Tìm kiếm

Giải trí

Giải Cánh diều vàng mảng điện ảnh: Ảm đạm và gây nhiều tranh cãiVì nhiều lý do khác nhau, chỉ có 13 tác phẩm dự tranh các hạng mục điện ảnh của giải Cánh diều năm nay. Kết quả cuối cùng không thực sự thuyết phục đối với số đông khán giả.


Cuối tuần qua, Hội Điện ảnh mới tổ chức đêm trao giải thường niên Cánh diều cho các tác phẩm, cá nhân xuất sắc của lĩnh vực phim ảnh trong một năm qua.

Với mảng điện ảnh, năm nay chỉ có 13 bộ phim tranh tài, bao gồm Bạn gái tôi là sếp, Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Sắc đẹp ngàn cân, Ngày mai Mai cưới, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang và Yêu đi, đừng sợ.

Vì một số lý do, sự kiện thiếu vắng một số bộ phim từng gây nhiều sự chú ý với công chúng như Lôi Báo của Victor Vũ, Lô Tô của Huỳnh Tuấn Anh, hay Khi con là nhà của Vũ Ngọc Đãng. Ban tổ chức rơi vào thế “so bó đũa, chọn cột cờ” ngay từ phút đầu, và kết quả mà họ đưa ra gây ra không ít sự khó hiểu cho số đông.

Cô Ba Sài Gòn có xứng đáng?

Cô Ba Sài Gòn là tác phẩm mà Ngô Thanh Vân đóng vai trò nhà sản xuất, và đồng thời sắm một vai trong phim. Tác phẩm thuộc dòng tâm lý - giả tưởng với chủ đề về tà áo dài thắng giải quan trọng nhất là Cánh diều vàng cho phim truyện điện ảnh, cùng giải Biên kịch xuất sắc.

Giải Cánh diều vàng mảng điện ảnh: Ảm đạm và gây nhiều tranh cãi

Cô Ba Sài Gòn thắng giải Cánh diều vàng trong bối cảnh giải thưởng năm nay chỉ có 13 tác phẩm tranh tài. Ảnh: BHD.

Nếu nhìn vào nhóm 13 phim tranh tài, khán giả có thể dễ dàng nhận ra một số thuộc dòng nghệ thuật như Đảo của dân ngụ cư hay Có căn nhà nằm nghe nắng mưa; một số thuần túy giải trí như Em chưa 18 hay Mẹ chồng; một số thuộc hàng… thảm họa và tham dự dạng “cho vui” như Ngày mai Mai cưới hay Giấc mơ Mỹ.

Cô Ba Sài Gòn hay Cô gái đến từ hôm qua có lẽ thuộc 'vùng xám', tức cố gắng cân bằng cả hai yếu tố nghệ thuật và thương mại. Đây là điều không hề dễ dàng và cả hai để lộ ra không ít nhược điểm khi nỗ lực theo đuổi điều đó.

Có thể nói Cô Ba Sài Gòn cho thấy sự khôn khéo của Ngô Thanh Vân trong việc làm phim và quảng bá khi tuyến truyện hiện tại hoàn toàn được giữ kín đến phút chót.

Nhưng ngay sau khi ra mắt, không ít người đã chỉ ra rằng mạch truyện đó “nhang nhác” câu chuyện trong The Devil Wears Prada - Yêu nữ thích đồ hiệu (2006) của người Mỹ.

Ban tổ chức Cánh diều vốn rất “kỵ” các phim remake khi không cho các tác phẩm thuộc nhóm này cạnh tranh giải Phim truyện xuất sắc. Trước luồng ý kiến trái chiều trước đêm trao giải, họ từng cho biết sẽ xem xét trường hợp của Cô Ba Sài Gòn. Song, phim cuối cùng thậm chí còn thắng cả hạng mục Biên kịch xuất sắc.

Tuyến truyện thời hiện đại trongCô Ba Sài Gòn với nhân vật của Diễm My 9X có nhiều nét tương đồng với bộ phim The Devil Wears Prada. Ảnh: BHD.

Cuối năm 2017, ban tổ chức Bông sen vàng mạnh dạn trao giải cho Em chưa 18. Đó là bộ phim thuần túy giải trí, nhưng đã lập nên cột mốc doanh thu lịch sử là 171 tỷ đồng, qua đó tạo ra cú hích lớn cho nền điện ảnh nước nhà. Nhưng tới Cánh diều, phim chỉ có hai giải là Đạo diễn (Lê Thanh Sơn) và Nam diễn viên chính xuất sắc (Kiều Minh Tuấn).

