Tìm kiếm

Quốc tế

Vụ đầu độc Skripal: Phái viên Nga tại OPCW vạch trần ‘8 lời nói dối của Anh’

Đại diện thường trực của Nga tại OPCW cho biết, câu chuyện của Anh trong vụ án Skripal “đan xen với những lời dối trá" và rằng London liên tục "lừa dối" cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi đã cố gắng chứng minh rằng tất cả những gì mà các người đồng nghiệp ở Anh tạo ra là một câu chuyện đan xen với những lời dối trá", đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) Aleksandr Shulgin nói với phóng viên, sau cuộc họp về vụ việc cựu gián điệp Sergei Skripal bị đầu độc.

"Và, không giống như người Anh - những người không quen chịu trách nhiệm về những lời nói của họ và đưa ra cáo buộc vô căn cứ - chúng tôi đã đưa ra những sự thật cụ thể cho thấy tại sao chúng tôi tin các đối tác Anh đang " đánh lừa" tất cả mọi người. Ông Shulgin đã đưa ra 8 ví dụ về thông tin sai lệch do Anh phát hành.

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/4/19/nga-vach-tran-loi-noi-doi-anh-dspl1.jpg" alt="Vụ đầu độc Skripal: Phái viên Nga tại OPCW vạch trần ‘8 lời nói dối của Anh’ - Ảnh 1" title="Vụ đầu độc Skripal: Phái viên Nga tại OPCW vạch trần ‘8 lời nói dối của Anh’ - Ảnh 1"/>Phóng to

Nga tố Anh nhiều lần nói dối về tình tiết vụ cựu gián điệp 2 mang Sergei Skripal bị đầu độc. Ảnh: Sputnik


[/img]

1. Nga từ chối trả lời "câu hỏi" của Anh

"Trên thực tế, họ đã hỏi chúng tôi chỉ có 2 'câu hỏi'... Và cả 2 câu hỏi này đều đề cập tới sự tồn tại của kho vũ khí hóa học không được khai báo trong khi thực tế, Nga đã tiêu hủy hoàn toàn số vũ khí hóa học nắm giữ. Đây là sự thật không cần bàn cãi”, ông Shulgin nhấn mạnh.

“Đó là một cáo buộc cực đoan”, đại diện Nga khẳng định. “London muốn ép Moscow thú nhận rằng đã ‘tấn công Anh bằng vũ khí hoá học’, hoặc thừa nhận đã ‘mất quyền kiểm soát kho vũ khí hóa học’”.

Moscow trả lời cả 2 'câu hỏi' này ngay lập tức, nói rằng họ không liên quan gì đến vụ Salisbury. Ngoài ra, quan chức này nhấn mạnh vào một thực tế được xác nhận là Nga đã phá hủy tất cả những gì có trong kho vũ khí hoá học của họ.

2. Vương quốc Anh tuân theo Quy tắc Công ước Vũ khí hoá học

[img]http://media.doisongphapluat.com/thumb_x500x/565/2018/4/19/nga-vach-tran-loi-noi-doi-anh-dspl.jpg" alt="Vụ đầu độc Skripal: Phái viên Nga tại OPCW vạch trần ‘8 lời nói dối của Anh’ - Ảnh 2" title="Vụ đầu độc Skripal: Phái viên Nga tại OPCW vạch trần ‘8 lời nói dối của Anh’ - Ảnh 2"/>Phóng to

Anh không tuân theo quy định của OPCW trong vụ Skripal. Ảnh: RT


[/img]

Thủ tục của OPCW nêu rõ rằng nếu một quốc gia thành viên có vấn đề với quốc gia khác thì cần phải gửi yêu cầu chính thức và bên kia sẽ có trách nhiệm trả lời trong vòng 10 ngày, ông Shulgin nói. Tuy nhiên, thay vào đó, Vương quốc Anh bị cho là đã được "xúi giục bởi các đồng minh của họ", không quan tâm đến cơ chế và đưa ra một kế hoạch "xác minh độc lập" đáng ngờ, vi phạm những quy tắc của OPCW.

3. Nga từ chối hợp tác

Trong khi Anh và một số đồng minh cáo buộc Nga "từ chối hợp tác để tìm ra sự thật" thì tình hình lại hoàn toàn ngược lại, ông Shulgin cho biết. Moscow quan tâm đến một cuộc điều tra kỹ lưỡng vụ việc - đặc biệt khi các nạn nhân vẫn đang là công dân Nga. Moscow liên tục nhấn mạnh vào một cuộc thăm dò chung và hối thúc London đưa ra thông tin về vụ Skripal, nhưng mọi nỗ lực đều vô ích. Nhiều yêu cầu đã không được trả lời bởi Vương quốc Anh, trong khi nhiều đề nghị khác chỉ nhận được một câu trả lời từ chối chính thức.

4. Nga phát minh ra các phiên bản để thu hút sự chú ý

Ông Shulgin cho biết mặc dù thực tế là có nhiều lời đồn đoán và cáo buộc được phương tiện truyền thông Anh đưa ra, trích dẫn các nguồn tin đáng ngờ song chính Moscow lại bị cáo buộc là đã trình bày "30 phiên bản", "làm gián đoạn cuộc điều tra".

5. Tiêu diệt những kẻ phản bội là chính sách của chính phủ Nga

“Anh cho rằng, nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần nhắc tới việc tiêu diệt những kẻ phản quốc sinh sống ở nước ngoài là chính sách quốc gia của Nga. Nhưng rõ ràng, đây là sự vu khống. Người Anh không thể đưa ra bất cứ minh chứng nào cho lời cáo buộc đó bởi nhà lãnh đạo Nga không bao giờ có tuyên bố như vậy”, ông Shulgin cho hay.

