Tìm kiếm

Kinh doanh

Hàng loạt cá nhân bỗng 'dính' thu nhập chịu thuếMột số doanh nghiệp đánh cắp thông tin của người khác để khai gian chi trả lương, hoa hồng khiến không ít người tự dưng dính các khoản thu nhập chịu thuế.


'Tôi là một giáo viên đang sinh sống, giảng dạy tại một trường cấp 2 và dạy hợp đồng tại một trường học khác ở TP.HCM. Thu nhập của tôi chỉ có từ hai trường học này. Thế nhưng, khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cơ quan thuế ghi nhận tôi có thêm khoản thu nhập từ Công ty TNHH MTV Du lịch –Thương mại Kỳ Hòa – Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu ( tạm gọi là Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu- PV)' – chị Phạm Thị Ngọc Châu ngụ phường 10, quận 8, TP.HCM, bức xúc.

Chị Cục Thuế quận 8, TP.HCM thông báo chị Châu có phát sinh thu nhập từ tiền hoa hồng giới thiệu khách đoàn tại Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu trong năm 2016. Trong khi đó, chị Châu không làm việc, không nhận một khoản tiền hay có mối quan hệ nào với công ty này.

Làm việc với cơ quan thuế, chị Châu yêu cầu cung cấp bằng chứng chị có làm việc, giới thiệu khách đoàn, biên nhận hoa hồng… thì Chi Cục Thuế quận 8, TP.HCM đưa ra văn bản của Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu kèm theo biên nhận hoa hồng của Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu.

Hàng loạt cá nhân bỗng 'dính' thu nhập chịu thuế

Người dân quyết toán thuế TNCN.

Chị Châu không đồng ý vì nội dung văn bản của Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu, biên nhận hoa hồng có quá nhiều thông tin sai sự thật. Đặc biệt, biên nhận chỉ thể hiện chị nhận 5,1 triệu đồng nhưng trong văn bản Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu lại cho thấy chị nhận hoa hồng gần 7,9 triệu đồng.

Vô lý! Chị Châu liên hệ với Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu và một cán bộ thuế của Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ sự việc, thông báo tố cáo họ đến các cơ quan chức năng về hành vi gian lận thuế. 'Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu thừa nhận đã làm giả chi trả hoa hồng. Đến này 22-3, Chi Cục Thuế quận 8 đã mời tôi và Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu đến làm việc.

Theo đó, đại diện Công ty Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu cho biết hoa hồng năm 2016 mà công làm giả tên tôi dưới ngưỡng thu nhập chịu thuế và đã quyết toán xong, đồng thời cam kết xóa bỏ tên tôi trong danh sách chi trả. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục theo dõi và nếu họ không giữ lời hứa thì tôi sẽ tố cáo Công ty Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu gian lận thuế'- chị Châu cho biết.

Tương tự, chị Lê Thanh Tú, một nhà giáo ngụ tại quận Tân Phú, TP.HCM cũng bị cơ quan thuế kêu lên làm việc với tư cách là giám đốc một công ty có khoản thu nhập cả trăm triệu đồng/tháng.

Qua quá trình làm việc với cơ quan thuế, chị Tú cho biết do mất chứng minh nhân dân và có thể kẻ xấu đã nhặt được để làm giả hợp đồng lao động. Sau đó, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra, xác định chị Tú bị một doanh nghiệp (DN) làm hồ sơ giả chức danh giám đốc, buộc phải chuyển vụ việc sang cơ quan công an xử lý.

Một thanh tra viên của ngành thuế thừa nhận tình trạng DN lấy ăn cắp thông tin người khác để làm giả hợp đồng lao động là khá phổ biến. Theo đó, một số DN thường kê khai chi trả lương cho người đó với mức lương chưa đến ngưỡng chịu thuế. Sau đó, DN đưa các khoản trả lương vào chi phí hoạt động nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, vào thời điểm quyết toán thuế thu nhập, ngành thuế thường kiểm tra và phát hiện không ít cá nhân có thu nhập từ nhiều DN và tổng thu nhập đã vượt ngưỡng phải chịu thuế nhưng người nộp thuế kê khai chưa đầy đủ. Khi đó, cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế giải trình đối chứng thông tin.

Theo đó, người nộp thuế không công nhận các khoản thu nhập bị DN làm giả. Cơ quan thuế phải tiến hành kiểm tra, xác định DN khai gian chi phí hoạt động để có biện pháp chế tài xử phạt, xóa bỏ việc ghi nhận các khoản thu nhập cá nhân do DN làm giả.

