Tìm kiếm

Xã hội

Sẽ có bộ tiêu chí “chấm” trách nhiệm người đứng đầu sở, ngành

Sẽ có bộ tiêu chí “chấm” trách nhiệm người đứng đầu sở, ngành
Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND quận 12, TPHCM luôn đông kín người dân đến giao dịch. Ảnh: VGP

“TPHCM sẽ sớm ra bộ tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện. Ai có một trong các biểu hiện không quan tâm tới công tác cải cách thủ tục hành chính - như quy định của bộ tiêu chí - là chưa làm tròn trách nhiệm. Vướng từ 2 biểu hiện trở lên sẽ bị xem xét trách nhiệm người đứng đầu. Ai mắc phải 50% các khuyết điểm sẽ bị xem xét xử lý và có thể bị luân chuyển công tác” - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cho biết tại Hội nghị Sơ kết 9 tháng đầu năm 2018 về Cải cách Thủ tục hành chính (TTHC).

Dịch vụ công: 50% người dân chưa hài lòng hoặc chỉ hài lòng “vừa phải”


Theo tổng kết của Sở thông tin truyền thông TPHCM, hiện toàn địa bàn đã thực hiện được 655 TTHC công trực tuyến ở mức độ 3, và 112 thủ tục ở mức độ 4. So với năm 2017 thì tỷ lệ hồ sơ hành chính sử dụng dịch vụ công trực tuyến của TPHCM đã tăng từ 32% lên 38%.


Nếu như các Sở ngành có nhiều thuận lợi trong triển khai sâu rộng dịch vụ công trực tuyến nhờ chủ yếu làm TTHC cho giới doanh nghiệp thì tại các quận, huyện - nơi người dân còn nhiều hạn chế về điều kiện kinh tế lẫn tiếp cận thông tin - tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng đã tăng mạnh từ 8% lên 11% trong năm qua.


Đáng chú ý, những đơn vị có tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến cao trên tổng số hồ sơ làm TTHC lại không phải là những địa bàn có mức độ phát triển kinh tế - xã hội dẫn đầu, ví như UBND quận Bình Tân (47%), UBND Quận Bình Thạnh (45%), UBND Quận 4 (43%), UBND Quận Tân Bình (41%) và UBND huyện Hóc Môn (32%). “So với mức trung bình các quận, huyện toàn Thành phố là 11% thì rõ ràng các đơn vị này đã có sự nỗ lực rất lớn”, bà Võ Thị Trung Trinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM (Sở TTTT) nhận xét.


Đằng sau các con số thể hiện sự cải thiện của “môi trường” dịch vụ công trực tuyến, nhiều tồn tại trong thực hiện TTHC bị cho là vẫn “dẫm chân tại chỗ” suốt 3 tháng qua. “Thư xin lỗi dân vì trễ hẹn hồ sơ hay mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ công chưa cải thiện nhiều. Có quận đông dân dù báo cáo chưa tới 1% hồ sơ trễ hẹn - nghĩa là cũng có cả nghìn hồ sơ - nhưng tổng kết đầu năm tới nay mới ra được 6 thư xin lỗi”, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, nêu góc nhìn từ phía cơ quan phối hợp UBND TPHCM giám sát công tác cải cách TTHC tại các sở ngành, quận huyện.


Khảo sát độc lập do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM thí điểm trên một số sở ngành và quận huyện để “định lượng” sự hài lòng của người dân với TTHC còn cho thấy vẫn có tới 50% người dân nói chỉ mới “hài lòng ở mức độ vừa phải hoặc chưa hài lòng”.


Dự kiến vào cuối tháng 10 năm nay, Ban Chỉ đạo Cải cách TTHC TPHCM cùng UB MTTQ Việt nam TPHCM sẽ hoàn tất khảo sát độc lập này với các phân tích chi tiết nhằm đánh giá sự hài lòng của người dân khi làm thủ tục hành chính nói chung. Được biết, khảo sát được thực hiện với sự hỗ trợ của các bên tư vấn thứ 3.


Sẽ kiểm tra năng lực quản lý “người đứng đầu” sở ngành, quận huyện


Với chủ đề Hội nghị nhấn mạnh “Trách nhiệm người đứng đầu”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã nhận định nhiều lãnh đạo quận, huyện, sở, ngành chưa có sự quan tâm đúng mức tới công tác cải cách TTHC.


Cùng với đó là hàng loạt khuyết điểm được chỉ ra như: tư tưởng ngại tiếp dân; không quan tâm tới bức xúc của dân - thường giao cho cấp dưới xử lý mà không kiểm tra lại; không quan tâm tới mâu thuẫn nội bộ quanh những lợi ích “khai thác” từ doanh nghiệp và người dân; không quan tâm xử lý tiêu cực nội bộ, không chấn chỉnh các phiền hà, nhũng nhiễu; không họp hành hay quan tâm tới các chủ trương về cải cách hành chính (đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, nhân rộng mô hình cải cách TTHC đã thành công của các đơn vị bạn…); chưa nắm vững quy trình công tác nên không kiểm soát được cấp dưới…


“Người đứng đầu cũng không biết có bao nhiêu hồ sơ trễ hẹn; thư xin lỗi dân cũng không dám ký mà giao lại cho cấp phó. Điều này không chỉ thể hiện văn hóa của người quản lý mà còn cho thấy sự quan tâm chưa đầy đủ đến công tác do mình phụ trách”, ông Tuyến nhấn mạnh.


