Tìm kiếm

Kinh doanh

1 thủ tục hành chính về xây dựng 'ngốn' 64 triệu đồng của doanh nghiệpTheo Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính vừa công bố sáng nay 17-8, doanh nghiệp phải chi hơn 64 triệu đồng để làm một hoặc một nhóm thủ tục hành chính về lĩnh vực xây dựng.


Sáng nay 17-8, Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI) 2018.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, cho biết APCI là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) theo quy định hiện hành.

'Việc thu thập thông tin về gánh nặng chi phí của doanh nghiệp được thực hiện trực tiếp với những doanh nghiệp đã thực hiện TTHC trong 6 tháng cuối năm 2017, dựa trên danh sách doanh nghiệp, tổ chức đã từng thực hiện TTHC thuộc một trong 8 nhóm TTHC tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước'- ông Phan nói.

1 thủ tục hành chính về xây dựng 'ngốn' 64 triệu đồng của doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải chi trả ít chi phí nhất đôi với nhóm thủ tục hành chính về thuế - ảnh: Minh Chiến

Theo kết quả được công bố, chi phí tuân thủ TTHC lớn nhất là nhóm TTHC về Xây dựng. Theo đó, doanh nghiệp phải chỉ trả mức chi phí 64,1 triệu đồng để hoàn thiện một hoặc một nhóm TTHC trong lĩnh vực này.

Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính cũng đã chỉ ra trong tổng số 64,1 triệu đồng mà doanh nghiệp phải chi trả để hoàn thành một TTHC về Xây dựng thì chi phí trực tiếp (chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả bằng tiền trong suốt quá trình thực hiện TTHC để nhận được kết quả TTHC) chiếm tới 93% (gần 60 triệu đồng), Chi phí thời gian chỉ chiếm 7% (chỉ hơn 4 triệu đồng).

Trong khi đó, nhóm TTHC về thuế, doanh nghiệp chỉ phải trả mức chi phí gần 74.000 đồng để hoàn thành một TTHC. Trong đó, thời gian trung bình của doanh nghiệp cho một TTHC trong nhóm thủ tục về thuế là chỉ mất 2,9 giờ.

Kế tiếp là nhóm TTHC Khởi sự doanh nghiệp/Đăng ký kinh doanh với mức chi phí tuân thủ hơn 720.000 đồng cho một thủ tục, thời gian thực hiện được ghi nhận là 10,5 giờ làm việc của doanh nghiệp.

Hội đồng tư vấn cải cách TTHC kỳ vọng Báo cáo Chỉ số APCI 2018 được coi là dữ liệu cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách- ảnh: Minh Chiến

Theo báo cáo APCI, thời gian chuẩn bị hồ sơ đang chiếm phần lớn trong tổng số thời gian để thực hiện TTHC của doanh nghiệp. Đối với nhóm TTHC về Đầu Tư, doanh nghiệp phải bỏ ra 82% trong tống số thời gian để chuẩn bị hồ sơ TTHC; Nhóm TTHC về Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp cũng phải bỏ ra số thời gian tương tự để chuẩn bị hồ sơ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết bộ chỉ số APCI sẽ bộ chỉ số công khai minh bạch, giúp thực hiện mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Cũng theo ông Dũng, với trọng tâm là 8 nhóm TTHC có tác động nhiều tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên cả nước, Báo cáo Chỉ số APCI 2018 được coi là dữ liệu cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách theo từng nhóm thủ tục hành chính và theo vùng miền, địa phương trong các năm tiếp theo.

Đồng thời, đây cũng được coi là chỉ dấu cho các cơ quan nhà nước ở Trung ương tiếp tục thực hiện các phương án kiểm soát thủ tục hành chính, cắt giảm gánh nặng chi phí tuân thủ phù hợp tại các văn bản quy phạm pháp luật cũng như các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý.

Theo ông Ngô Phan Hải, công tác chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp rất phức tạp. Khâu chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất chiếm 55% chi phí, là khâu chiếm chi phí lớn nhất, khâu nộp hồ sơ và trả kết quả chiếm 33%.

Báo cáo cũng cho thấy chi phí thực hiện cùng một thủ tục có sự khác biệt giữa các địa phương. Cụ thể về thủ tục xây dựng, các tỉnh tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có mức chi phí tuân thủ cao nhất, gấp gần 2,3 lần so với mức trung bình trên cả nước. Trong khi đó, mức chi phí tuân thủ tại các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ tương đương 20% mặt bằng chung toàn quốc.Theo Tin-ảnh: Minh Chiến/Người Lao động

Bạn sẽ quan tâm

Mang lợi ích đến với người lao động và doanh nghiệp

Mang lợi ích đến với người lao động và doanh nghiệp

Kinh doanh

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới một Chính phủ kiến tạo, phục vụ, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp, trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH)

Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Kinh doanh

Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được

Sẽ có bộ tiêu chí “chấm” trách nhiệm người đứng đầu sở, ngành

Sẽ có bộ tiêu chí “chấm” trách nhiệm người đứng đầu sở, ngành

Xã hội

“TPHCM sẽ sớm ra bộ tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện. Ai có một trong các biểu hiện không quan tâm tới công tác cải cách thủ tục hành chính - như quy định của

Công bố TTHC lĩnh vực cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng

Công bố TTHC lĩnh vực cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng

Kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 1814/QĐ-NHNN về việc Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng, lĩnh vực hoạt động

Lần đầu tiên công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính

Lần đầu tiên công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính

Xã hội

GD&TĐ - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (sẽ gọi là Hội đồng) chủ

Báo cáo APCI 2018: Chi phí TTHC của ngành Thuế chỉ 73,75 ngàn đồng

Báo cáo APCI 2018: Chi phí TTHC của ngành Thuế chỉ 73,75 ngàn đồng

Kinh doanh

Tại Hội nghị công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018 (Chỉ số APCI 2018), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành

Lần đầu công bố chỉ số về gánh nặng chi phí thủ tục hành chính

Lần đầu công bố chỉ số về gánh nặng chi phí thủ tục hành chính

Kinh doanh

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính sẽ lần đầu tiên được công bố, trong đó gồm những thông tin về gánh nặng thực thi thủ tục hành chính của doanh nghiệp.

‘Không chấp nhận nền hành chính công gây phiền hà, sách nhiễu người dân’

‘Không chấp nhận nền hành chính công gây phiền hà, sách nhiễu người dân’

Xã hội

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ trong cuộc kiểm tra công tác CCHC tại

Đẩy mạnh tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện

Đẩy mạnh tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện

Xã hội

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tiếp

Cải cách TTHC cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị thu-phát sóng vô tuyến điện

Cải cách TTHC cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị thu-phát sóng vô tuyến điện

Xã hội

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về cải cách thủ tục hành chính, quy định liên quan đến cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện.