Đường dây nóng: 0914 222 131 - Email: info@vietsoftgroup.com

Sau loạt vụ trẻ bị chó cắn gây thương tích nặng và tử vong: Đây là những việc cần làm để tránh bị bệnh dại

25-04-2019, 20:45

Liên tiếp những vụ trẻ bị chó cắn vô cùng thương tâm, không chỉ chó ngoài đường mà ngay cả chó nhà

Ngày 21/4, bé T.H.K. (4 tuổi, ở Hà Nam) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng vết thương dập nát vùng má, từ góc mép đến sát tai, lộ tổ chức mỡ. Bé bị chính con chó nuôi trong nhà cắn. Tại phòng bệnh, hiện tại dù sức khỏe đã ổn định nhưng bé K. vẫn còn sợ hãi sau sự việc. Bé liên tục ôm bố, mẹ và sợ khi có người tiếp xúc.

Trước đó, ngày 19/4/2019, khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cấp cứu cho bé trai 7 tuổi do bị chó lai cắn. Khi chuyển từ BV TW Thái Nguyên xuống đến BV Việt Đức, các bác sĩ đành phải trả bé về nhà vì tình trạng quá nguy kịch, không thể cứu chữa.

Sau loạt vụ trẻ bị chó cắn gây thương tích nặng và tử vong: Đây là những việc cần làm để tránh bị bệnh dại

Bé trai 7 tuổi bị chó cắn đến nỗi tử vong làm nhiều người hoảng sợ.

Sơ cứu đúng cách khi bị chó cắn, tránh nguy cơ mắc bệnh dại

Liên tiếp những vụ chó cắn thương tâm xảy ra, dù là chó nhà nuôi hay chó ngoài đường cũng không tránh khỏi nguy cơ bị tấn công bất ngờ. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), nhiều cha mẹ thấy con bị chó cắn thường rất hoang mang.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Trong trường hợp đó, chúng ta không nên hốt hoảng quá mà cần nhanh chóng rửa vết thương do chó cắn. Sau đó chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để làm sạch vết thương, rồi chuyển lên bệnh viện chuyên khoa để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như bệnh dại

Cụ thể:

Nhiều cha mẹ thấy con bị chó cắn thường rất hoang mang.

- Làm sạch vết thương: Rửa vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ mầm bệnh, thao tác rửa nhẹ nhàng, tỉ mỉ, dùng nước và bông làm sạch, không chạm trực tiếp vào vết thương.

- Lau khô vết thương bằng bông, sau đó sử dụng thuốc sát trùng như cồn hoặc oxy già: Lưu ý chỉ dùng lượng nhỏ để sát trùng, thổi nhẹ vào vết thương khi thoa thuốc vì rất xót.

- Kê vùng bị thương ở vị trí cao sau khi bôi thuốc sát trùng: Điều này sẽ giúp bạn cầm máu hiệu quả hơn.

- Cầm máu: Nếu vết thương do chó cắn chảy máu trong vòng 10-15 phút thì bạn không nên cầm máu trong quá trình rửa vết thương. Bạn chỉ cần cầm máu sau 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy.

Nngười dân nuôi chó phải có trách nhiệm với gia đình mình, với mọi người, làm đúng quy định của pháp luật.

Sử dụng 3 miếng gạc y tế đặt lên vết thương, chờ trong vòng 7 phút mà máu vẫn tiếp tục ra nhiều thì tiếp tục đặt gạc thêm vào vết thương. Không gỡ miếng gạc trước đó để đặt gạc sau vì có thể khiến máu chảy nhiều hơn. Và chờ cho đến khi máu ngừng chảy thì băng lại vết thương. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

- Đối với trường hợp bị chó cắn sâu và ra nhiều máu, máu phun thành tia, bạn dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh mất máu quá nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nuôi chó phải có trách nhiệm với gia đình mình, với mọi người, làm đúng quy định của pháp luật.

Muốn nuôi chó phải đầy đủ điều kiện để nuôi dưỡng, kiếm soát, quản lý tốt chó, để khỏi phiền hà, nguy hiểm cho người khác. Họ cần có cũi, dây xích, nhà cửa có hàng rào tốt, ngoài cổng phải có biển cảnh báo nhà có nuôi chó. Khi ra ngoài đường, chó cần được đeo xích, đeo rọ mõm, tuyệt đối không thả rông. Nếu không đảm bảo được những tiêu chí ấy dù chỉ trong giây phút, tốt nhất nên dừng ngay hành động nuôi chó để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

http://afamily.vn/sau-loat-vu-tre-bi-cho-can-gay-thuong-tich-nang-va-tu-vong-day-la-nhung-viec-can-lam-de-tranh-bi-benh-dai-20190425163103772.chn

Tin liên quan

Sau loạt vụ trẻ bị chó cắn gây thương tích nặng và tử vong: Đây là những việc cần làm để tránh bị bệnh dại

35
Liên tiếp những vụ trẻ bị chó cắn vô cùng thương tâm, không chỉ chó ngoài đường mà ngay cả chó nhà Ngày 21/4, bé T.H.K. (4 tuổi, ở Hà Nam) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu
4
25
26
Nguy cơ bệnh viêm não Nhật Bản tăng cao trong mùa hè, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản
answered
22
Đắk Lắk: Sinh con tại nhà, sản phụ 30 tuổi bị băng huyết nguy kịch, phải cắt bỏ tử cung
answered
20
Bé trai bị chó cắn gần 200 vết khâu, tử vong do không thể cứu chữa
answered
19
Một người tử vong, một người nguy kịch do uống rượu ngâm cây thuốc phiện
answered