Tìm kiếm

Xã hội

Lần đầu tiên công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính

Lần đầu tiên công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ công bố

GD&TĐ - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (sẽ gọi là Hội đồng) chủ trì Hội nghị “Công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018” (Báo cáo APCI 2018).

Một trong những ưu tiên trọng tâm


Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại sứ quán, các tổ chức trong và ngoài nước cùng các thành viên Hội đồng.


Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, nhấn mạnh, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và xây dựng nền hành chính kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp là những trọng tâm ưu tiên của Chính phủ từ nhiều năm qua.


Với vai trò là tổ chức tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng đã và đang tích cực nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách về cơ chế, chính sách, TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân; đánh giá việc thực hiện cải cách TTHC tại các bộ, ngành, địa phương. Năm 2018, một trong những kết quả tích cực của Hội đồng là xây dựng và hoàn chỉnh Báo cáo đánh giá chi phí tuân thủ TTHC (Báo cáo APCI 2018) với những phân tích đầy đủ các khía cạnh “chi phí” của việc thực hiện chuỗi những TTHC trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh (doing business) của doanh nghiệp, gồm: (1) khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh; (2) giấy phép, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh; (3) đầu tư; (4) đất đai; (5) xây dựng; (6) môi trường; (7) thuế; (8) hải quan.


Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Báo cáo APCI 2018 là sản phẩm của quá trình nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng, phân tích chuyên sâu của nhóm chuyên gia kết hợp với sự tham gia tích cực của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả APCI 2018 là những dữ liệu thực tế, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để làm cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách theo từng nhóm TTHC và theo vùng miền, địa phương trong các năm tiếp theo; giúp cho các cơ quan Nhà nước ở Trung ương tiếp tục thực hiện các phương án kiểm soát TTHC, cắt giảm gánh nặng chi phí tuân thủ phù hợp tại các văn bản quy phạm pháp luật cũng như các TTHC thuộc lĩnh vực quản lý; đề xuất những ưu tiên cải cách cho các vùng, địa phương phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế ở từng địa phương và vùng kinh tế trọng điểm.


Ba đề xuất,
khuyến nghị lớn


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nêu rõ, thông qua những kết quả khách quan được phản ánh bởi APCI 2018, Hội đồng có những đề xuất, khuyến nghị với các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp những vấn đề cụ thể như:


Một là, những nỗ lực cải cách TTHC cần phải được tiếp tục duy trì và đẩy mạnh nhằm xây dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi, không chỉ phấn đấu đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN, mà còn vươn lên tiêu chí của các nước nhóm OECD.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, đây là năm đầu tiên công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC. Trong các năm tới, Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC sẽ thực hiện so sánh mức độ cải cách mà các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện trong năm trước, nhằm giúp các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương xem xét, đo lường được mức độ cải cách của ngành, lĩnh vực, địa phương mình và xác định được những vấn đề cần tiếp tục cải cách cho những năm tiếp theo. Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC năm sau cũng sẽ tạo động lực giữa các địa phương trong việc cải cách TTHC theo yêu cầu của Chính phủ.


Hai là, những đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc triển khai Chính phủ điện tử thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ hành chính công cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC gắn kết chặt chẽ với ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động phục vụ doanh nghiệp, tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực.


Ba là, Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC năm 2018 là kết quả đo lường dựa trên trải nghiệm của doanh nghiệp đối với tính hợp lý của quy định pháp luật, thực tiễn thi hành và chất lượng thực thi TTHC. APCI 2018 bổ sung cho các chỉ số hiện có đánh giá về môi trường kinh doanh, quản trị hành chính công của Việt Nam và là dữ liệu cơ sở ban đầu cho việc đánh giá hiệu quả của các nỗ lực cải cách theo từng nhóm TTHC và theo vùng miền, địa phương trong các năm tiếp theo.


Dựa vào kết quả của Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC của những năm tiếp sau, Chính phủ sẽ có thêm một công cụ được lượng hóa để so sánh nỗ lực cải cách của từng bộ, ngành, địa phương và từ đó tạo động lực và cạnh tranh trong cải cách.Nhã Nam

Bạn sẽ quan tâm

Sẽ có bộ tiêu chí “chấm” trách nhiệm người đứng đầu sở, ngành

Sẽ có bộ tiêu chí “chấm” trách nhiệm người đứng đầu sở, ngành

Xã hội

“TPHCM sẽ sớm ra bộ tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện. Ai có một trong các biểu hiện không quan tâm tới công tác cải cách thủ tục hành chính - như quy định của

Báo cáo APCI 2018: Chi phí TTHC của ngành Thuế chỉ 73,75 ngàn đồng

Báo cáo APCI 2018: Chi phí TTHC của ngành Thuế chỉ 73,75 ngàn đồng

Kinh doanh

Tại Hội nghị công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018 (Chỉ số APCI 2018), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành

Không áp từ trên xuống thì không ai muốn cải cách

Không áp từ trên xuống thì không ai muốn cải cách

Xã hội

GD&TĐ - “Nếu chúng ta không đồng bộ, không áp từ trên xuống thì không ai muốn cải cách, vì cán bộ thực thi thủ tục không muốn rời bỏ quyền lợi”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh

Dự kiến cắt giảm tới 60% trong 5.900 điều kiện kinh doanh

Dự kiến cắt giảm tới 60% trong 5.900 điều kiện kinh doanh

Xã hội

GD&TĐ - Theo kết quả mới nhất từ “chiến dịch” cắt giảm điều kiện kinh doanh đang được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, dự kiến sẽ cắt giảm hơn 60% trong tổng số 5.905 điều kiện kinh doanh

Doanh nghiệp phải chi hơn 64 triệu làm thủ tục xây dựng

Doanh nghiệp phải chi hơn 64 triệu làm thủ tục xây dựng

Kinh doanh

Đây là thông tin được đưa ra trong Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (Chỉ số APCI 2018).

1 thủ tục hành chính về xây dựng 'ngốn' 64 triệu đồng của doanh nghiệp

1 thủ tục hành chính về xây dựng 'ngốn' 64 triệu đồng của doanh nghiệp

Kinh doanh

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính vừa công bố sáng nay 17-8, doanh nghiệp phải chi hơn 64 triệu đồng để làm một hoặc một nhóm thủ tục hành chính về lĩnh vực xây dựng.

Quyết tâm thực hiện tốt thông điệp 10 chữ ‘Kỷ cương-Liêm chính-Hành động-Sáng tạo-Hiệu quả“

Quyết tâm thực hiện tốt thông điệp 10 chữ ‘Kỷ cương-Liêm chính-Hành động-Sáng tạo-Hiệu quả“

Xã hội

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí một số vấn đề liên quan đến thông điệp 10 chữ “Kỷ cương-Liêm chính-Hành động-Sáng tạo-Hiệu quả”

Tôi đã chờ đợi ở đây hơn 5 tiếng đồng hồ

Tôi đã chờ đợi ở đây hơn 5 tiếng đồng hồ

Xã hội

GD&TĐ - Chiều nay, 28/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các thành viên của đội U23 Việt Nam và HLV trưởng Park Hang-seo sau khi đội có một hành trình dài trên

Văn phòng Chính phủ hãy lan tỏa phong cách làm việc tận tụy, trách nhiệm...

Văn phòng Chính phủ hãy lan tỏa phong cách làm việc tận tụy, trách nhiệm...

Xã hội

GD&TĐ - Chiều nay (17/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Khẩn trương hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành du lịch

Khẩn trương hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành du lịch

Xã hội

GD&TĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện năm

ĐỌC NHIỀU

BẠN SẼ XEM