Tìm kiếm

Xã hội

Tội “Tổ chức đánh bạc” hay tội danh nào khác đối với ông Nguyễn Thanh Hóa

Tội “Tổ chức đánh bạc” hay tội danh nào khác đối với ông Nguyễn Thanh Hóa
Căn nhà của ông Nguyễn Thanh Hóa (căn bên phải) có thiết kế "phá cách" trước khi bị tháo gỡ. Ảnh Chí Tín

GD&TĐ - Với hành vi phát hiện đường dây đánh bạc ngàn tỷ đồng nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn có dấu hiệu bao che, “bảo kê” cho đường dây này. Ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng C50 Bộ công an bị khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc”, nhưng với vị trí người quản lý liệu rằng với tội danh trên đã thực sự đúng người đúng tội.

Tội “Tổ chức đánh bạc” đã đúng và đủ với ông Hóa…


Ngày 11-3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 – Bộ Công an), để điều tra về tội “Tổ chức đánh bạc”.


Với chức năng, nhiệm vụ là người đứng đầu một cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, thế nhưng khi phát hiện ra đường dây đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet với số tiền hàng nghìn tỉ đồng, hoạt động xuyên quốc gia, vị Cục trưởng C50 này cùng một số cán bộ đã không ngăn chặn, xử lý mà ngược lại còn có dấu hiệu bao che, “bảo kê” cho những đối tượng này hoạt động.


Khi mà dư luận đang hết sức bất ngờ với quyết định bắt tạm giam của CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đối với một vị tướng trong lực lượng Công an nhân dân liên quan đến đường dây đánh bạc, thì người dân cũng chưa hiểu rõ được rằng vị tướng này tham gia vào xây dựng và điều hành đường dây hay là việc quan chức nhận hối lộ để bao che cho sai phạm như một số vụ án đã xảy ra.


Bởi theo cáo buộc thì ông này phạm tội “Tổ chức đánh bạc” nhưng lại được cho có dấu hiệu bao che, bảo kê cho đường dây đánh bạc hoạt động, có khi nào CQĐT đang xác định chưa đúng hoặc chưa đủ tội danh đối với người vi phạm hay không?


Việc khởi tố ông Hóa về tội “tổ chức đánh bạc” là đúng hay chưa, CQĐT cần xem xét rõ ông Hóa có hành vi tổ chức hay không, bởi nếu với tội danh tổ chức thì ông Hóa vai trò gì trong đường dây này, hay chỉ đơn thuần là việc ông bao che, bảo kê cho những đối tượng thực hiện hành vi tổ chức, điều này cũng cần được làm rõ.


Trong trường hợp, ông không cùng các đối tượng trong đường dây đứng ra xây dựng, góp vốn hoặc tham gia điều hành thì liệu rằng cáo buộc của CQĐT khởi tố đã là đúng hay chưa?


Cũng cần làm rõ, ông Hóa có phải đang lợi dụng, chức vụ quyền hạn của mình để nhận những “lợi ích” mà phớt lờ, cho qua đi những sai phạm được ông phát hiện, bởi lẽ nếu như có việc đó thì tội danh của ông có phải sẽ phải thay đổi thành tội “Nhận hối lộ” hay không?Ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao

Cần phân tích rõ hành vi giữa việc nhận lợi ích để “bao che, bảo kê” hay tham gia vào điều hành đường dây của ông Hóa bởi từ đó mới xác định rõ tội danh đối với ông Hóa, để đúng người đúng tội, bởi lẽ nhận hối lộ và tổ chức là hai hành vi khác nhau. Cơ quan chức năng cũng cần làm rõ hai vấn đề này để không bỏ lọt tội danh đối với ông Hóa.


Tài sản có phải do “phạm tội mà có”…


CQĐT cũng cần xác minh rõ nguồn gốc những tài sản do ông Hóa cùng gia đình đang sở hữu có phải do thu nhập từ những nguồn lợi bất chính từ đường dây đánh bạc mang lại hay không?


