Tìm kiếm

Kinh doanh

Việt Nam – Belarus cam kết mở cửa tối đa thị trường hàng hóaTừ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) có hiệu lực, Việt Nam - Belarus đã cam kết dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương khoảng trên 90% kim ngạch thương mại song phương. EAEU cũng là cơ hội để hàng hoá của doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất khẩu sang Belarus có thể được vận chuyển vào bất cứ nước nào trong Liên minh góp phần gia tăng xuất khẩu.


Việt Nam – Belarus cam kết mở cửa tối đa thị trường hàng hóa

Diễn đàn DN Việt Nam – Belarus tại TP. Hồ Chí Minh

Đây cũng là thông tin đưa ra tại Diễn đàn DN Việt Nam – Belarus diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 6/12.

Diễn đàn có sự tham dự của 47 DN Belarus hoạt động trong các lĩnh vực như dầu khí, hóa chất, kỹ thuật cơ khí và lắp ráp chế tạo máy, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và đồ uống, khoa học công nghệ, thương mại... Đây là cơ hội tốt để DN Việt Nam cập nhật thông tin về thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Ông Vladimir Goshin, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền C.H Belarus tại Việt Nam cho biết - năm 2017 vừa qua, Việt Nam và Belarus kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương. Đến nay, Việt Nam và Belarus đã đạt những kết quả hợp tác tích cực đạt được trong thời gian qua là cơ sở vững chắc để đưa quan hệ Việt Nam - Belarus phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Về quan hệ thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Belarus năm 2017 đạt 101 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016. Dự kiến năm 2018 con số này cũng đạt trên 100 triệu USD.

Đến nay, mức ưu đãi thuế quan mà hai bên dành cho nhau cho phép Việt Nam và Belarus tăng khối lượng xuất khẩu sang thị trường của nhau, nhất là các mặt hàng chủ lực (với Việt Nam là các sản phẩm điện thoại di động và linh kiện, dệt may, da giày, nông, thủy sản; với Belarus là các mặt hàng công nghiệp như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, linh kiện phụ tùng ô tô). Việt Nam và Belarus đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm cân bằng hơn cán cân thương mại song phương và đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong thời gian tới.

Về đầu tư, tính đến nay Belarus mới có 1 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 16,2 triệu USD đó là dự án liên doanh nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô MAZ Asia. Đến nay, nhà máy đã hoàn tất việc xây dựng với qui mô sản xuất giai đoạn 1 khoảng 1.500 xe tải Maz/ năm và kế hoạc đến năm 2020 sẽ đạt tỉ lệ nội địa hóa 40%. Ngoài ra, Belarus đang có kế hoạch triển khai một số dự án khác như sản xuất, chế biến sữa, thành lập nhà máy lắp ráp xe buýt tại Việt Nam.

Cũng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Belarus, tháng 5/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ra mắt Hội đồng DN Việt Nam – Belarus tại Hà Nội. Và tại Diễn đàn DN ngày hôm nay (6/12) tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus (BelCCI) đã phối hợp với VCCI tổ chức phiên họp lần thứ nhất Hội đồng DN Việt Nam - Belarus tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Hùng- Chủ tịch Hội đồng DN Việt Nam – Belarus cho biết, mục tiêu của Hội đồng nhằm tạo ra một diễn đàn kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đây là cơ hội rất tốt để cộng đồng DN hai bên cùng gặp gỡ và trao đổi trực tiếp những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm để tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài. Hỗ trợ DN quan tâm kinh doanh với thị trường Belarus, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều đáp ứng mong muốn của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ hai bên.

Điển hình đầu tiên của kết quả hợp tác này là thỏa thuận giữa Công ty CP Nhân Lực và Công ty TNHH Liên doanh Maz ASIA trong việc cung cấp 200 xe tải MAZ cho thị trường TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.Theo Ngọc Thảo/Báo Công thươngViettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Bạn sẽ quan tâm

750 doanh nghiệp tham dự hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 16

750 doanh nghiệp tham dự hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 16

Kinh doanh

Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 16 (Vietnam Expo 2018) diễn ra từ 5 đến 8-12 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Sài Gòn (SECC) có 750 doanh nghiệp tham gia đến từ 20 quốc gia và vùng

Việt Nam và Belarus thúc đẩy các dự án trọng điểm: Tên tuổi một thời trở lại

Việt Nam và Belarus thúc đẩy các dự án trọng điểm: Tên tuổi một thời trở lại

Kinh doanh

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Cộng hòa Belarus, Belarus vẫn tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy thực hiện các dự án trọng điểm giữa hai nước.

Hoa Kỳ là thị trường trọng điểm của ngành dệt may

Hoa Kỳ là thị trường trọng điểm của ngành dệt may

Kinh doanh

Theo ước tính của Tổng cục Hải quan, tháng 9/ 2018, nhóm hàng dệt may xuất khẩu (XK) ước đạt 2,8 tỷ USD, nâng kim ngạch XK hàng dệt may trong 9 tháng lên 22,56 tỷ USD, tăng 17,1%. Trong đó, thị

Giao thông trên cao Skyway - giải pháp cho giao thông đô thị

Giao thông trên cao Skyway - giải pháp cho giao thông đô thị

Xã hội

GD&TĐ - Chiều nay 10/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Giới thiệu công nghệ loại hình giao thông trên cao SkyWay”. Hội thảo do Trường Đại học Giao thông vận tải phối hợp với Tập đoàn Skyway –

Nguy cơ tăng thuế xuất khẩu nếu EAEU áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng

Nguy cơ tăng thuế xuất khẩu nếu EAEU áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng

Kinh doanh

Một số mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu khi áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng.

Áo, quần...Việt Nam có nguy cơ bị Châu Âu tăng thuế

Áo, quần...Việt Nam có nguy cơ bị Châu Âu tăng thuế

Kinh doanh

 Nếu xuất khẩu vượt ngưỡng, một số mặt hàng có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu do Châu Âu áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng.

'Sốt' bộ tiền lì xì gom may mắn của 28 nước

'Sốt' bộ tiền lì xì gom may mắn của 28 nước

Kinh doanh

Những bộ lì xì là tiền của nhiều quốc gia năm nay được nhiều người ưa chuộng, giá bán từ 500.000-800.000 đồng mỗi bộ.

Gom hàng ngàn tờ tiền in hình chó nước ngoài lì xì ngày tết

Gom hàng ngàn tờ tiền in hình chó nước ngoài lì xì ngày tết

Kinh doanh

Mậu Tuất là năm con chó, thế nên các tờ tiền ngoại quốc in hình con chó đang được nhiều người săn tìm để phục vụ chơi Tết 2018. Họ cho rằng, mừng tuổi nhau các tờ tiền này sẽ đem lại may mắn.

Gần nửa triệu đồng một tờ 2 USD may mắn in hình chó

Gần nửa triệu đồng một tờ 2 USD may mắn in hình chó

Kinh doanh

Những tờ tiền giấy và đồng xu may mắn in hình chó đang được săn đón cho Tết Mậu Tuấn dù giá bán không hề rẻ.

Hàng loạt mặt hàng nhập khẩu giảm thuế về 0%

Hàng loạt mặt hàng nhập khẩu giảm thuế về 0%

Kinh doanh

Ngày 5-1, Bộ Tài chính đã họp báo chuyên đề giới thiệu 10 nghị định về ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực từ