Tìm kiếm

Quốc tế

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc: Đừng rơi vào cái bẫy của ông Kim Jong-un

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cảnh báo cộng động quốc tế không nên rơi vào cái bẫy quen thuộc của Triều Tiên vì họ sẽ không đóng băng chương trình hạt nhân.

Theo ông Yun Byung-se, những bình luận gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc, bao gồm cả việc ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể là một chiến thuật để làm giảm căng thẳng. Bình Nhưỡng đang muốn có nhiều thời gian chuẩn bị hơn trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều với Seoul và một cuộc đàm phán tiềm năng với Washington.

Ông Kim Jong-un đã không cam kết đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhưng nói rằng ông sẵn sàng trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hoá trong các cuộc họp sắp tới với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 4 và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5. Mặc dù vậy, theo nhận định của Jane's Intelligence Review, Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm một lò phản ứng tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon.

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/3/30/cuu-ngoai-truong-han-quoc-cai-bay-kim-jong-un-dspl.jpg" alt="Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc: Đừng rơi vào cái bẫy của ông Kim Jong-un - Ảnh 1" title="Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc: Đừng rơi vào cái bẫy của ông Kim Jong-un - Ảnh 1"/>Phóng to

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. Ảnh: SCMP


[/img]

"Đây là một cái bẫy. Thay vì tư duy cầu mong, chúng ta nên thận trọng. Ít nhất chúng ta cũng nên tìm kiếm một số lời cam kết từ Chủ tịch Kim Jong-un về ý định của ông ấy để có thể hành động hiệu quả", cựu Ngoại trưởng Yun cho hay.

Vào tháng 2/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định sẽ không có một cuộc đối thoại thực sự trừ khi Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, ông Yun nói rằng chính quyền ông Kim Jong-un có vẻ như có một định nghĩa khác về phi hạt nhân - bao gồm việc dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và quân đội Mỹ phải rút hoàn toàn khỏi bán đảo.

Ngoài ra, theo ông Yun, Bình Nhưỡng cũng sẽ "có nhiều điều kiện tiên quyết trước khi thực sự bắt đầu các biện pháp để giải phóng hạt nhân". Bên cạnh đó, dường như khi đồng ý chấp nhận tham gia hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump rất có thể không hiểu được sự phức tạp liên quan đến định nghĩa phi hạt nhân.

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/3/30/cuu-ngoai-truong-han-quoc-cai-bay-kim-jong-un-dspl1.jpg" alt="Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc: Đừng rơi vào cái bẫy của ông Kim Jong-un - Ảnh 2" title="Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc: Đừng rơi vào cái bẫy của ông Kim Jong-un - Ảnh 2"/>Phóng to

Tổng thống Trump đã đồng ý đàm phán với Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: Express 


[/img]

"Làm sao ông ấy có thể chấp nhận lời đề nghị khi biết tất cả những điều kiện tiên quyết, bao gồm việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc? Đó là điều không thể tưởng tượng nổi", Yun Byung-se nói.

"Trong quá khứ chúng ta đã có khá nhiều thất bại. Nếu chúng ta thất bại một lần nữa, nhiều người sẽ bắt đầu nói về những tình huống tồi tệ nhất, bao gồm cả một cuộc xung đột quân sự nguy hiểm”, cựu quan chức ngoại giao cho biết thêm.

Ông Yun, người đã đối phó với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong hơn một thập kỷ cảnh báo rằng thế giới nên đặc biệt quan tâm đến chương trình làm giàu uranium bí mật của Bình Nhưỡng, có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

"Khi chúng ta nói về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, chúng ta nên bao gồm tất cả các loại vũ khí hạt nhân. Nếu họ thực sự muốn đóng băng chương trình hạt nhân, họ phải đóng băng cả 2 chương trình plutoni và uranium", ông nói. "Hành động này rất có ý nghĩa. Điều đáng lo ngại là kho vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên đang gia tăng rất nhanh ".

