Tìm kiếm

Đào tạo - Thi cử

Sân khấu hóa hình tượng người phụ nữ trong văn chương

Văn hc là bông hoa ngát hương n ra t cuc sng đi thưng. Ly cht liu t đi sng, văn hc như mt tm gương đa chiu đa din phn ánh thc ti. Vi ý nghĩa đó, nhng tác phm như: Đt nưc li ru, Hòn vng phu, trích đon Tin dn ngưi yêu, Bánh trôi nưc, D c hoài lang… đưc thy và trò Trưng THPT Nguyn Tt Thành (Qun 6, TP.HCM) la chn sân khu hóa, thêm mt kênh đ HS thêm yêu thích nhng áng văn chương.


Sân khấu hóa hình tượng người phụ nữ trong văn chương

Hoạt cảnh Nhật ký Đặng Thùy Trâm được các HS Trường THPT Nguyễn Tất Thành dàn dựng

Hình tưng “Ngưi ph n t trang sách đến cuc đi”

Vừa qua, hơn 2.000 học sinh (HS) Trường THPT Nguyễn Tất Thành đều hào hứng với chuyên đề ngoại khóa “Người phụ nữ từ trang sách đến cuộc đời” do tập thể tổ Ngữ Văn cùng các em HS thực hiện. Nhiều tác phẩm được chắt lọc, lựa chọn theo từng giai đoạn lịch sử văn học từ trung đại đến hiện đại, được dàn dựng và thực hiện một cách công phu như: Múa “Đất nước lời ru”, hoạt cảnh “Hòn vọng phu”, nhạc kịch trích đoạn “Tiễn dặn người yêu”, múa “Bánh trôi nước”, ca múa “Dạ cổ hoài lang”… đều hướng tới khắc họa hình tượng người phụ nữ trong văn học từ xưa đến nay.

Theo dõi bạn hóa thân vào người phụ nữ tiễn chồng ra trận, vì thương nhớ nên ngày ngày ôm con mỏi mòn chờ đợi đến hóa đá. HS Phạm Thùy ngân ngấn lệ xúc động: “Em đọc trích đoạn “Hòn vọng phu” trong sách, khi đọc có lẽ chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như chưa thể cảm được nội dung mà câu từ chuyển tải. Nhưng khi tập trung vào các hoạt cảnh mà các bạn hóa thân vào nhân vật, với những bối cảnh gay cấn của chiến trận, nỗi nhớ chờ đợi đến mòn mỏi của người vợ ở nhà… âm nhạc có trầm có bổng có lúc lại da diết thê lương không hiểu sao lại khiến em rưng rưng”. Cũng như Thùy, HS Trần Quốc Huy trần tình: “Em thích học toán nên bình thường ở lớp em chỉ học văn sơ sài, nay xem các bạn hóa thân vào nhân vật rất hay, lúc hài hước, lúc lại trữ tình, không cần đọc lại em cũng nhớ được cốt truyện hoặc hoàn cảnh ra đời của bài thơ. Không những thế, em cảm thấy văn học quả rất gần gũi với cuộc sống và cảm phục hơn về đức hy sinh, chịu thương chịu khó của những người bà, người mẹ trong văn học lẫn đời thường…”.

Cô Trần Mỹ Linh - Tổ trưởng tổ Ngữ Văn, Trường THPT Nguyễn Tất Thành cho biết: Mỗi năm nhà trường đều định hướng tổ Ngữ Văn xây dựng một chương trình chuyên đề ngoại khóa hướng đến một hình tượng. Mục đích là sân khấu hóa những hình tượng trong văn học giúp HS có thêm một kênh để dễ dàng tiếp cận với văn học, thông qua đó giúp các em hiểu văn học không phải chỉ trên lý thuyết mà luôn gắn liền với đời sống thực tiễn của con người. “Năm vừa qua, nhà trường đã xây dựng chương trình tái hiện hình ảnh người lính trong văn học. Năm nay hình tượng người phụ nữ được lựa chọn để chuyển tải những thông điệp đến với các em. Sau mỗi một chương trình, hiệu quả cũng như sức lan tỏa tình yêu văn học đến với các em càng tăng thêm rõ rệt. Tiếp nối những thành công đó, trong năm tới nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện chương trình tái hiện những hình tượng trong văn học hiện thực, những mảng sáng - tối của xã hội giai đoạn trước cách mạng tháng tám”.

Giáo dc nhng đc tính tt đp

Cô Linh chia sẻ thêm: “Phụ nữ là một nửa của thế giới, vậy nên hình tượng người phụ nữ từ xưa cho tới nay đã đi vào văn học một cách hết sức tự nhiên với một vẻ đẹp riêng, sức hút riêng. Không chỉ thế, người phụ nữ Việt Nam trải qua biết bao nhiêu thế hệ đã chạm khắc nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Họ trở thành những huyền thoại, những điển hình nghệ thuật bất hủ, những tuyệt khúc thiên thu mà tạo hóa đã dành tặng cho nhân loại. Thế nên hình tượng người phụ nữ trong văn học Việt Nam luôn thật đẹp, và đáng quý… Do đó, khi lựa chọn sân khấu hóa hình tượng người phụ nữ, ngoài mục đích giúp các em hiểu đây là những hình tượng gần gũi trong đời sống, không phải hư cấu, thông qua đó nhà trường luôn mong mỏi có thể giáo dục cho các em những đức tính tốt đẹp về đức hy sinh, chịu thương chịu khó, tảo tần… của những người mẹ, người bà, người chị cũng là những người hy sinh cả cuộc đời mình để cho con, cho chồng…”.

