Tìm kiếm

Sức khoẻ

Có nên dùng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không các mẹ?

Có nên dùng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là không nhé các mẹ bỉm sữa. Tuyệt đối không được sử dụng cồn vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh vì phương pháp này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ. Trong thời gian bé chưa rụng rốn, cha mẹ phải đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh rốn của trẻ nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Dây rốn có vai trò quan trọng, trung chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ để bé có thể phát triển từng ngày khi bé còn ở trong bụng mẹ. Khi bé chào đời, dây rốn không còn nhiệm vụ trung chuyển nữa, và sẽ được các bác sĩ cắt bỏ đánh dấu sự chào đời của bé. Từ một dây rốn có độ dài trong khoảng 20 – 60 cm, dây rốn của bé sau khi chào đời sẽ chỉ còn khoảng 4 – 5 cm.


Có nên dùng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không các mẹ?

Không nên sử dụng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Vì cuống rốn của trẻ là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao. Bé bị nhiễm trùng rốn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

1. Không tác động vào rốn của bé sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh vốn là vết thương hở và da trẻ còn rất non yếu sẽ gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh nếu không được chăm sóc cẩn thận. Đây là nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ không được phép tác động vào rốn của bé, bởi vì rốn bé sẽ tự khô và rụng mà không cần bất cứ sự hỗ trợ bên ngoài nào. Bố mẹ chỉ cần nhớ không được chạm vào phần rốn vì bé sẽ bị đau. Trong 7-10 ngày rốn bé sẽ tự rụng. Muộn nhất là 21 ngày.


Rốn trẻ sơ sinh sẽ tự rụng muộn nhất là 21 ngày. Ảnh: Internet

2. Rốn trẻ sơ sinh phải luôn thoáng mát

Mẹ nên chọn loại quần áo thoáng mát, rộng rãi làm bằng chất liệu cotton nhằm tránh nguy cơ rốn bị cọ xát hay nhiễm trùng. Tránh không nên đóng bỉm, tã cho bé cả ngày, nên để cho bé có những lúc thoáng mát. Bé sẽ được co duỗi chân tay thoải mái, tạo điều kiện cho rốn khô nhanh hơn. Khi đóng bỉm, tã cho bé, bố mẹ chú ý tránh phần rốn chưa rụng để phần rốn được khô và thoáng mát. Như vậy bé sẽ rụng rốn nhanh hơn.


Nên giữ cho trẻ sơ sinh được thoáng mát. Ảnh: Internet

3. Rửa rốn bằng nước sạch và dùng bông y tế

Mẹ có thể dùng bông y tế đã tiệt trùng hay khăn mềm sạch nhúng vào nước ấm và rửa cho bé. Lưu ý khi rửa chỉ chấm nhẹ nhàng, không được phép mạnh tay. Tuyệt đối không sử dụng bông tẩm cồn vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Đây là lỗi thường gặp nhất đối với các bà mẹ trẻ, ngay cả những người đã từng làm mẹ cũng có thói quen không tốt này.

Nhiều người cho rằng lau rốn cho bé bằng bông tẩm cồn sẽ giúp rốn của bé nhanh khô và nhanh rụng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này lại mang tác dụng ngược, thậm chí còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Do đó, tuyệt đối không vệ sinh rốn cho bé bằng bông tẩm cồn y tế.

4. Cách chăm sốc rốn cho trẻ sơ sinh

Cuống rốn là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cần phải chăm sóc và theo dõi rốn cho trẻ sơ sinh hàng ngày và vệ sinh rốn theo qui trình sau:


Bước 1: Rửa tay sạch bằng nước và xà phòng.
Bước 2: Nhẹ nhàng tháo băng rốn và gạc rốn. Quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem có bị viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng hay có chảy máu không. Chú ý xem rốn có mùi hôi không.
Bước 3: Lau rốn sạch bằng gòn và nước chín vô trùng, sau đó thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn. Có thể để hở rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.

Cần theo dõi và chăm sóc rốn hàng ngày cho bé, nếu phát hiện một trong các triệu chứng sau thì phải mang bé đi khám chuyên khoa ngay:


Rốn rỉ nước vàng, có mùi hôi hoặc rốn có mủ.
Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu.
Da quanh rốn sưng nề, tấy đỏ.
Rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài.
Rốn chậm rụng sau 3 tuần.

Không nên sử dụng cồn vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

5. Một số lưu ý khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh


Dùng khăn sạch lau rốn bé:

Khi bé rụng rốn, phần cuống rốn có thể rỉ ra một ít máu hoặc mủ. Mẹ có thể dùng bông hoặc khăn sạch lau máu và mủ đi.


Đi khám bác sỹ cho bé:

Nếu phần rốn của bé chảy nhiều máu, mủ liên tục, phần da xung quanh ửng đỏ và có mùi hôi, cần đưa bé đi khám ngay lập tức để loại trừ nguy cơ bé bị nhiễm trùng rốn.


Không băng rốn quá chặt, quá kín:

Trái với suy nghĩ của nhiều mẹ, việc băng chặt, băng kín không giúp bảo vệ rốn cho bé mà lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.


