Tìm kiếm

Quốc tế

Ông Kim Jong-un ra nước ngoài đàm phán bằng chuyên cơ như thế nào?

Chủ tịch Triều Tiên có thể sẽ đến một nước thứ 3 để đàm phán với Mỹ và giới truyền thông hiện đang đặt ra câu hỏi rằng liệu chuyên cơ nào sẽ được ông Kim Jong-un sử dụng?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tới đây tại làng đình chiến ở biên giới 2 nước. Ngoài ra, ông Kim cũng sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vừa qua, phái đoàn Triều Tiên do ông Kim dẫn đầu đã di chuyển bằng tàu. Vậy liệu khi đàm phán với ông Trump, Bình Nhưỡng sẽ sử dụng phương tiện gì?

Sue Mi Terry, cựu nhân viên, nhà phân tích cấp cao của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về các vấn đề Triều Tiên từ thời Tổng thống George W. Bush nói: "Chúng tôi đã từng đùa với những gì họ có - đó là những thứ cũ kỹ. Chúng tôi từng nói về những chiếc máy bay cũ của Liên Xô".

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/4/11/kim-jong-un-chuyen-co-dam-phan-dspl1.jpg" alt="Ông Kim Jong-un ra nước ngoài đàm phán bằng chuyên cơ như thế nào? - Ảnh 1" title="Ông Kim Jong-un ra nước ngoài đàm phán bằng chuyên cơ như thế nào? - Ảnh 1"/>Phóng to

Ông Kim di chuyển bằng tàu khi đến Trung Quốc. Ảnh: NBC News


[/img]

Hầu hết các ý kiến ​​công khai về vị trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa được xác định đã tập trung vào khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Những người khác đã chỉ ra rằng Trung Quốc hoặc Nga cũng là địa điểm được xem xét. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã cho rằng ông Trump sẽ ủng hộ một môi trường thuận lợi hơn cho Mỹ - một quốc gia khác ngoài khu vực - như Singapore, Thụy Sĩ hay Thụy Điển.

Ông Victor Cha, từng là giám đốc cấp cao phụ trách vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Bush cho biết: "Chuyến đi của ông ấy dù ở bất cứ đâu cũng sẽ không có vấn đề gì. Người Hàn Quốc hay người Thụy Điển sẽ sẵn sàng hỗ trợ. Nhưng mọi việc sẽ có phần lúng túng".

Nếu ông Kim Jong-un có chuyên cơ riêng, chiếc máy bay vẫn phải dừng lại để tiếp nhiên liệu trên đường tới bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào. Điều này cũng có thể gây lúng túng vì sẽ làm nổi bật các giới hạn của máy bay và nơi dừng đỗ cũng phức tạp, với số quốc gia thân Hàn Quốc.

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/4/11/kim-jong-un-chuyen-co-dam-phan-dspl.jpg" alt="Ông Kim Jong-un ra nước ngoài đàm phán bằng chuyên cơ như thế nào? - Ảnh 2" title="Ông Kim Jong-un ra nước ngoài đàm phán bằng chuyên cơ như thế nào? - Ảnh 2"/>Phóng to

Triều Tiên có máy bay tầm xa nhưng khá cũ kỹ? Ảnh: SCMP


[/img]

Kể từ khi đảm nhận quyền lực vào năm 2011, ông Kim Jong-un, người được cho là đang ở tuổi 30 đã cố gắng thể hiện một hình ảnh lôi cuốn và hòa nhập với thế giới hơn cha mình, cựu Chủ tịch Kim Jong-il. Ông đã chỉ đạo xây dựng các tòa nhà chọc trời tại thủ đô Bình Nhưỡng, một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết sang trọng ở tỉnh Kangwon để thúc đẩy du lịch quốc tế và mở một số đường băng tư nhân dành cho các máy bay phản lực đơn động cơ.

Trên thực tế, ông Kim Jong-il sợ đi máy bay nên trong dịp hiếm hoi mà ông rời Bình Nhưỡng, ông đã đi xe lửa bọc thép giống như chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc vừa rồi.

