, Ngọc Duyên lộ bụng bầu sau 1 tháng kết hôn

Đầu xuân Mậu Tuất, Ngọc Duyên lộ bụng bầu sau 1 tháng kết hôn

Giải trí

Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu 2016 Ngọc Duyên đã đăng tải chùm ảnh đón xuân cùng chồng đại gia.

Thư chúc Tết Xuân Mậu Tuất của Chủ tịch nước

Thư chúc Tết Xuân Mậu Tuất của Chủ tịch nước

Xã hội

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thư chúc Tết gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn

Ngày đầu năm Mậu Tuất: Cả nước xảy ra 46 vụ TNGT

Ngày đầu năm Mậu Tuất: Cả nước xảy ra 46 vụ TNGT

Xã hội

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 16/2 (tức mùng Một Tết Nguyên đán Mậu Tuất), cả nước xảy ra 46 vụ TNGT, làm 34 người chết, 35 người bị

Du Xuân Mậu Tuất 2018 kể chuyện 'Nhân và Mộc'

Du Xuân Mậu Tuất 2018 kể chuyện 'Nhân và Mộc'

Giải trí

Tết đến xuân về là dịp thích hợp để nói chuyện cây và con người (Nhân và Mộc). Đây cũng chính là chủ đề của chương trình Du Xuân Mậu Tuất 2018.

Liverpool làm clip ‘siêu độc’ để chúc Tết Mậu Tuất 2018

Liverpool làm clip ‘siêu độc’ để chúc Tết Mậu Tuất 2018

Thể thao

Mới đây, nhiều ngôi sao của Liverpool đã cùng nhau tham gia một trò chơi nhằm làm đoạn video chúc Tết Mậu Tuất 2018 để gửi đến các fan hâm mộ.

Tưng bừng các Hội báo Xuân Mậu Tuất

Tưng bừng các Hội báo Xuân Mậu Tuất

Xã hội

GD&TĐ - Đã thành thông lệ, những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiều tỉnh, thành phố lại tưng bừng diễn ra hội báo Xuân. Hoạt động chính trị, văn hóa này là nét đẹp truyền thống của báo chí cả nước,

Tái hiện văn hóa Nam bộ giữa thủ đô dịp Tết

Tái hiện văn hóa Nam bộ giữa thủ đô dịp Tết

Giải trí

Nhiều hoạt động tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa truyền thống sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) trong dịp lễ ông Công, ông Táo và Tết nguyên đán Mậu

Bình Phước có đường hoa xuân

Bình Phước có đường hoa xuân

Giải trí

Theo tin từ UBND tỉnh Bình Phước chiều 22-1, để chào đón năm mới 2018, trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất, tỉnh sẽ tổ chức thiết kế, xây dựng đường hoa xuân.