 6. Các chuyên gia đổ lỗi cho Nga

Ngay từ đầu OPCW đã nói rõ rằng không thể xác định được nguồn gốc chất độc trong vụ việc. Tuy nhiên, các phát hiện của OPCW lại được các quan chức Anh sử dụng lại để khẳng định Moscow “rất có thể phải chịu trách nhiệm".

7. 'Novichok' là một sáng chế của Liên Xô, vì vậy nó phải là của Nga

Chương trình phát triển chất độc “Novichok” được triển khai cách đây hơn 30 năm dưới thời Liên Xô cũ. Đây chính là mấu chốt để Anh đổ lỗi Nga là thủ phạm hạ độc cha con ông Skripal. Tuy nhiên, nhiều bài báo đã chứng minh phương Tây vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển loại chất độc này.

"Cách đây không lâu, tức là vào ngày 1/12/2015, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã yêu cầu các đồng nghiệp Nga của họ kiểm tra khả năng cấp bằng sáng chế... cho một viên đạn có chứa đầy vũ khí hoá học, có thể được trang bị với Tabun, Sarin hoặc chất độc thần kinh Novichok", ông Shulgin mỉa mai.

8. Yulia Skripal tránh tiếp xúc với người thân và từ chối nhận sự hỗ trợ của lãnh sự Nga

Đây là những lời nói được chính quyền Anh tuyên bố dưới danh nghĩa “thay mặt” Yulia, song Moscow tin rằng đó là lời nói dối. Theo ông Shulgin, trường hợp của Yulia giống như một công dân Nga bị các nhà chức trách Anh quốc "giữ làm con tin".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Bạn sẽ quan tâm

Vụ đầu độc Skripal: Chất độc được cấp bằng sáng chế ở Mỹ?

Vụ đầu độc Skripal: Chất độc được cấp bằng sáng chế ở Mỹ?

Quốc tế

Đại diện của Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin cho biết chất độc thần kinh Novichok được cấp bằng sáng chế như là một loại vũ khí hóa học ở Mỹ.

Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal bị giữ làm con tin tại Anh?

Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal bị giữ làm con tin tại Anh?

Quốc tế

Đến nay, truyền thông cũng như cộng đồng, chưa ai có thể gặp và có được thông tin về 2 cha con cựu điệp viên người Nga. Nga cáo buộc Anh đã giữ cô Yulia làm con tin.

Ông Trump tức giận vì EU trục xuất quá ít các nhà ngoại giao Nga

Ông Trump tức giận vì EU trục xuất quá ít các nhà ngoại giao Nga

Quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra tức giận sau khi Pháp và Đức tuyên bố số lượng các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất vì vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Vụ đầu độc Skripal: Con gái cựu điệp viên tìm kiếm tị nạn chính trị

Vụ đầu độc Skripal: Con gái cựu điệp viên tìm kiếm tị nạn chính trị

Quốc tế

Yulia Skripal, người đã bị đầu độc cùng với cha mình là cựu gián điệp Sergei Skripal đang tìm kiếm nạn nhân chính trị, hãng tin RIA của Nga đã cho hay.

Vụ đầu độc Skripal: Nga khẳng định chỉ có Anh và Mỹ sở hữu chất độc thần kinh

Vụ đầu độc Skripal: Nga khẳng định chỉ có Anh và Mỹ sở hữu chất độc thần kinh

Quốc tế

Chuyên gia quân sự Igor Nikulin cho biết trên thế giới hiện nay chỉ có Anh và Mỹ sở hữu chất thần kinh Novichok nên vụ đầu độc Sergei Skripal không phải do Nga tiến hành.

Cựu điệp viên KGB tố Nga có nguyên một ‘danh sách đầu độc’

Cựu điệp viên KGB tố Nga có nguyên một ‘danh sách đầu độc’

Quốc tế

Cựu điệp viên Boris Karpichkov nói rằng Moscow có một danh sách đầu độc, bao gồm ông Sergei Skripal – người đã bị tấn công ở Anh và nhiều người khác từng làm cho KGB.

Moscow: Cựu gián điệp Skripal đã hết giá trị, vì sao Nga phải đầu độc?

Moscow: Cựu gián điệp Skripal đã hết giá trị, vì sao Nga phải đầu độc?

Quốc tế

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố cựu gián điệp 2 mang Sergei Skripal đã không còn giá trị gì với Nga sau khi ông được giao cho Vương quốc Anh.

Nhật Bản kêu gọi tìm thêm chứng cứ vụ điệp viên Skripal bị đầu độc

Nhật Bản kêu gọi tìm thêm chứng cứ vụ điệp viên Skripal bị đầu độc

Quốc tế

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh rằng việc sử dụng vũ khí hoá học là không thể chấp nhận được, đồng thời ông kêu gọi tìm thêm bằng chứng về vụ đầu độc cựu gián đ

Bị cáo buộc đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang, Nga phản pháo mạnh mẽ

Bị cáo buộc đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang, Nga phản pháo mạnh mẽ

Quốc tế

Anh, Mỹ, Pháp và Đức đã đưa ra một thông cáo chung cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia.

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Nga có thể dùng vũ khí hóa học cả ở New York

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Nga có thể dùng vũ khí hóa học cả ở New York

Quốc tế

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley cho biết Washington ủng hộ chính phủ Anh trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc, cáo buộc Nga đứng sau vụ việc.

ĐỌC NHIỀU

BẠN SẼ XEM