Cựu Ngoại trưởng của Hàn Quốc cũng lưu ý rằng mặc dù các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết nhiều lần về phi hạt nhân hóa trong những năm qua, các cuộc đàm phán và thoả thuận trước đây đã thất bại vì Bình Nhưỡng từ chối chấp nhận kiểm định và kiểm tra quốc tế.

“Trước hết, Triều Tiên cần phải thông báo về số lượng nhiên liệu hạt nhân, các cơ sở hạt nhân và số lượng vũ khí đồng thời để cộng đồng quốc tế giám sát bao gồm Cơ quan Nguyên tử quốc tế. Triều Tiên cần chứng minh họ không có gì phải giấu giếm”, ông Yun kết luận.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng đồng ý với đánh giá của ông Yun và cảnh báo rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kim Jong-un có thể sẽ kết thúc trong thất bại tổng thể nếu những bài học trước đây không được rút kinh nghiệm.

Song Zhongping, cựu thành viên của Quân đội Pháo binh II thuộc quân đội Trung Quốc đánh giá rằng nếu Triều Tiên thực sự nghiêm túc với các cuộc đàm phán và cam kết về phi hạt nhân, trước hết họ cần phải đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân và đình chỉ các vụ thử nghiệm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn sẽ quan tâm

'Thái tử Samsung' sắp đến Triều Tiên: Hứa hẹn cơ hội kinh tế

'Thái tử Samsung' sắp đến Triều Tiên: Hứa hẹn cơ hội kinh tế

Kinh doanh

Người thừa kế đế chế Samsung và các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn lớn Hàn Quốc sẽ đến Bình Nhưỡng trong tuần này để tham dự thượng đỉnh liên Triều.

Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Kinh doanh

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tháng tới, nếu cảm thấy nó không hiệu quả.

Mỹ xem xét việc mở đại sứ quán ở Triều Tiên

Mỹ xem xét việc mở đại sứ quán ở Triều Tiên

Quốc tế

Tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, rất có thể trong thời gian tới Mỹ sẽ mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng để thúc đẩy Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Tổng thống Trump dự đoán cuộc gặp với ông Kim Jong-un sẽ rất

Tổng thống Trump dự đoán cuộc gặp với ông Kim Jong-un sẽ rất "tuyệt vời"

Quốc tế

Hôm qua (12/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đoán là cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ rất "tuyệt vời".

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi ông Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi ông Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên

Quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch thăm Mỹ từ ngày 17 đến 20/4 và đề nghị Tổng thống Donald Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên trong cuộc đàm phán.

Ông Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Quốc tế

Tân Hoa Xã ngày 28/3 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình muốn nghe điều gì từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un?

Ông Tập Cận Bình muốn nghe điều gì từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un?

Quốc tế

Mặc dù thông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang Trung Quốc hiện chưa được xác nhận, song các nhà phân tích vẫn dự đoán nội dung mà ông Tập Cận Bình muốn thảo luận.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bí mật gặp gỡ chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bí mật gặp gỡ chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh?

Quốc tế

Theo Bloomberg, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng đã bí mật viếng thăm Bắc Kinh trong tuần qua.

Hàn Quốc cử ‘trùm tình báo’ đến Triều Tiên đàm phán

Hàn Quốc cử ‘trùm tình báo’ đến Triều Tiên đàm phán

Quốc tế

Hôm nay (5/3), phái đoàn Hàn Quốc đã đến Triều Tiên trong một nỗ lực cải thiện quan hệ 2 miền bán đảo cũng như thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un đàm phán với Mỹ.

Diễn tiến khó dự doán trên báo đảo Triều Tiên sau đe dọa hạt nhân của ông Trump

Diễn tiến khó dự doán trên báo đảo Triều Tiên sau đe dọa hạt nhân của ông Trump

Quốc tế

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có những diến tiến khó dự đoán, sau khi ông Donald Trump nói có nút hạt nhân “to hơn và uy lực hơn” so với của ông Kim Jong-un.