Tìm kiếm

Quốc tế

CPTPP vắng Mỹ: Châu Á không còn nằm dưới đôi cánh đại bàng

11 nước thành viên của CPTPP tiếp tục ký Hiệp định dù Mỹ đã rút lui là dấu hiệu cho thấy châu Á đã không còn nằm dưới đôi cánh của đại bàng.

Ngày 8/3 vừa qua, 11 quốc gia, bao gồm Việt Nam, đã chính thức kỳ kết Hiệp định Thương mại tự do CPTPP bất chấp sự rút lui của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đó là bước ngoặt mới nhất trong sự chuyển mình của Châu Á từ sự kiểm soát của Mỹ sang một tư thế chủ động và linh hoạt hơn.

Thỏa thuận thương mại đã đạt được là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các nước như Úc và Nhật Bản đang sẵn sàng bỏ qua Mỹ để tiến hành hiệp thương và toàn cầu hóa. Khi TPP tạm dừng lại do sự vắng mặt của vị lãnh đạo quan trọng nhất, CPTPP vẫn trở thành một trong những liên minh kinh tế được đánh giá cao trong khu vực và trên thế giới.

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/3/13/3500cptpp-dspl13318.jpg" alt="CPTPP vắng Mỹ: Châu Á không còn nằm dưới đôi cánh đại bàng - Ảnh 1" title="CPTPP vắng Mỹ: Châu Á không còn nằm dưới đôi cánh đại bàng - Ảnh 1"/>Phóng to

Lãnh đạo các nước thành viên của CPTPP - Ảnh: Guardian


[/img]

Sự thay đổi này có thể tiến triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn dưới thời của Tổng thống Trump do các chính sách đối ngoại lỏng lẻo và thái độ bất hợp tác với các hiệp định thương mại. Hiện nay, những cuộc khủng hoảng về xã hội như thành phố Jerusalem, chiến tranh thương mại với Trung Quốc và cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân với Triều Tiên đang khiến nước Mỹ rối loạn.

Sau CPTPP, khi nước Úc đã tự hào tuyên bố: “Thế giới sẽ ăn thịt bò của Úc nhiều hơn, uống rượu vang của Úc nhiều hơn và sử dụng dịch vụ Úc nhiều hơn”.

Tổng thống Trump vẫn đang bận rộn với việc ban hành chính sách thuế mới cho thép và hợp kim nhập khẩu, tìm cách lôi kéo đồng minh bằng tặng quyền xuất khẩu ngoại lệ. Thời báo kinh tế Bloomberg nhận xét “CPTPP là điều thú vị nước Mỹ đã bỏ lỡ”.

Các chuyên gia nhận định điều này có thể khiến căng thẳng giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc thêm trầm trọng bởi cả hai nước đều đang tìm cách định hình lại nền kinh tế và hệ thống chính trị của châu lục đông dân nhất thế giới này.

Việc ông Trump quyết định rút lui khỏi một Liên minh kinh tế với phần lớn các quốc gia thành viên đến từ châu Á thực sự là một bước đi sai lầm trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể bùng nổ bất cứ lúc nào và chiến lược “Một vành đai – Một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình đang trên đà bành trướng tới cả châu Âu.

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/3/13/3500cptpp-dspl13318 (1).jpg" alt="CPTPP vắng Mỹ: Châu Á không còn nằm dưới đôi cánh đại bàng - Ảnh 2" title="CPTPP vắng Mỹ: Châu Á không còn nằm dưới đôi cánh đại bàng - Ảnh 2"/>Phóng to

Biểu đồ so sánh các giao dịch liên quan tới vũ khí của Mỹ và Trung Quốc với các quốc gia châu Á - Ảnh: NYT


[/img]

Theo các chuyên gia của tờ TheGuardians, để kìm hãm lại ảnh hưởng của Trung Quốc, khu vực ông Trump cần tập trung chính là châu Á và không phải châu Âu – nơi ông sẽ khó có thể thiết lập được quan hệ đồng minh vững chắc như những gì Chủ tịch Tập đang thực hiện với những người hàng xóm. Trong thời gian tới, khả năng ông Trump đưa Mỹ tái gia nhập CPTPP vẫn còn để ngỏ.