Khi mà người dân Khu biệt thự liền kề C37, KĐT Phùng Khoang, phường Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm thời gian qua đang hết sức chú ý đến căn biệt thự thuộc sở hữu của gia đình ông Hóa có thiết kế hoàn toàn “khác lạ” so với các căn hộ còn lại cả về kết cấu cũng như chiều cao của tòa nhà.


Trong khi, các căn hộ khác tại khu này có thiết kế bề ngoài giống hệt nhau và có chiều cao và số tầng là 3 tầng 1 tum như nhau, nhưng không hiểu sao lại có duy nhất một căn hộ cao hẳn lên với thiết kế “phá cách” so với với các căn hộ khác với 4 tầng 1 tum.


Được xây dựng cũng khá lâu, nhưng không hiểu vì lý do gì căn biệt thự vẫn ngang nhiên tồn tại, phá vỡ quy hoạch cũng như cảnh quan của một khu đô thị khi mà một mình khác lạ, không đúng theo quy hoạch, thiết kế trong nhiều năm qua.


Phải chăng vì sự coi thường pháp luật của gia đình ông Hóa và thể hiện sự đi trên pháp luật của vị tướng này. Nên chăng, CQĐT cũng cần phải vào cuộc để xác minh nguồn gốc căn biệt thự này và những tài sản khác của ông Hóa và gia đình.Chí Tín

Bạn sẽ quan tâm

Tước quân tịch, khởi tố, tạm giam nguyên Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa

Tước quân tịch, khởi tố, tạm giam nguyên Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa

Xã hội

GD&TĐ - Ngày 11/3/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 04 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa về tội “Tổ chức đánh bạc”

Đề xuất mới về đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất mới về đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức

Xã hội

GD&TĐ - Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức để thay thế Nghị định 56/2015/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 88/2017/NĐ-CP.

Vì sao cựu Tổng cục trưởng Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị khởi tố?

Vì sao cựu Tổng cục trưởng Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị khởi tố?

Xã hội

GD&TĐ - Ông Phan Văn Vĩnh bị khởi tố theo điều 356, Bộ luật Hình sự với tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ án tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ án tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao

Xã hội

GD&TĐ - Ban Bí thư cho rằng đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, sử dụng công nghệ cao, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, nhiều địa

Quốc hội Thông qua Luật An ninh mạng

Quốc hội Thông qua Luật An ninh mạng

Xã hội

GD&TĐ - Sáng nay (12/6), Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết để thông qua. Kết quả có 423/466 đại biểu tán thành đạt 86,86%. Có 15 đại biểu không tán thành và 28 đại biểu không biểu

Quảng Ninh phớt lờ nhiều cuộc thầu lùm xùm

Quảng Ninh phớt lờ nhiều cuộc thầu lùm xùm

Kinh doanh

Năm 2017, công tác đấu thầu ở tỉnh Quảng Ninh khiến dư luận bức xúc khi nhiều dự án, gói thầu bị báo chí phản ánh tình trạng “tiền trảm hậu tấu” - thi công trước đấu thầu sau.

Không để cán bộ 'hứa lèo', chỉ nhận trách nhiệm cho xong

Không để cán bộ 'hứa lèo', chỉ nhận trách nhiệm cho xong

Kinh doanh

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lù Văn Que cho rằng, đã đến lúc cần xây dựng khung khổ pháp lý cụ thể về nhận trách nhiệm, từ chức, tránh tình trạng cán bộ 'hứa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp phòng, chống tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp phòng, chống tham nhũng

Xã hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng cần nỗ lực, cố gắng cao hơn nữa, phối hợp tốt hơn, phấn đấu đến hết năm 2018 kết thúc điều tra tám vụ án; ban hành cáo trạng

Lập tổ kiểm tra bí mật để phát hiện cán bộ bao che tội phạm

Lập tổ kiểm tra bí mật để phát hiện cán bộ bao che tội phạm

Xã hội

GD&TĐ - Đây là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Xã hội

GD&TĐ - Sáng 16/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương tổ chức phiên họp thứ 5 thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Đề án “Đổi mới công tác thi hành án hình sự” và xem xét, thông qua