Trước khi nhậm chức, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã từng đi du học tại Thụy Sĩ. Thậm chí, vào tháng 12/2014, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đã phát hành video trong đó ông Kim đang điều khiển chiếc máy bay An-148, một máy bay do Ucraina thiết kế dành cho các chuyến bay tầm trung.

Chưa đầy 2 tháng sau đó, hình ảnh được phát hành tiếp tục cho thấy ông Kim trên một máy bay khác - một chiếc máy bay mà vị Chủ tịch sử dụng ​​trên đường đi kiểm tra công trình xây dựng. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo ngồi trong một chiếc ghế da sang trọng, phía sau một chiếc bàn bằng gỗ mài nhẵn. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy đây không phải là máy bay hiện đại nhất.

Chiếc máy bay này là chiếc Ilyushin-62, chiếc máy bay tầm xa được chế tạo từ Liên Xô. Tuy nhiên, một số nhà phân tích kết luận có lý do để nghi ngờ độ tin cậy của máy bay do tuổi của nó và thiếu kiểm tra thường xuyên.

Joseph Bermudez, tác giả của 38 North, một trang web đưa tin về Triều Tiên do Viện Mỹ - Hàn Quốc tại Đại học Johns Hopkins điều hành: "Họ không có máy bay có thể bay qua Thái Bình Dương vì hầu hết những chiếc họ có đều khá cũ”.

Các chuyên gia cho biết, các lựa chọn khác cho ông Kim, chẳng hạn như mượn một chiếc máy bay từ Nga hay Trung Quốc sẽ gây ra những lo ngại về an ninh, bao gồm cả khả năng máy bay sẽ bị tấn công.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn sẽ quan tâm

Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Kinh doanh

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tháng tới, nếu cảm thấy nó không hiệu quả.

Mỹ xem xét việc mở đại sứ quán ở Triều Tiên

Mỹ xem xét việc mở đại sứ quán ở Triều Tiên

Quốc tế

Tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, rất có thể trong thời gian tới Mỹ sẽ mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng để thúc đẩy Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Tổng thống Trump dự đoán cuộc gặp với ông Kim Jong-un sẽ rất

Tổng thống Trump dự đoán cuộc gặp với ông Kim Jong-un sẽ rất "tuyệt vời"

Quốc tế

Hôm qua (12/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đoán là cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ rất "tuyệt vời".

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi ông Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi ông Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên

Quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch thăm Mỹ từ ngày 17 đến 20/4 và đề nghị Tổng thống Donald Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên trong cuộc đàm phán.

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc: Đừng rơi vào cái bẫy của ông Kim Jong-un

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc: Đừng rơi vào cái bẫy của ông Kim Jong-un

Quốc tế

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cảnh báo cộng động quốc tế không nên rơi vào cái bẫy quen thuộc của Triều Tiên vì họ sẽ không đóng băng chương trình hạt nhân.

Ông Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Quốc tế

Tân Hoa Xã ngày 28/3 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bắc Kinh.

Chuyến tàu bí ẩn đã đưa ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh?

Chuyến tàu bí ẩn đã đưa ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh?

Quốc tế

Theo thông tin từ rất nhiều tờ báo uy tín, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã rời khỏi Bắc Kinh bằng tàu hỏa.

Ông Tập Cận Bình muốn nghe điều gì từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un?

Ông Tập Cận Bình muốn nghe điều gì từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un?

Quốc tế

Mặc dù thông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang Trung Quốc hiện chưa được xác nhận, song các nhà phân tích vẫn dự đoán nội dung mà ông Tập Cận Bình muốn thảo luận.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bí mật gặp gỡ chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bí mật gặp gỡ chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh?

Quốc tế

Theo Bloomberg, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng đã bí mật viếng thăm Bắc Kinh trong tuần qua.

Diễn tiến khó dự doán trên báo đảo Triều Tiên sau đe dọa hạt nhân của ông Trump

Diễn tiến khó dự doán trên báo đảo Triều Tiên sau đe dọa hạt nhân của ông Trump

Quốc tế

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có những diến tiến khó dự đoán, sau khi ông Donald Trump nói có nút hạt nhân “to hơn và uy lực hơn” so với của ông Kim Jong-un.