Đường dây nóng: 0914 222 131 - Email: info@vietsoftgroup.com

Thống đốc Alabama ký dự luật cấm phá thai hà khắc nhất lịch sử nước Mỹ

16-05-2019, 10:45

Thống đốc Alabama ký dự luật cấm phá thai hà khắc nhất lịch sử nước Mỹ
Theo dự luật, ngay cả các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân cũng không được phá thai. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Alabama Kay Ivey đã ký thông qua luật cấm phá thai nghiêm nhất lịch sử nước Mỹ, hình sự hóa thủ tục ngay cả trong những trường hợp bị hãm hiếp hoặc loạn luân. Những người cung cấp dịch vụ phá thai có thể bị án tù chung thân.

Luật mới sẽ được áp dụng với tất cả các trường hợp pháp thai, ngoại trừ trường hợp tính mạng của người mẹ bị đe dọa. Theo đó, tội phá thai được xếp loại trọng tội hạng A,  có thể bị phạt từ 10-99 năm tù. Ngay cả việc thử phá thai cũng bị phạt từ 1-10 năm tù. Bà Ivey đã ký dự luật này vào ngày 15/5, đưa ra cuộc chiến gay gắt nhất trong cơ quan lập pháp của Alabama.

"Đối với nhiều người ủng hộ dự luật, đạo luật này là một minh chứng mạnh mẽ cho niềm tin sâu sắc của người dân Alabama rằng mọi sinh mạng đều quý giá và mỗi sinh mạng là một món quà thiêng liêng từ Chúa. Đối với tất cả người dân Alabama, tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp", bà Ivey tuyên bố sau khi ký dự luật.

Những nhà phê bình cho rằng dự luật này là vi hiến. Ngay cả các dự luật chống phá thai nghiêm ngặt nhất được thông qua tại các bang khác trong những năm gần đây cũng có ngoại lệ cho trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân. Tuy nhiên, ở Alabama thì không.

Bà Ivey thừa nhận luật này có thể "không thực thi được" nhưng đã lặp lại những lo lắng của người ủng hộ. "Rất nhiều người Mỹ, trong đó có tôi không đồng ý khi quyết định của Roe v.Wade (hợp pháp hóa phá thai) được truyền lại vào năm 1973".

Nếu không bị cản trở, luật sẽ có hiệu lực trong 6 tháng nữa. Một số tổ chức đã lên kế hoạch ngăn chặn luật được thông qua. Họ tuyên bố phá thai vẫn là một thủ tục y tế hợp pháp và an toàn tại các phòng khám ở Alabama.

Tin liên quan

Thống đốc Alabama ký dự luật cấm phá thai hà khắc nhất lịch sử nước Mỹ

66
Theo dự luật, ngay cả các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân cũng không được phá thai. Ảnh: Reuters Thống đốc bang Alabama Kay Ivey đã ký thông qua luật cấm phá thai nghiêm nhất
4
16
16
Dự luật cấm phá thai hà khắc nhất nước Mỹ được thông qua: Nạn nhân bị hãm hiếp không được ngoại lệ, bác sĩ bị phạt 99 năm tù nếu tiếp tay
answered
08
Đang căng với Trung Quốc, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan
answered
26
Toàn bộ vụ việc thai phụ 18 tuổi bị tra tấn dã man đến sảy thai ở TP.HCM
answered
11
Hàn Quốc hợp pháp hóa phá thai sau 66 năm
answered