Tìm kiếm

Giải trí

Cục Nghệ thuật Biểu diễn không 'bán' giấy phép thi hoa hậuCơ quan quản lý ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu trong năm, nhưng không nhắc tới những tồn tại, hạn chế của ngành.


Chiều 9/1, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) diễn họp báo bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2017.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn không 'bán' giấy phép thi hoa hậu

Dị bản ca khúc Con đường xưa em đi bị cấm lưu hành đặt ra vấn đề cách quản lý, cấp phép ca khúc biểu diễn của ngành Văn hóa.

Không bình chọn những sự kiện bất cập của ngành Văn hóa

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đã nêu ý kiến tại sao Bộ VHTT&DL không bình chọn, điểm lại những hoạt động, sự kiện là hạn chế, còn tồn tại của ngành nhằm rút kinh nghiệm.

Một phóng viên theo dõi hoạt động ngành văn hóa 17 năm nay cho biết cách đây khoảng 10 năm, Bộ có bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu và 5 tồn tại của ngành trong năm, nhưng không hiểu tại sao sau đó lại không tiếp tục đưa ra những hoạt động còn hạn chế của ngành.

Ông Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ - trả lời năm qua vẫn còn tồn tại bất cập trong quản lý của Bộ. Qua thông tin đại chúng, báo chí phản ánh, Bộ đã tiếp nhận thông tin và theo dõi những tồn tại ấy. “Bộ đã có nhận thức, xử lý tồn tại và đưa ra hướng khắc phục. Bản thân Bộ trưởng chúng tôi đã rất quyết liệt trong việc xử lý các vấn đề, sự cố” - Người phát ngôn Bộ VHTT&DL nói.

Về việc trước đây Bộ VHTT&DL có đưa ra 5 sự kiện tồn tại, nhưng gần đây Bộ chỉ tổ chức chọn 10 sự kiện tiêu biểu, ông Thái Bình nói: “Ở đây, cuối năm, chúng ta ngồi lại với nhau để bình chọn sự kiện tiêu biểu, không phải để tung hô nhau, mà là nhìn lại những việc chúng ta đã cố gắng ra sao, để những người làm công tác văn hóa, thể thao, du lịch có động lực cố gắng hơn”.

Về những hoạt động bất cập trong quản lý, những vấn đề văn hóa nảy sinh, những vấn đề tồn tại, người phát ngôn của Bộ khẳng định Bộ VHTT&DL vẫn đang nỗ lực xử lý. Đại diện Bộ nói: “Đối với những hạn chế, chúng tôi không phải che dấu đi, mà vẫn có những cuộc họp, bàn các tồn tại, hạn chế, để đưa ra hướng xử lý”.

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương chỉ bị phạt hành chính khi để thí sinh từng chỉnh sửa nhan sắc đăng quang.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn không “bán” giấy phép thi nhan sắc

Bên lề cuộc bầu chọn 10 sự kiện tiêu biểu, rất nhiều phóng viên đưa ra thắc mắc về các vấn đề nổi cộm trong hoạt động văn hóa năm 2017, như việc xử lý ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương để thí sinh từng chỉnh sửa nhan sắc đăng quang; hay việc cấp phép các ca khúc; cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam…

Trong đó, nhiều đại diện cơ quan báo chí chung thắc mắc tại sao ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương đã sai khi đưa thí sinh không đủ tiêu chuẩn dự thi, nhưng cơ quan quản lý văn hóa chỉ đưa ra mức phạt hành chính 4 triệu đồng, mà không có cách nào để xử lý, xem xét lại kết quả cuộc thi.

Trong đó, có ý kiến khá gay gắt, cho rằng nếu Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) cấp phép cho tổ chức cuộc thi được, mà không xử lý sai phạm cuộc thi thì phải chăng Cục đang làm công việc mang tính “bán giấy phép” cuộc thi nhan sắc.

Ông Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục NTBD khẳng định: “Cục NTBD là cơ quan cấp phép cho cuộc thi theo thủ tục hành chính, quy định pháp luật, các quy định này được phổ biến công khai, nên không có chuyện chúng tôi bán giấy phép tổ chức cuộc thi. Việc cấp giấy phép được thực hiện theo pháp luật, nên việc xử lý cũng cần theo đúng quy định pháp luật. Hiện nay chúng ta hướng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền, nên việc xử lý phải trong khuôn khổ pháp luật cho phép”.

Ông Minh Tuấn nói thêm, ngay sau khi có thông tin về cuộc thi Hoa hậu Đại dương có vi phạm, Cục đã có văn bản hỏa tốc đề nghị ban tổ chức cuộc thi giải trình, sau đó đề nghị thanh tra vào cuộc.