Vì sao thông tin cá nhân bị rò rỉ để kẻ xấu lợi dụng? Các chuyên gia tài chính cho biết chính lỗ hổng khá lớn hiện nay là ai cũng vào được trang web www.tncnonline.com.vn của Tổng Cục Thuế.

Theo đó, người truy cập chỉ cần gõ số CMND của người khác là lấy được mã số thuế và các thông tin liên quan đến người đó để thực hiện các hành vi đen tối. Do có, ngành thuế cần trang bị cho trang web này các công cụ ngăn chặn kẻ xấu, cung cấp cho người truy cập mật khẩu cá nhân nhằm hạn chế tình trạng rò rỉ thông tin.Theo Zing

Bạn sẽ quan tâm

Hơn 13.000 xe ô tô thuế 0% nhập về TP.HCM

Hơn 13.000 xe ô tô thuế 0% nhập về TP.HCM

Kinh doanh

Hơn 14.000 xe ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu qua các cảng biển TP.HCM trong 9 tháng năm 2018, trong đó chủ yếu dòng xe nhập khẩu từ các nước ASEAN.

TP.HCM: DN nhập khẩu hoá chất bị truy thu thuế hơn 1,5 tỷ đồng

TP.HCM: DN nhập khẩu hoá chất bị truy thu thuế hơn 1,5 tỷ đồng

Kinh doanh

Từ năm 2013 - 2017, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoá chất T.N có hơn 40 bộ tờ khai hải quan nhập khẩu khai sai thuế đối với 3 mặt hàng. Cục Hải quan TP.HCM vừa quyết định truy thu doanh nghiệp này

EU sẵn sàng giảm thuế với ô tô nhập khẩu từ Mỹ xuống 0%

EU sẵn sàng giảm thuế với ô tô nhập khẩu từ Mỹ xuống 0%

Kinh doanh

Phát biểu với báo giới, đại diện cấp cao về thương mại của EU cho biết, EU sẵn sàng giảm mức thuế đối với ô tô cũng như tất cả hàng hóa nhập khẩu khác từ Mỹ xuống 0%.

Chứng khoán châu Á trái chiều sau cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung

Chứng khoán châu Á trái chiều sau cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung

Kinh doanh

Thị trường chứng khoán châu Á ngày 23/8 chứng kiến sự tăng, giảm trái chiều trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc không ngừng có các biện pháp tăng thuế trả đũa lẫn nhau với hàng hóa nhập khẩu.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Kinh doanh

Động thái này nhằm đáp trả quyết định tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ của Washington.

EU áp thuế lên hàng hóa Mỹ từ tháng 7

EU áp thuế lên hàng hóa Mỹ từ tháng 7

Kinh doanh

EU sẽ bắt đầu áp thuế nhập khẩu lên các hàng hóa từ Mỹ bắt đầu từ tháng 7.

Nga và Nhật cảnh báo trả đũa việc Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm

Nga và Nhật cảnh báo trả đũa việc Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm

Kinh doanh

Nga cho biết kế hoạch sẽ áp các mức thuế đối với hàng hóa xuất khẩu thường niên của Mỹ, có tổng trị giá 538 triệu USD và Nhật Bản tương ứng sẽ là 440 triệu USD.

U23 Việt Nam sẽ không phải nộp thuế thu nhập đối với hàng chục tỷ thưởng

U23 Việt Nam sẽ không phải nộp thuế thu nhập đối với hàng chục tỷ thưởng

Kinh doanh

Hàng chục tỷ đồng tiền thưởng của các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế khẳng định.

Hiểu sao về chuyện thu nhập 5 triệu đồng/tháng đã bị tính thuế?

Hiểu sao về chuyện thu nhập 5 triệu đồng/tháng đã bị tính thuế?

Kinh doanh

Biểu thuế thu nhập cá nhân hiện tại áp dụng thu thuế cho phần tiền đến 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không ít người vẫn hiểu chưa đầy đủ về con số 5 triệu này.

Các nước thu thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Các nước thu thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Kinh doanh

Một số nước cũng thu thuế thu nhập cá nhân theo bậc nhưng phân hoá rõ ràng giữa người giàu và người nghèo theo xu hướng người càng giàu càng phải đóng thuế nhiều lên.