Sau khi nêu hàng loạt “điểm trừ” cho công tác cải cách TTHC trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã tuyên bố “Thành phố sẽ sớm ra bộ tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu”. Theo đó “ai có một trong các biểu hiện trên là chưa làm tròn trách nhiệm. “Vướng” từ 2 biểu hiện trở lên sẽ bị xem xét trách nhiệm người đứng đầu. Ai mắc phải 50% các khuyết điểm đã nêu sẽ bị xem xét xử lý và có thể bị luân chuyển công tác”.


Đáng chú ý, “bài kiểm tra” đầu tiên về năng lực quản lý hành chính với một số lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện sẽ được UBND TPHCM thực hiện ngay trong buổi làm việc vào sáng ngày 4/10 tới. “Những ai trực tiếp điều hành công việc nhìn là biết liền! Buổi kiểm tra này sẽ không có chuyện giấy tờ ở đây! Lãnh đạo các đơn vị không cần viện dẫn chính xác tên văn bản, quyết định nào cả, nhưng phải biết việc, hỏi đâu phải trả lời đó”, ông Tuyến phát đi thông báo “nóng” ngay tại Hội nghị.


Hiện TPHCM bị cho rằng chỉ đạt mức điểm thấp ở 10 chỉ tiêu liên quan tới cải cách hành chính tại 3 bộ tiêu chí đánh giá quan trọng là PAR Index (Chỉ số cải cách hành chính), PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công) và PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh). Dẫu vẫn còn những tranh cãi về mức độ chuẩn mực trong công tác lấy mẫu của các nhà khảo sát 3 bộ chỉ số trên, nhưng có lẽ đây cũng là một phần động lực khiến các nhà quản lý TPHCM đã phải “mạnh tay” hơn với cỗ máy hành chính khổng lồ hiện đang “gồng mình” giải quyết tới 14 triệu hồ sơ TTHC mỗi năm.Theo Phương Hiền
Chinhphu.vn

Bạn sẽ quan tâm

Bổ nhiệm ông Từ Lương làm Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Bổ nhiệm ông Từ Lương làm Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Xã hội

GD&TĐ - Ngày 19/11, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì buổi trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM cho ông Từ

TP.HCM yêu cầu xử lý cán bộ trong sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment

TP.HCM yêu cầu xử lý cán bộ trong sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment

Kinh doanh

Liên quan đến sai phạm về xây dựng tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment, quận Tân Bình, Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có kết luận chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm của cán bộ, công chức,

Xử lý nghiêm cá nhân sai phạm liên quan đến Thủ Thiêm

Xử lý nghiêm cá nhân sai phạm liên quan đến Thủ Thiêm

Xã hội

GD&TĐ - Sáng 21/9, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo, công bố kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM. Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhận

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất được tự tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất được tự tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT

Giáo dục

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị với Bộ GD&ĐT cho phép ngành giáo dục thành phố được triển khai những giải pháp mang tính đột phá, trong đó có việc tự tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cô giáo im lặng không giảng bài tại TPHCM bị kỷ luật cảnh cáo

Cô giáo im lặng không giảng bài tại TPHCM bị kỷ luật cảnh cáo

Xã hội

GD&TĐ - Chiều 13/4, thông tin từ lãnh đạo Trường THPT Long Thời, huyện Nhà Bè cho biết, trường đã ra quyết định kỷ luật cô Trần Thị Minh Châu bằng hình thức cảnh cáo.

Dự án đường sắt đô thị TPHCM không thể để chậm trễ hơn nữa

Dự án đường sắt đô thị TPHCM không thể để chậm trễ hơn nữa

Xã hội

GD&TĐ - Chiều 13/4, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp về dự án đường sắt đô thị TPHCM.

Vụ 500 giáo viên dôi dư: Kỷ luật khiển trách Bí thư và Chủ tịch huyện

Vụ 500 giáo viên dôi dư: Kỷ luật khiển trách Bí thư và Chủ tịch huyện

Xã hội

GD&TĐ - Liên quan đến việc ồ ạt tuyển hàng trăm giáo viên dẫn đến tình trạng dôi dư trầm trọng gây bức xúc dư luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã làm việc cùng Ban thường vụ huyện ủy Krông Pắk

“Đổi mới –Dân chủ- Đoàn kết- Trách nhiệm”

“Đổi mới –Dân chủ- Đoàn kết- Trách nhiệm”

Xã hội

GD&TĐ - Trong hai ngày 13 và 14/3, Công đoàn Ngành Giáo dục Tây Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Tây Ninh lần thứ XII- nhiệm kỳ 2018-2023.

5.751 cơ sở khám chữa bệnh đủ đáp ứng nhu cầu cả khu vực phía Nam

5.751 cơ sở khám chữa bệnh đủ đáp ứng nhu cầu cả khu vực phía Nam

Xã hội

GD&TĐ - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động khám chữa bệnh trong năm 2017 của Ngành Y tế TPHCM, đã công bố thông tin mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM đủ khả năng đáp

Phó chủ tịch UBND quận 1 TP.HCM xin từ chức

Phó chủ tịch UBND quận 1 TP.HCM xin từ chức

Xã hội

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1, TPHCM vừa nộp đơn xin từ chức do "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân".

ĐỌC NHIỀU

BẠN SẼ XEM