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài các tiết mục hoạt cảnh, nhạc kịch được xây dựng để khắc họa về hình tượng người phụ nữ còn có tiết mục biểu diễn thời trang. Theo đó tái hiện lại văn hóa trang phục của người phụ nữ từ thời xưa cho đến nay như: Trang phục của mẹ Âu Cơ trong truyền thuyết “Âu Cơ và Lạc Long Quân”, trang phục các nhân vật trong truyện Tấm Cám, Thúy Kiều, Thúy Vân, Tú Bà, Thị Nở, Chí Phèo… đến trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em. “Việc xây dựng tiết mục thiết kế và trình diễn thời trang, ngoài tạo ra sân chơi vui nhộn cho các em, nhà trường cũng hướng đến phát triển khả năng sáng tạo của HS. Hầu hết các trang phục đều do các em tự thiết kế” - Cô Linh cho hay.

Thầy Lê Văn Anh - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Nhận thấy đổi mới phương pháp dạy và học là đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay, hơn 2 năm trở lại đây nhà trường đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp đổi mới. Trong đó là việc xây dựng 16 CLB về chuyên môn lẫn năng khiếu (Văn, Thể, Mỹ). Song song với đó là nhiều hoạt động chuyên đề cũng như hoạt động trải nghiệm được chú trọng tổ chức. Trong năm tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh những chương trình hoạt động để lấy học sinh và chất lượng giáo dục làm trung tâm.

Bài, ảnh: Thy Dương

Bạn sẽ quan tâm

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia vào ngày mai 1/4

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia vào ngày mai 1/4

Xã hội

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày mai (1/4), thí sinh cả nước sẽ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng 2018. Thời gian đăng ký đến ngày 20/4.

Các trường THPT tại TPHCM sẽ tự tuyển giáo viên sau năm 2020

Các trường THPT tại TPHCM sẽ tự tuyển giáo viên sau năm 2020

Giáo dục

Hiệu trưởng tất cả các trường THPT ở TP.HCM sẽ tự tuyển giáo viên sau năm 2020.Từ nay tới năm 2020 Sở tiếp tục phân cấp đối các trường chuyên, năng khiếu và 24 trường phổ thông tự tuyển dụng...

Đề xuất tách bài thi THPT quốc gia thành 2 phần: Tốt nghiệp và Đại học

Đề xuất tách bài thi THPT quốc gia thành 2 phần: Tốt nghiệp và Đại học

Giáo dục

TS. Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) đề xuất kỳ thi THPT quốc gia đổi thành kỳ thi “2 trong 1 buổi”, có nghĩa là tách bài thi thành 2 phần: thi tốt...

11 giờ trưa ngày hôm nay họp báo về khâu chấm thi THPT tại Sơn La

11 giờ trưa ngày hôm nay họp báo về khâu chấm thi THPT tại Sơn La

Giáo dục

Buổi họp báo về khâu chấm thi THPT Quốc Gia năm 2018 tại Sơn La sẽ được diễn ra vào 11 giờ trưa nay, buổi họp báo sẽ công bố chính thức xác nhận về việc gian lận hay không

Bộ GD&ĐT giữ duy trì ổn định kỳ thi THPT quốc gia đến năm 2020

Bộ GD&ĐT giữ duy trì ổn định kỳ thi THPT quốc gia đến năm 2020

Giáo dục

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thống nhất, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức như hiện nay là phù hợp..., nên tiếp tục duy trì ổn định kỳ thi này đến hết năm 2020.

Chủ tịch nước dự khai giảng tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội)

Chủ tịch nước dự khai giảng tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội)

Xã hội

GD&TĐ - Sáng 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự lễ khai giảng năm học mới cùng hơn 1.800 học sinh, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Cùng dự có Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung

Đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018

Đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018

Xã hội

GD&TĐ - Chiều 27/6, Bộ GD&ĐT đã công bố đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018. Báo Giáo dục và Thời đại đăng tải toàn bộ để bạn đọc tham khảo.

Du học Canada từ THPT: Đầu tư sớm cho lợi ích tương lai

Du học Canada từ THPT: Đầu tư sớm cho lợi ích tương lai

Giáo dục

Du học Canada từ THPT đang là hướng đi mới của nhiều gia đình vì ưu điểm trong đầu vào, chi phí và lộ trình nhập học Đại học hay tiến tới định cư sau này.

Đề xuất thi thử tốt nghiệp THPT cho thí sinh đỡ căng thẳng

Đề xuất thi thử tốt nghiệp THPT cho thí sinh đỡ căng thẳng

Giáo dục

Tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhiều đại biểu băn khoăn về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiện nay.

GLTT “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018” (10h, 1/4)

GLTT “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018” (10h, 1/4)

Giải trí

Vào lúc 10h ngày 1/4, VTV sẽ có cuộc giao lưu trực tuyến với đại diện Bộ GD&ĐT về chủ đề: “Hiểu rõ về Quy chế thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh Đại học 2018”.