Có thể thấy, cả về nghệ thuật hay thương mại, Cô Ba Sài Gòn đều thua kém đối thủ trong mùa Cánh diều năm nay. Do đó, chiến thắng của bộ phim là điều khó lòng có thể thuyết phục số đông, và thậm chí còn vô tình khiến bức tranh ảm đạm của nền điện ảnh nước nhà trở nên rõ ràng hơn.

Những kết quả gây hoài nghi khác

Tại hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc, Nhã Phương lên ngôi với Yêu đi, đừng sợ. Trên sân khấu, cô cho biết chiến thắng giống như chiếc “phao cứu sinh”, giúp bản thân tiếp tục vững bước trên con đường làm nghệ thuật.

Đây có thể coi là chiến thắng gây nhiều bất ngờ khi phái đẹp của điện ảnh Việt trong năm qua có nhiều vai diễn hay, như Thanh Hằng giúp Mẹ chồng che lấp nhiều khuyết điểm, hay vai bà mẹ đau đáu chờ con của NSƯT Kim Xuân trong Có căn nhà nằm nghe nắng mưa.

Giải Nam chính dành cho Kiều Minh Tuấn của Em chưa 18 có vẻ thuyết phục hơn trong bối cảnh phái mạnh không có nhiều vai diễn ấn tượng suốt năm qua. Nếu như Khi con là nhà của Vũ Ngọc Đãng tham gia dự thi, có lẽ Lương Mạnh Hải sẽ là đối trọng xứng đáng dành cho ông xã của Cát Phượng.

Nhắc tới Mẹ chồng, Midu giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Tuy nhiên, trong dàn diễn viên của bộ phim tâm lý - chính kịch, cô có lẽ chỉ khá hơn “tay ngang” Lan Khuê. Midu mang vẻ ngoài quá hiện đại đối với một bộ phim lấy bối cảnh đầu thế kỷ XX, với lối diễn xuất hoàn toàn “trật” khỏi bầu không khí chung.

Giải cho Midu trong Mẹ chồng cũng là điều không thuyết phục của Cánh diều năm nay. Ảnh: CGV.

Đại diện dòng nghệ thuật, Đảo của dân ngụ cư, có thể hài lòng với Bằng khen hạng mục Phim truyện, Nam diễn viên phụ (Nhan Phúc Vinh) và Quay phim xuất sắc. Tuy nhiên, thất bại của dự án do Hồng Ánh làm đạo diễn tiếp tục nối dài xu hướng thắng tại nước ngoài, nhưng chưa chắc đã có giải trên sân nhà, như trường hợp của Cha cõng con cách đây đúng một năm.

Hồi tháng 5/2017, Đảo của dân ngụ cư từng ẵm giải Phim truyện xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế ASEAN. Dù vậy, đây thực tế là sự kiện quốc tế còn khá non trẻ khi mới bắt đầu năm 2013, và phải hai năm mới diễn ra một lần.

Nhìn chung, kết quả giải Cánh diều năm nay vô tình khiến bức tranh ảm đạm của nền điện ảnh nước nhà thêm rõ nét. Có phim phá kỷ lục phòng vé, nhưng số đông tác phẩm nội trong năm qua để lại nhiều tiếc nuối sau khi nhận không ít kỳ vọng từ khán giả.

Cánh diều chỉ có thể “bay” cao khi các tác phẩm tham gia tranh giải (và chiến thắng) có đủ thực lực. Bằng không, sự thờ ơ từ cả giới làm phim lẫn khán giả đại chúng dành cho sự kiện sẽ chỉ ngày một lớn hơn. Và giờ nếu Việt Nam có tổ chức một giải thưởng dạng Mâm xôi vàng, cuộc cạnh tranh có lẽ sẽ là vô cùng 'khốc liệt'.

Kết quả giải thưởng Cánh diều 2018 - mảng điện ảnh

- Phim truyện xuất sắc:

Cánh diều vàng: Cô Ba Sài Gòn

Cánh diều bạc: Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua

Bằng khen: Dạ cổ hoài lang, Mẹ chồng, Đảo của dân ngụ cư

- Đạo diễn xuất sắc: Lê Thanh Sơn với Em chưa 18

- Nam diễn viên chính xuất sắc: Kiều Minh Tuấn trong Em chưa 18

- Nữ diễn viên chính xuất sắc: Nhã Phương trong Yêu đi, đừng sợ

- Nam diễn viên phụ xuất sắc: Nhan Phúc Vinh trong Đảo của dân ngụ cư

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Midu trong Mẹ chồng

- Quay phim xuất sắc: Lý Thái Dũng với Đảo của dân ngụ cư

- Biên kịch xuất sắc: Kay Nguyễn với Cô Ba Sài Gòn

- Họa sĩ thiết kế xuất sắc: Trịnh Thiên Thanh với Yêu đi, đừng sợ

- Âm thanh xuất sắc: Đỗ Trung Nhân, Nguyễn Trọng Thanh với Ngày mai Mai cưới

- Âm nhạc trong phim xuất sắc: Đức Trí với Dạ cổ hoài lang

- Diễn viên triển vọng: Hà Mi trong Cô gái đến từ hôm quaTheo Hạ Tuyết/Zing

Bạn sẽ quan tâm

Cô Ba Sài Gòn và Thương nhớ ở ai được vinh danh ở giải Cánh diều 2017

Cô Ba Sài Gòn và Thương nhớ ở ai được vinh danh ở giải Cánh diều 2017

Giải trí

Tại lễ trao giải Cánh diều 2017 được tổ chức tối 15/4 tại Hà Nội, hai bộ phim Cô Ba Sài Gòn và Thương nhớ ở ai đã chiến thắng ngoạn mục các đề cử khác để giành giải vàng xuất sắc.

'Cô Ba Sài Gòn' thắng giải Cánh Diều Vàng

'Cô Ba Sài Gòn' thắng giải Cánh Diều Vàng

Giải trí

Tác phẩm do Ngô Thanh Vân sản xuất giành giải phim và biên kịch xuất sắc ở sự kiện của Hội Điện ảnh.

Không phải 'Em Chưa 18', 'Cô Ba Sài Gòn' mới là phim đạt Cánh Diều Vàng 2018

Không phải 'Em Chưa 18', 'Cô Ba Sài Gòn' mới là phim đạt Cánh Diều Vàng 2018

Giải trí

Trái với dự đoán của nhiều khán giả, 'Em Chưa 18' đã để hụt giải thưởng quan trọng Cánh Diều Vàng. 'Cô Ba Sài Gòn' đã chiến thắng tại hạng mục này lẫn Biên kịch xuất sắc.

Cánh diều vàng 2017 vinh danh ‘Cô Ba Sài Gòn’ với giải thưởng Phim hay nhất và Biên kịch xuất sắc

Cánh diều vàng 2017 vinh danh ‘Cô Ba Sài Gòn’ với giải thưởng Phim hay nhất và Biên kịch xuất sắc

Giải trí

Vượt qua 12 tác phẩm điện ảnh đặc sắc khác, 'Cô Ba Sài Gòn' của Ngô Thanh Vân chính thức đem về chiếc cúp danh giá nhất tại 'Cánh Diều 2017'.

'Em chưa 18' tranh giải Cánh diều vàng 2018

'Em chưa 18' tranh giải Cánh diều vàng 2018

Giải trí

Lễ trao giải năm nay có sự tham gia của 13 phim điện ảnh, gồm Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Sắc đẹp ngàn cân...

Cánh diều vàng 2017: Nam chính nên gọi tên Nhan Phúc Vinh

Cánh diều vàng 2017: Nam chính nên gọi tên Nhan Phúc Vinh

Giải trí

Thiếu vắng 2 gương mặt nổi bật là NSƯT Hữu Châu (Lô tô) và Lương Mạnh Hải (Khi con là nhà), cuộc đua Nam chính ở giải Cánh diều Vàng bớt đi nhiều gay cấn.

Cánh diều vàng 2017 liệu có tôn vinh phim nghệ thuật?

Cánh diều vàng 2017 liệu có tôn vinh phim nghệ thuật?

Giải trí

Dòng phim nghệ thuật vốn đã luôn thiệt thòi so với dòng phim thương mại tại các rạp chiếu của khán giả đại chúng. Ở lãnh địa của mình là các giải thưởng điện ảnh, chúng có được đối xử đúng tầm? Hãy

Victor Vũ, Vũ Ngọc Đãng không tham gia tranh giải Cánh diều vàng 2018

Victor Vũ, Vũ Ngọc Đãng không tham gia tranh giải Cánh diều vàng 2018

Giải trí

Chỉ có 13 tác phẩm điện ảnh tham gia tranh giải Cánh diều của Hội Điện ảnh năm nay. Một số cái tên quen thuộc như “Lôi Báo”, “Khi con là nhà”, “Lô tô”… quyết định không dự thi.

13 phim tranh mùa giải mới của Cánh Diều

13 phim tranh mùa giải mới của Cánh Diều

Giải trí

'Em chưa 18', 'Cô gái đến từ hôm qua', 'Cô Ba Sài Gòn' cùng nhiều phim dự giải của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Cánh diều vàng 2017: Cuộc chiến khó dự đoán của các phim điện ảnh Việt

Cánh diều vàng 2017: Cuộc chiến khó dự đoán của các phim điện ảnh Việt

Giải trí

Buổi họp báo công bố danh sách các phim tham dự Cánh diều vàng 2017 đã diễn ra với những cái tên quen thuộc đã từng chiếm được tình cảm của khán giả trong năm qua.