Hiện nay, khả năng quân sự của Mỹ vẫn chiếm ưu thế tại châu Á nhưng Trung Quốc đã bắt đầu tăng sức ép và dùng đòn bẩy kinh tế để sắp xếp lại khu vực, lôi kéo các đồng minh lâu năm của Mỹ như Philippines và Indonesia.

Thu Phương 

Bạn sẽ quan tâm

Quốc hội xem xét đề nghị phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Quốc hội xem xét đề nghị phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Xã hội

GD&TĐ - Sáng nay (2/11), trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn

Tham gia CPTPP, doanh nghiệp Việt cần đặc biệt lưu ý trong lĩnh vực đầu tư

Tham gia CPTPP, doanh nghiệp Việt cần đặc biệt lưu ý trong lĩnh vực đầu tư

Kinh doanh

Là thành viên của hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt lưu ý trong lĩnh vực đầu tư.

Australia: Khó đàm phán lại CPTPP dù ông Trump muốn gia nhập

Australia: Khó đàm phán lại CPTPP dù ông Trump muốn gia nhập

Kinh doanh

Các nước thành viên của Hiệp định CPTPP không nhận thấy sự 'hấp dẫn' nào trong việc đàm phán lại đại thể thỏa thuận này nhằm đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

Nhật Bản hoan nghênh sự thay đổi bất ngờ của Mỹ đối với CPTPP

Nhật Bản hoan nghênh sự thay đổi bất ngờ của Mỹ đối với CPTPP

Kinh doanh

Ông Toshimitsu Motegi cho biết, Chính phủ Nhật Bản hoan nghênh với sự lạc quan thận trọng trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xem xét khả năng tái gia nhập CPTPP.

Hiệp định CPTPP được ký tại Chile

Hiệp định CPTPP được ký tại Chile

Xã hội

GD&TĐ - Rạng sáng 9/3 (giờ Hà Nội), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký tại thủ đô Santiago de Chile dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà

Ký kết CPTPP: Thương mại tiến bộ là lựa chọn cho tương lai

Ký kết CPTPP: Thương mại tiến bộ là lựa chọn cho tương lai

Xã hội

GD&TĐ - Đại diện các nước tham gia ký kết hiệp định CPTPP đều bày tỏ những nhận định lạc quan về triển vọng mà văn kiện này đem lại đối với kinh tế, thương mại của khu vực và thế giới.

Truyền thông thế giới dồn sức chú ý việc CPTPP được kí kết

Truyền thông thế giới dồn sức chú ý việc CPTPP được kí kết

Kinh doanh

Reuters, BBC, CNBC, Straits Times, … ngày 9/3 đã đồng loạt đăng tải thông tin về việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được kí kết.

Việt Nam ký TPP 11: Châu Á lĩnh xướng, thế giới sang chương mới

Việt Nam ký TPP 11: Châu Á lĩnh xướng, thế giới sang chương mới

Kinh doanh

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hay còn gọi là TPP 11 hay “TPP không có Mỹ” đã được ký kết tại Chile, mở ra một chương mới cho hợp tác kinh tế toàn cầu.

Đường gập ghềnh đến bàn ký kết của CPTPP

Đường gập ghềnh đến bàn ký kết của CPTPP

Kinh doanh

CPTPP đã trải qua 40 vòng đàm phán 'cân não' với nhiều buổi tranh luận xuyên đêm, có khi bế tắc vì 'người vắng mặt, kẻ rút lui'.

CPTPP và tác động đến nền kinh tế Việt Nam (19h, VTV1)

CPTPP và tác động đến nền kinh tế Việt Nam (19h, VTV1)

Giải trí

Chương trình Thời sự 19h hôm nay (8/3) sẽ bàn về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và tác động đến nền kinh tế Việt Nam.