Không nên băng rốn quá chặt cho trẻ. Ảnh: Internet


Không nên tự ý giật núm rốn “trước thời hạn”:

Việc rốn tự khô và rụng là quá trình tự nhiên, và không cần sự can thiệp của mẹ. Giật, kéo cuống rốn của bé có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng.


Tuyệt đối không ngâm bé trong nước quá lâu:

Với những bé chưa rụng rốn, khi tắm cho trẻ, mẹ nên hạn chế không để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.


Không bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ:

Theo kinh nghiệm dân gian, đắp lá, đắp á phiện, bột tiêu… có thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, không nên bôi, đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, và để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ.


Không tự ý giật núm rốn của trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Các mẹ thấy đấy, không nên sử dụng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh, như thế rất là nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nhưng cũng có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn cho trẻ sơ sinh, khi có một vài mẹ thiếu hiểu biết đã áp dụng cách này vì chủ quan cho rằng cồn có tính sát khuẩn cao, giúp mau lành. Đó là một điều hết sức sai lầm có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Các mẹ cần tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như lời khuyên từ các chuyên gia y tế để có thể vệ sinh và chăm sóc cho bé nhà mình một cách toàn diện nhất. Chúc các mẹ thành công!

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Bạn sẽ quan tâm

Bị đau bụng sau sinh mổ như thế nào là nguy hiểm? Những lưu ý mẹ cần biết về chăm sóc sức khỏe sau sinh mổ

Bị đau bụng sau sinh mổ như thế nào là nguy hiểm? Những lưu ý mẹ cần biết về chăm sóc sức khỏe sau sinh mổ

Mẹ và Bé

1. Bị đau bụng sau sinh mổ như thế nào là nguy hiểm? Thông thường, sản phụ nào cũng sẽ phải đối mặt với việc bị đau bụng sau sinh vì đây vốn là những cơn đau do tử cung co bóp để tống sản dịch ra

Đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai mẹ phải làm sao?

Đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai mẹ phải làm sao?

Mẹ và Bé

1. Đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai nguy hiểm như thế nào? Sản phụ bị đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai nếu không được đi bệnh viện cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Nguyên nhân bé sơ sinh chảy máu rốn và cách chăm sóc hiệu quả ngay tại nhà

Nguyên nhân bé sơ sinh chảy máu rốn và cách chăm sóc hiệu quả ngay tại nhà

Mẹ và Bé

1. Nguyên nhân bé sơ sinh chảy máu rốn Lúc bé còn trong bụng mẹ, rốn của bé đóng vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Khi chào đời, rốn bé sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện nên cần được chăm

Bé sơ sinh chảy máu rốn – Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả tại nhà

Bé sơ sinh chảy máu rốn – Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả tại nhà

Mẹ và Bé

1. Nguyên nhân bé sơ sinh chảy máu rốn Lúc bé còn trong bụng mẹ, rốn của đóng vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Khi chào đời, rốn bé sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện nên cần được chăm sóc

Vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Phòng tránh vỡ ối sớm như thế nào?

Vỡ ối sớm có nguy hiểm không? Phòng tránh vỡ ối sớm như thế nào?

Mẹ và Bé

Thai nhi được bao bọc trong màng nước ối, đây là môi trường sống và nuôi dưỡng bé trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối vỡ trước tuần 37 thai kỳ, khoảng 2 – 3% bà

Vỡ ối có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bà bầu vỡ ối

Vỡ ối có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bà bầu vỡ ối

Mẹ và Bé

Để tìm hiểu chi tiết vỡ ối có nguy hiểm không? Vỡ ối khi nào bình thường? bà bầu vỡ ối phải làm sao?….mời mọi người cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng để bé tăng cân “đúng chuẩn” hiệu quả nhất

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng để bé tăng cân “đúng chuẩn” hiệu quả nhất

Mẹ và Bé

Điều đặc biệt là, khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng ngoài bụng mẹ, cần chú ý đến cân nặng và chiều cao của trẻ trong quá trình này để theo dõi thật cẩn thận. Để tìm hiểu rõ hơn, các mẹ hãy

Phương pháp sinh thường và sinh mổ cái nào đau hơn mẹ bầu nên biết đến

Phương pháp sinh thường và sinh mổ cái nào đau hơn mẹ bầu nên biết đến

Mẹ và Bé

1. Sinh thường và sinh mổ cái nào đau hơn? Có nhiều người cho rằng, sinh mổ sẽ được tiêm thuốc gây tê, thuốc gây mê nên hầu như mẹ bầu sẽ không có cảm giác gì trong quá trình sinh mổ cả, do đó việc

Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh – Một mối nguy hại khôn lường đáng lưu ý

Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh – Một mối nguy hại khôn lường đáng lưu ý

Mẹ và Bé

Bệnh nhiễm trùng trẻ sơ sinh đã là nguyên nhân chính gây ra hơn 30% các trường hợp tử vong sau sinh do nhiễm trùng. Bệnh đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và được các bác sĩ

Bộ Y tế tìm sản phụ tự sinh con tại nhà

Bộ Y tế tìm sản phụ tự sinh con tại nhà

Sức khoẻ

GD&TĐ - Một bà mẹ ở Hưng Yên chia sẻ trên mạng xã hội là tự sinh con tại nhà mà không cần bà đỡ. Bộ Y tế đang tìm sản phụ.