Theo luật xử lý vi phạm, cơ quan thanh tra mới có thẩm quyền xử lý và áp dụng các hình phạt bổ sung. Sau khi thanh tra Bộ vào cuộc, làm việc với đơn vị tổ chức, xác định được hành vi, đối tượng vi phạm, đã ban hành xử phạt theo quy định pháp luật. Phó Cục trưởng Cục NTBD nói Cục phải tuân thủ, không thể làm ngoài các quy định cho phép. “Ở Cục NTBD, chúng tôi không quên những vấn đề nổi cộm đã xảy ra, chúng tôi coi đó là vấn đề để đúc kết, tổng kết lại” - ông Minh Tuấn nói.

Về cuộc thi Hoa hậu Đại Dương, Cục NTBD xác định hành vi sai từ phía Ban tổ chức cuộc thi. Bởi vậy, nếu đơn vị này tiếp tục tổ chức các cuộc thi nhan sắc, Cục sẽ xem xét việc ngừng cấp phép trong một thời gian.Theo Tần Tần/Zing

Bạn sẽ quan tâm

'Lực đẩy' cho ngành cơ khí

'Lực đẩy' cho ngành cơ khí

Kinh doanh

Cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng hỗ trợ các ngành công nghiệp khác phát triển. Trong những năm qua, mặc dù số lượng doanh nghiệp cơ khí (DNCK) gia tăng, tuy nhiên ngành cơ khí Việt Nam

Đề nghị hạ điểm cho y khoa chuyên ngành hiếm do thiếu nghiêm trọng nhân sự

Đề nghị hạ điểm cho y khoa chuyên ngành hiếm do thiếu nghiêm trọng nhân sự

Giáo dục

Theo thống kê từ trường đại học Y Dược Cần Thơ, việc thiếu trầm trọng nhân sự trong các ngành lao, phổi, tâm thần, da liễu, pháp y, phong, giải phẫu bệnh đang là vấn đề cần phải

Top 5 ngành nghề “hot” nhất trong 5 năm tới

Top 5 ngành nghề “hot” nhất trong 5 năm tới

Giáo dục

Chọn lựa việc làm luôn là vấn đề “đau đầu” của mọi người, đặc biệt là những học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp cho mình. Do vậy, ngày hôm nay Kênh

Bộ trưởng GD&ĐT đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế

Bộ trưởng GD&ĐT đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế

Xã hội

GD&TĐ - Đó là ý kiến Tiến sĩ Nguyễn Quang Tiệp - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn về phần trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng nay của Bộ trưởng Bộ

Hợp tác đào tạo thực nghiệp ngành Du lịch theo tiêu chuẩn 5 sao

Hợp tác đào tạo thực nghiệp ngành Du lịch theo tiêu chuẩn 5 sao

Xã hội

GD&TĐ - Ngày 4/4, Trường ĐH Đông Á, Công ty CP Vinpearl ký thỏa thuận hợp tác chính thức về chương trình đào tạo thực nghiệp ngành Du lịch theo tiêu chuẩn 5 sao.

10 sự kiện tiêu biểu của ngành lao động - thương binh và xã hội

10 sự kiện tiêu biểu của ngành lao động - thương binh và xã hội

Xã hội

GD&TĐ - Triển khai các nhiệm vụ theo chủ đề Năm “Đền ơn đáp nghĩa” 2017, giải quyết hàng nghìn hồ sơ tồn đọng, những thành tựu về bình đẳng giới, khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia

Văn hóa là nòng cốt để đẩy lùi suy thoái, phát huy những điều tốt đẹp

Văn hóa là nòng cốt để đẩy lùi suy thoái, phát huy những điều tốt đẹp

Xã hội

GD&TĐ - Trước thực trạng đạo đức xã hội xuống cấp đã rõ như vậy, ngành văn hóa, thể thao và du lịch phải có kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực để làm nòng cốt ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy

Hát Xoan được UNESCO vinh danh là sự kiện tiêu biểu

Hát Xoan được UNESCO vinh danh là sự kiện tiêu biểu

Giải trí

Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là 2 sự kiện tiêu biểu trong 10 sự kiện của Bộ VHTT&DL năm 2017.

Phim ‘Kong’, hát xoan được đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu 2017

Phim ‘Kong’, hát xoan được đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu 2017

Giải trí

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra 15 đề cử sự kiện tiêu biểu, trong đó có việc quảng bá hình ảnh Việt Nam qua bộ phim 'Kong: Skull Island'.

Quảng Bình: Đề xuất Trung ương xem xét hỗ trợ phát triển thế mạnh

Quảng Bình: Đề xuất Trung ương xem xét hỗ trợ phát triển thế mạnh

Xã hội

GD&TĐ - Chiều ngày 15/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh Quảng Bình.